Đức Phanxicô: ‘Bí tích Thánh Thể dạy chúng ta tôn thờ Thiên Chúa thay vì tôn thờ bản thân’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Đại hội Thánh Thể Quốc gia tại Matera, Ý vào ngày 25 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Đại hội Thánh Thể Quốc gia tại Matera, Ý vào ngày 25 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm thành phố Matera cổ kính của Ý, nơi ngài kêu gọi hàng ngàn người tụ tập trong một sân vận động bóng đá tham dự Thánh lễ Chúa nhật “tái khám phá” lòng sùng kính Thánh Thể.

“Anh chị em thân mến, từ thành phố Matera, ‘thành phố của bánh mì’ này, tôi muốn nói với anh chị em: Chúng ta hãy trở về với Chúa Giêsu. Chúng ta hãy trở về với Bí tích Thánh Thể”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài giảng vào ngày 25 tháng 9.

“Chúng ta hãy trở lại với hương vị của bánh vì trong khi chúng ta khao khát tình yêu và hy vọng, hoặc chúng ta đang bị vùi dập bởi những chông gai và đau khổ của cuộc sống, Chúa Giêsu trở thành của ăn nuôi sống chúng ta và chữa lành chúng ta”.

Matera, một trong những thành phố có người sinh sống liên tục lâu đời nhất trên thế giới được biết đến với những ngôi nhà cổ trong hang động, còn được gọi là “thành phố của bánh mì” do công thức bột chua làm bánh truyền thống của nó đã được lưu truyền qua nhiều thế kỷ.

“Thành phố bánh mì” cổ kính đã đăng cai tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc gia của Ý từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 9. Hơn 80 Giám mục và hàng trăm đại biểu từ khắp nước Ý đã tham gia đại hội với chủ đề “Chúng ta hãy trở lại với hương vị của bánh mì: Vì một Giáo hội Thánh Thể và Hiệp hành”.

Vào sáng sớm hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bay đến thành phố miền nam nước Ý để cử hành Thánh lễ bế mạc đại hội. Đức Thánh Cha đã khởi hành bằng máy bay thay vì trực thăng như dự kiến do điều kiện thời tiết mưa bão ở Rôma và đã đến Matera được chào đón nồng nhiệt khi chiếc popemobile đi qua đám đông reo hò cổ vũ.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha bày tỏ ước mơ của mình về “một Giáo hội Thánh Thể” biết “quỳ gối trước Thánh Thể và tôn thờ với sự kinh ngạc khi Chúa Giêsu hiện diện trong tấm bánh, nhưng đồng thờicũng biết cách cúi mình với lòng trắc ẩn và sự dịu dàng trước những vết thương của những người đau khổ, ra tay cứu giúp những người nghèo, lau khô nước mắt của những người đau khổ, tự biến mình trở thành tấm bánh của hy vọng và niềm vui cho tất cả mọi người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Bí tích Thánh Thể đặt ra cho mỗi người một nhiệm vụ: “phải tôn thờ Thiên Chúa chứ không phải tôn thờ bản thân, đặt Ngài ở trung tâm thay vì sự hư ảo của bản thân”.

“Khi tôn thờ Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta cũng đón nhận một cái nhìn mới về cuộc sống của mình: Tôi không phải là những thứ tôi sở hữu hay những thành công tôi có thể đạt được. Giá trị cuộc sống của tôi không phụ thuộc vào việc tôi có thể khoe khoang bao nhiêu cũng như không giảm đi khi tôi gặp những thất bại và trở ngại. Tôi là một đứa con được yêu, mỗi chúng ta đều là những người con được yêu thương. Tôi được Thiên Chúa chúc lành. Ngài muốn mặc cho tôi vẻ đẹp và giải thoát tôi khỏi mọi sự nô lệ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta hãy ghi nhớ điều này: ai thờ phượng Thiên Chúa thì không trở thành nô lệ cho bất cứ người nào. Họ được tự do. Chúng ta hãy tái khám phá lời nguyện tôn thờ, một lời cầu nguyện thường xuyên bị lãng quên. Sự tôn thờ… giải thoát chúng ta và phục hồi phẩm giá của chúng ta với tư cách là những người con, chứ không phải những kẻ nô lệ”.

Các tù nhân ở Ý đã giúp chuẩn bị bánh thánh được sử dụng trong Phụng vụ Thánh Thể, như một phần của sáng kiến của hiệp hội các tuyên úy nhà tù Ý. Rượu lễ được truyền phép được làm từ những cây nho do những người tị nạn và những người di cư làm việc tại các vườn nho của ‘House of Dignity’ (Ngôi nhà của Phẩm giá) trồng trọt và canh tác.

Cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ Kinh Truyền Tin và đồng thời nhắc lại rằng ngày 25 tháng 9 đánh dấu Ngày Thế giới Di  cư và Tị nạn lần thứ 108, được cử hành hàng năm vào Chúa nhật cuối cùng của tháng 9.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúng ta hãy nhắc lại cam kết xây dựng tương lai phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa: một tương lai trong đó mỗi người có thể tìm thấy vị thế của mình và phải được tôn trọng; trong đó những người di cư, những người tị nạn, những người bị buộc phải di tản và nạn nhân của nạn buôn người phải được sống trong hòa bình và xứng hợp với phẩm giá”.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine và Myanmar, nơi một cuộc không kích nhằm vào một trường học hồi đầu tuần qua đã khiến 11 trẻ em thiệt mạng.

“Cầu tiếng kêu khóc của những đứa trẻ nhỏ này đùng bị phớt lờ! Ước chi những bi kịch này đừng xảy ra”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi trả tự do cho 5 Linh mục và một Nữ tu đã bị bắt cóc ở Cameroon.

Sau giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô ngồi trên xe lăn dừng lại thinh lặng cầu nguyện trước bức ảnh Đức Trinh Nữ Maria. Đức Thánh Cha, người đã phải vật lộn với vết thương ở đầu gối trong những tháng gần đây, đã tự mình đứng dậy ở một số thời điểm trong buổi cử hành phụng vụ, bao gồm cả việc dâng lời cầu nguyện khai mạc.

Đức Hồng Y Matteo Maria Zuppi Địa phận Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đã chủ sự phần Phụng vụ Thánh Thể. Có thể thấy Đức Thánh Cha Phanxicô ngồi sau cùng đọc Lời nguyện Thánh Thể với bàn tay dang rộng.

Đức Hồng Y Matteo Maria Zuppi Địa phận Bologna chủ sự phần Phụng vụ Thánh Thể trong Thánh lễ ở Matera, Ý vào ngày 25 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Hồng Y Matteo Maria Zuppi Địa phận Bologna chủ sự phần Phụng vụ Thánh Thể trong Thánh lễ ở Matera, Ý vào ngày 25 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở về sau các chuyến viếng thăm mục vụ liên tiếp vào cuối tuần qua đến các thành phố Assisi và Matera của Ý. Tại Assisi, Đức Thánh Cha đã trò chuyện với những người tham gia hội nghị ‘Nền Kinh tế Francesco’ dành cho các nhà kinh tế, các doanh nhân và các nhà nghiên cứu trẻ.

Sau Thánh lễ ở Matera, Đức Thánh Cha đã làm phép một trung tâm phục vụ bữa ăn mới dành cho người nghèo được kết nối với Nhà thờ Truyền Tin của Giáo xứ địa phương.

“Hôm nay, chúng ta cùng nhau thừa nhận rằng Bí tích Thánh Thể là một lời tiên tri về một thế giới mới”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài giảng của mình.

“Chính sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đấng yêu cầu chúng ta dấn thân để một sự hoán rõ ràng thực sự xảy ra: từ thái độ thờ ơ sang lòng nhân ái, từ sự lãng phí sang tinh thần chia sẻ, từ sự ích kỷ sang tinh thần yêu thương, từ chủ nghĩa cá nhân sang tinh thần huynh đệ”.

Dưới đây là một số hình ảnh:

DE4CA5EE-863E-49E5-B3E5-18CF0EEA5ECE 7072985D-3BFB-4055-B90F-E94325821765 BB15796F-90CF-476F-BF52-51BDD4947148 D41893A9-6653-4C78-BB04-D35E07C5B98E 66B240B8-E3CB-4A42-97F5-5E72B5C4DD6B 0F003CF5-0324-4EF8-8A21-6B8998AEDE4E 292C00EA-5E82-4541-A317-ECAC3699A640

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Đại hội Thánh Thể Quốc gia tại Matera, Ý vào ngày 25 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

cq5dam.web.800.800 (2) cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube