Đức Phanxicô: Nỗ lực của Nhóm liên tôn Ukraine là ‘bằng chứng cụ thể về hòa bình’

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Hội đồng các Giáo hội và Tổ chức Tôn giáo Ukraine vào ngày 25 tháng 1 năm 2023, tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Hội đồng các Giáo hội và Tổ chức Tôn giáo Ukraine vào ngày 25 tháng 1 năm 2023, tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Gặp gỡ một nhóm liên tôn đại diện cho các Giáo hội và tổ chức tôn giáo Ukraine hôm 25 tháng 1 tại Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự ủng hộ của mình, đồng thời gọi những nỗ lực của họ là “bằng chứng cụ thể về hòa bình ở một đất nước đang chịu đựng đau khổ vì chiến tranh”.

Hội đồng các Giáo hội và tổ chức tôn giáo Ukraine (UCCRO) bao gồm 16 Giáo hội và tổ chức, bao gồm các tín ngưỡng Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành, Do Thái và Hồi giáo.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến của Ukraine với Nga, UCCRO đã dẫn đầu các nỗ lực giúp giảm bớt sự đau khổ trong nước.

Giờ đây, gần một năm kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, cuộc chiến đã khiến gần 18.000 thường dân Ukraine thiệt mạng hoặc bị thương, theo ước tính vào ngày 2 tháng 1 của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

“Tôi tạ ơn Chúa vì cuộc gặp gỡ này cho phép tôi, theo một cách nào đó, được tiếp xúc gần gũi với người dân Ukraine, những người luôn hiện diện trong những lời cầu nguyện của tôi trong những tháng ngày này”, Đức Thánh Cha Phanxicô ngỏ lời với phái đoàn.

image-83

Đức Thánh Cha đã ca ngợi bản chất liên tôn của tổ chức, đồng thời gọi đó là “ân sủng từ Thiên Chúa khi tất cả những sáng kiến này được quyết định và được thực hiện cùng với nhau, như những người huyenh đệ với nhau”.

“Tôi cùng với các huynh đệ bảo vệ quyền của các tín hữu thuộc mọi cộng đồng tôn giáo”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “đặc biệt là những người bị ngược đãi và bách hại. Tôi sát cánh cùng với các huynh đệ trong nỗ lực hỗ trợ các tù nhân và những người bị giam giữ vì lý do chính trị. Tôi khuyến khích những nỗ lực của các huynh đệ nhằm tái thiết lập sự tôn trọng của tất cả mọi người đối với các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế và các quyền cơ bản của con người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự xác quyết của mình rằng những nỗ lực liên tôn của UCCRO chuẩn bị cho Ukraine một tương lai hòa bình.

“Hành động của quý vị, được thực hiện với sự kiên trì và can đảm, chuẩn bị hiệu quả cho ngày mai, một tương lai của hòa bình”, Đức Thánh Cha nói.

Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài gần một năm, một phát ngôn viên của chính phủ Nga cho biết hôm thứ Hai rằng các cuộc đàm phán hòa bình “hiện không thể thực hiện được vì không có điều kiện nào cho các cuộc đàm phán như vậy”.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube