Đức Phanxicô chia sẻ tại lễ khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới 2022: ‘Hôn nhân Công giáo là một món quà, chứ không phải là một điều hình thức’

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới tại Hội trường Phaolô VI của Vatican, ngày 22 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: Daniel Ibanez / CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới tại Hội trường Phaolô VI của Vatican, ngày 22 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: Daniel Ibanez / CNA)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng hôn nhân Công giáo là một món quà, chứ không chỉ là một điều hình thức hay quy tắc.

“Hôn nhân không phải là một hình thức phải hoàn thành. Bạn không kết hôn để trở thành người Công giáo ‘với nhãn mác’ để tuân theo một quy tắc, hoặc vì Giáo hội nói như vậy, hoặc để tổ chức một bữa tiệc”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại sự kiện khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới vào ngày 22 tháng 6.

“Anh chị em kết hôn”, Đức Thánh Cha tiếp tục, “bởi vì anh chị em muốn đặt hôn nhân của mình trên tình yêu của Đức Kitô, vốn vững chắc như một tảng đá”.

“Chúng ta có thể nói rằng khi một người nam và một người nữ yêu nhau, Thiên Chúa ban tặng cho họ một món quà: hôn nhân. Một món quà tuyệt vời, mang trong nó sức mạnh của tình yêu thiêng liêng: mạnh mẽ, bền bỉ, thủy chung, có thể phục hồi sau bất kỳ sự thất bại hay đổ vỡ nào”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đại hội Gia đình Thế giới 2022 đã khai mạc với Lễ hội các Gia đình tại Hội trường Phaolô VI của Vatican. Sự kiện có màn trình diễn của bộ ba nhạc rock opera người Ý Il Volo.

Đức Thánh Cha Phanxicô và khoảng 2.000 gia đình trên khắp thế giới cũng lắng nghe lời chứng của các cặp vợ chồng và các cá nhân đã kết hôn với những câu chuyện về việc vượt qua những thử thách đáng kinh ngạc hoặc về việc phục vụ người khác.

Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10, bế mạc vào ngày 26 tháng 6, bao gồm ba ngày diễn ra các cuộc trò chuyện của anh chị em giáo dân Công giáo về các chủ đề liên quan đến đời sống hôn nhân và gia đình. Thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể cũng có trong lịch trình.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với các gia đình: “Trong hôn nhân, Chúa Kitô tự hiến mình cho anh chị em, để anh chị em có sức mạnh để trao hiến cho nhau”.

“Hãy can đảm, cuộc sống gia đình không phải là một sứ mạng bất khả thi”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm. “Với ân sủng của Bí tích, Thiên Chúa làm cho hôn nhân trở thành một cuộc hành trình tuyệt vời được thực hiện cùng với Ngài, không bao giờ đơn độc”.

“Gia đình không phải là một lý tưởng cao đẹp không thể đạt được trên thực tế. Thiên Chúa bảo đảm sự hiện diện của Ngài trong đời sống hôn nhân và gia đình, không chỉ trong ngày cưới nhưng trong suốt cuộc đời của anh chị em. Và ngài nâng đỡ anh chị em mỗi ngày trong cuộc hành trình của anh chị em”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube