Đức Phanxicô: ‘Khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta’

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 13/6 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 13/6 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 13/6, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta phải có đôi mắt chăm chú hầu nhận ra sự hiện diện ẩn giấu của Thiên Chúa luôn hoạt động trong cuộc sống và lịch sử của chúng ta.

Phát biểu trước các tín hữu hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 13/6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy ngẫm về bài Tin Mừng trong ngày: hai dụ ngôn mà Chúa Giêsu tường thuật giúp mở ra sự hiểu biết về sự huyền nhiệm của Thiên Chúa và cách thức các sự kiện của con người diễn ra. Các dụ ngôn cho chúng ta thấy rằng cuộc sống hàng ngày, đôi khi có vẻ đơn điệu hoặc khó khăn, luôn luôn là “nơi có sự hiện diện ẩn giấu của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý, và chúng ta cần phải có đôi mắt chăm chú để có thể “tìm kiếm và nhận ra Thiên Chúa trong mọi sự”.

Thiên Chúa vẫn luôn họa động trong cuộc sống của chúng ta

Nhắc lại cách thức Chúa Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa, sự hiện diện của Ngài giữa lòng vạn vật, với hạt cải nhỏ bé vốn trở thành thứ cây cao to nhất, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng đó là cách Thiên Chúa vẫn luôn hoạt động trong cuộc sống của chúng ta và thế giới. Thách thức đó chính là cuộc sống lo toan bận rộn của chúng ta đôi khi có thể ngăn cản chúng ta nhận ra thực tế này – nhưng “Thiên Chúa vẫn luôn hoạt động, giống như một hạt giống nhỏ bé âm thầm và từ từ nảy mầm” để trở thành “một cái cây tươi tốt, mang lại sự sống và sự yên nghỉ cho mọi người”. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục chia sẻ rằng hạt giống của những việc lành phúc đức của chúng ta có vẻ nhỏ bé khi so sánh, “nhưng tất cả những gì tốt đẹp đều thuộc về Thiên Chúa”, và những điều tốt đẹp “luôn luôn phát triển một cách khiêm tốn, ẩn giấu, thường là vô hình”.

Khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa

Dụ ngôn này sẽ cho chúng ta niềm xác tín, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, mặc dù nhiều lần trong đời chúng ta có thể nản lòng vì suy nghĩ một cách sai nhầm rằng những điều tốt đẹp thì không dễ nhận thấy hay dễ bị đánh bại, và sự dữ luôn nắm quyền thống trị. Đồng thời, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng chúng ta cũng không nên bị khuất phục bởi những nghi ngờ, thậm chí ngay cả khi chúng ta nỗ lực làm việc chăm chỉ và những kết quả hoặc những thay đổi mong muốn không bao giờ xảy ra. Tin Mừng mời gọi chúng ta liên tục nhìn vào bản thân và thực tại với đôi mắt mở to vốn có thể nhìn xa hơn vẻ bề ngoài và “khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng là tình yêu khiêm hạ luôn hoạt động nơi mảnh đất của cuộc đời chúng ta cũng như trong lịch sử”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh rằng với sự xác tín này, chúng ta có được “sức mạnh để tiến lên mỗi ngày, với sự kiên nhẫn, gieo rắc những điều tốt đẹp vốn sẽ đơm hoa kết trái”. Thái độ và cách tiếp cận này là điều cần thiết để có thể phục hồi sau đại dịch, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, niềm tin tưởng phó thác “ở trong tay Thiên Chúa” để có thể xây dựng lại mọi thứ, bắt đầu lại với “sự kiên nhẫn và kiên trì”.

Hoạt động của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chia sẻ rằng chúng ta cần phải nhận thức ngay cả trong Giáo hội về “thứ cỏ dại của sự nghi ngờ” được chứng kiến với cuộc khủng hoảng đức tin và nhiều dự án hoặc sáng kiến dường như không thành công. Sự trợ giúp ở đây, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đó là hãy luôn nhớ rằng kết quả của việc gieo những hạt giống ấy không phụ thuộc vào chúng ta; đúng hơn, “chúng phụ thuộc vào hoạt động của Thiên Chúa” và mối quan tâm của chúng ta chỉ đơn giản là “gieo rắc, bằng tình yêu thương, sự dấn thân, và sự kiên nhẫn”. Sức mạnh của hạt giống thuộc về Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý, trong khi dụ ngôn khác trong bài Tin Mừng hôm nay giải thích cách thức người nông dân gieo hạt giống và ngạc nhiên về cách nó “tự phát triển, cả ngày lẫn đêm, khi anh ta ít mong đợi nhất”, cho thấy “luôn có niềm hy vọng ”, ngay cả ở những vùng đất cằn cỗi nhất.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện để Đức Trinh Nữ Maria, Nữ tỳ khiêm hạ của Thiên Chúa, có thể “dạy chúng ta nhận ra sự vĩ đại của Thiên Chúa, Đấng luôn hoạt động trong những việc nhỏ bé”, để luôn hy vọng và tin tưởng phó thác nơi Ngài mỗi ngày.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube