Đức Phanxicô: Các tín hữu Công giáo Congo là ‘một lá phổi’ đối với Giáo hội hoàn vũ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các Giám mục VCoong giáo của Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày cuối cùng tại Kinshasa vào ngày 3 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Elias Turk/ CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Giám mục Công giáo của Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày cuối cùng tại Kinshasa vào ngày 3 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Elias Turk/ CNA)

Sự nhiệt tình, niềm vui và lòng nhiệt thành truyền giáo của các tín hữu Công giáo Congo cung cấp dưỡng khí cho toàn thể Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc gặp gỡ sau cùng của ngài tại Cộng hòa Dân chủ Congo hôm thứ Sáu.

“Với tư cách là một Giáo hội, chúng ta cần hít thở bầu không khí trong lành của Tin Mừng, để xua tan bầu không khí nhơ nhớp của sự trần tục, để bảo vệ trái tim trẻ trung của đức tin. Đó là cách tôi hình dung về Giáo hội Châu Phi và đó là cách tôi nhìn Giáo hội Congo này”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục của đất nước.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ 57 trong số 74 Giám mục hiện tại và đã nghỉ hưu của CHDC Congo tại trụ sở của Hội đồng Giám mục quốc gia Congo (CENCO) trước khi đến Sân bay Quốc tế N’djili của nước này để đáp chuyến bay hơn 3 giờ tới Nam Sudan, quốc gia Đức Thánh Cha sẽ đến thăm từ ngày 3-5 tháng Hai.

Đức Thánh Cha cho biết trong chuyến viếng thăm từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 3 tháng 2, ngài đã thấy Giáo hội tại CHDC Congo là “một Giáo hội trẻ trung, năng động và vui tươi, được thúc đẩy bởi lòng nhiệt thành truyền giáo, bởi tin vui mừng rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta và Chúa Giêsu là Chúa”.

“Giáo hội của các huynh đệ hiện diện trong lịch sử sống động của dân tộc này, bắt nguồn sâu xa từ cuộc sống hàng ngày của họ và đi đầu trong hoạt động từ thiện bác ái”, Đức Thánh Cha Phanxicô ngỏ lời với các Giám mục. “Đó là một cộng đồng có khả năng thu hút những người khác, tràn đầy tinh thần nhiệt huyết và do đó, giống như những khu rừng của các huynh đệ, có rất nhiều ‘oxy’. Xin cảm ơn các huynh đệ, bởi vì các huynh đệ chính là lá phổi giúp Giáo hội hoàn vũ hít thở!”.

Theo Vatican, có hơn 52 triệu người Công giáo ở CHDC Congo, gần một nửa tổng dân số hơn 105 triệu người của đất nước. Đất nước bao gồm 905.600 dặm vuông, được chia thành 48 Giáo phận Công giáo.

Sau khi ca ngợi những nét đẹp của Giáo hội tại CHDC Congo, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài rất tiếc phải nói về một khía cạnh khác đối với đất nước của các Giám mục.

“Đáng buồn thay, tôi biết rằng cộng đồng Kitô hữu của vùng đất này cũng có một khuôn mặt khác”, Đức Thánh Cha nói. “Đó là khuôn mặt của một Giáo hội đau khổ vì dân tộc của mình, một trái tim trong đó cuộc sống của người dân, với những niềm vui và thử thách, đập một cách lo lắng. Một Giáo Hội vốn là dấu chỉ hữu hình của Chúa Kitô, Đấng thậm chí ngày nay còn bị nhiều người trên thế giới của chúng ta từ chối, lên án và sỉ nhục; một Giáo hội khóc bằng nước mắt của mình, và giống như Chúa Giêsu, một Giáo hội cũng muốn lau khô những giọt nước mắt đó”.

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các Giám mục hãy gần gũi với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện để trở thành những ngôn sứ cho người dân của họ.

Việc trở thành một Giám mục không phải là về việc tự phụ tự mãn hay thi hành quyền lực trần tục, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Trên hết, chúng ta đừng bao giờ mở cửa cho tinh thần thế tục, vì điều này khiến chúng ta diễn giải thừa tác vụ theo các tiêu chí có lợi cho mình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Nó khiến chúng ta trở nên lạnh lùng và vô cảm trong việc quản lý những gì được trao phó. Nó khiến chúng ta lợi dụng vai trò của mình để phục vụ bản thân thay vì phục vụ tha nhân, và bỏ qua một mối tương quan quan trọng, đó là mối tương quan của tinh thần cầu nguyện khiêm tốn và hàng ngày”.

“Đừng quên rằng tính thế tục là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với Giáo hội, điều tồi tệ nhất”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

Các Giám mục, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “do đó được kêu gọi nhổ bỏ những cây có chất độc của sự hận thù và ích kỷ, giận dữ, sự oán giận và bạo lực; để phá bỏ các tế đàn được dựng lên cho tiền bạc và những hành vi đồi bại; để xây dựng một sự chung sống dựa trên công lý, sự thật và hòa bình; và cuối cùng là gieo những hạt giống của sự tái sinh, để Congo ngày mai thực sự trở thành điều Thiên Chúa hằng mơ ước: một miền đất được chúc lành và hạnh phúc, không còn bị bóc lột, áp bức và đẫm máu”.

Đức Thánh Cha kêu gọi các Giám mục Công giáo hãy an ủi người dân của họ, và trên hết, hãy trở thành “những vị Mục tử và những người phục vụ anh chị em giáo dân, chứ không phải những doanh nhân, không phải những  kẻ kiếm tiền”.

“Hãy trở nên những chứng nhân của lòng thương xót và hòa giải trong bối cảnh bạo lực bùng phát không chỉ do hoạt động khai thác tài nguyên và các cuộc xung đột sắc tộc và bộ lạc, mà còn và trên hết là do quyền lực đen tối của tên ác quỷ, kẻ thù của Thiên Chúa và nhân loại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Dưới đây là một số hình ảnh:

B2BE1AE6-FAD3-4148-BE7A-615CEB9000A3 5C30CEDD-5F1D-4C9F-8857-1FD7F700D9D1 C0EA83EA-6519-47FC-A1EB-4D2DC8FA9E43 9EBF1D02-5CD6-4935-AD2C-2CA421E0A603 5D5D3A0B-C35B-49E0-ABFC-52BD5D272A0F 59032637-E94E-4D45-9963-EF6D151520B6 B215C89B-A8D0-4D73-8E6C-9D25BC4CA4A8 E373B919-C55D-45F5-AAFA-3012942C54A8

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube