Đức Phanxicô: ‘Lạy Chúa, xin hãy mau mau’ và mang lại hòa bình cho Ukraine

Một quân nhân Ukraine ở vùng Kherson mang súng phóng lựu chống tăng chiếm được tại một vị trí cũ của Nga, ngày 11 tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters qua CNS)

Một quân nhân Ukraine ở vùng Kherson đang xách súng phóng lựu chống tăng chiếm được tại một vị trí cũ của Nga, ngày 11 tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters qua CNS)

RÔMA – “Chúng ta có thể cầu nguyện cho Ukraine bằng cách nói: ‘Lạy Chúa, xin hãy mau mau’”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các du khách và khách hành hương trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm thứ Tư tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Một ngày sau khi một quả tên lửa do Nga sản xuất rơi xuống Ba Lan, sát biên giới Ukraine, khiến hai người thiệt mạng, và sau khi Nga bắn gần 100 quả tên lửa vào các mục tiêu của Ukraine, khiến ít nhất một người thiệt mạng và khiến nhiều người không có điện, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một lời kêu gọi hòa bình khác vào ngày 16 tháng 11.

Hôm 16 tháng 11, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết rằng “có khả năng cao” là các lực lượng Ukraine đã bắn tên lửa do Nga sản xuất như một phần để phòng thủ trước cuộc tấn công của Nga và nó đã vô tình rớt xuống Ba Lan.

Nga đã không bắn một loạt đạn như vậy trong nhiều tuần lễ nhưng dường như đang nhắm vào lưới điện và các cơ sở hạ tầng khác của Ukraine trước cái lạnh giá của mùa đông.

Sau khi cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố vào ngày 13 tháng 11 ở Istanbul, Đức Thánh Cha nói với các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô: “Chúng ta cũng hãy tha thiết cầu nguyện cho những người dân Ukraine đang chịu giày vò khốn khổ. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho người dân Ukraine sự an ủi, sức mạnh giữa cơn thử thách này, và đồng thời ban cho họ niềm hy vọng về hòa bình”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã hay tin “với sự đau buồn và lo ngại về một vụ tấn công bằng tên lửa mới và thậm chí còn mạnh mẽ hơn vào Ukraine, gây ra sự chết chóc và thiệt hại đối với nhiều cơ sở hạ tầng dân sự”.

“Chúng ta cầu nguyện để Thiên Chúa sẽ hoán cải tâm hồn của những người vẫn tiếp tục khuyến khích chiến tranh, và để mong muốn hòa bình thắng thế cho Ukraine đang chịu giày vò khốn khổ, tránh bất kỳ sự leo thang nào, và mở đường cho việc đình chiến và đối thoại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube