Đức Phanxicô: Canada đang 'viết nên một trang mới' trong mối tương quan của Giáo hội với các dân tộc bản địa

Đức Thánh Cha Phanxicô tiến vào Hội trường Phaolô VI để tham dự buổi tiếp kiến chung thứ Tư hàng tuần, thứ Tư ngày 3 tháng 8, với một cây gậy mà không cần sự trợ giúp (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô tiến vào Hội trường Phaolô VI để tham dự buổi tiếp kiến chung thứ Tư hàng tuần, thứ Tư ngày 3 tháng 8, với một cây gậy mà không cần sự trợ giúp (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Canada đang trong quá trình “viết nên một trang mới” trong mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và các dân tộc bản địa.

Phát biểu trong buổi tiếp kiến chung của mình tại Vatican vào ngày 3 tháng 8, Đức Thánh Cha cho biết rằng chuyến viếng thăm mục vụ của ngài tới Canada vào tuần trước là “một cuộc hành trình khác” so với 36 chuyến Tông du quốc tế khác trong Triều đại Giáo hoàng của ngài.

“Có rất nhiều khoảnh khắc vui tươi, nhưng ý nghĩa và tinh thần chung, nhìn chung, là một trong những khoảnh khắc của sự suy tư, sám hối ăn năn và hòa giải”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (3)

Đức Thánh Cha Phanxicô  chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung thứ Tư ngày 3 tháng 8 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung thứ Tư ngày 3 tháng 8 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha nhắn nhủ với đám đông rằng động lực chính của ngài để thực hiện chuyến viếng thăm từ ngày 24-29 tháng 7 tới Edmonton, Québec, và Iqaluit là để gần gũi với người dân bản địa và “cầu xin sự tha thứ … vì những tổn hại đã gây ra cho họ bởi các Kitô hữu, bao gồm nhiều người Công giáo, những người trong quá khứ đã cộng tác trong các chính sách đồng hóa cưỡng bức của các chính phủ thời đó”.

“Theo nghĩa này, Canada đã bắt tay vào quá trình viết nên một trang mới, một trang quan trọng, trong cuộc hành trình mà Giáo hội đã cùng đồng hành với các dân tộc bản địa trong một khoảng thời gian”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm.

cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5)

“Từ cuộc hành trình của ký ức, sự hòa giải và sự chữa lành này khơi nguồn hy vọng cho Giáo hội tại Canada và bất cứ nơi đâu”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiến vào Hội trường Phaolô VI để tham dự buổi tiếp kiến chung thứ Tư hàng tuần với một cây gậy mà không cần sự trợ giúp. Đám đông hò reo khi Đức Thánh Cha từ từ tiến ra sân khấu.

Buổi tiếp kiến diễn ra bốn ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô trở về Rôma sau chuyến viếng thăm kéo dài một tuần đến Canada – chuyến viếng thăm mà Đức Thánh Cha cho biết đã khiến ngài nhận ra rằng mình có thể cần phải chậm lại một chút với lịch trình di chuyển do sức khỏe của mình.

Trong số những người có mặt trong hội trường để tham dự buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha Phanxicô đó một nhóm bao gồm những người bản địa.

cq5dam.web.800.800 (6) cq5dam.web.800.800 (7)

Một nhóm các em thiếu nhi trong những chiếc áo phông rực rỡ cũng ngồi ở phía trước của khán đài. Các em đang tham gia trại hè hàng năm của Vatican, vốn chỉ dành cho con cái của đội ngũ nhân viên của Thành quốc Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng ngài đã nhìn thấy dấu chỉ của niềm hy vọng đặc biệt trong cuộc gặp gỡ gần đây của ngài với những người trẻ và người già đồng thời “tại vùng đất của người Inuit”.

“Ngoài ra tại Canada, đây là một sự kết hợp quan trọng, là dấu chỉ của thời đại: người trẻ và người già cùng nhau đối thoại để cùng nhau bước đi trong lịch sử giữa ký ức và lời tiên tri”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chớ gì nghị lực và hành động yêu chuộng hòa bình của các dân tộc bản địa của Canada trở nên mẫu gương cho tất cả các dân tộc bản địa để đừng khép mình, nhưng cống hiến sự đóng góp không thể thiếu của họ cho một nhân loại huynh đệ hơn, biết cách trân quý công trình sáng tạo và kính mến Đấng Tạo Hóa”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube