Đức Phanxicô bảo vệ sự phản đối theo lương tâm đối với vấn đề phá thai và an tử trong lĩnh vực chăm sóc y tế

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ những người tham gia trong một đại hội do Hiệp hội Dược phẩm Bệnh viện và Dịch vụ Dược phẩm của Cơ quan Y tế Ý thúc đẩy tại Vatican, ngày 14 tháng 10 năm 2021./ Vatican Media.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các tham dự viên tham gia một đại hội do Hiệp hội Dược phẩm Bệnh viện và Dịch vụ Dược phẩm của Cơ quan Y tế Ý thúc đẩy tại Vatican, ngày 14 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Sự phản đối theo lương tâm đối với việc phá thai và an tử là một phần không thể thiếu nơi lòng trung thành của một bác sĩ đối với nghề y, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với một nhóm dược sĩ người Ý hôm thứ Năm ngày 14 tháng 10.

“Ở cấp độ cá nhân, dược sĩ, mỗi người trong số anh chị em, sử dụng các dược phẩm có thể biến thành những chất độc hại. Ở đây, vấn đề đặt ra là việc thực hiện sự cẩn trọng liên tục, để mục tiêu luôn là sự sống của bệnh nhân trong sự toàn vẹn của nó”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 14 tháng 10.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

cq5dam.web.800.800 (4)

“Anh chị em luôn phục vụ sự sống con người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với nhóm các dược sĩ. “Và điều này trong một số trường hợp có thể liên quan đến sự phản đối theo lương tâm, vốn không phải là không trung thành, mà trái lại, là sự trung thành với ngành nghề của anh chị em, nếu có động cơ đúng đắn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu trước các tham dự viên tham gia đại hội do Hiệp hội Dược phẩm Bệnh viện Ý tổ chức trong một hội nghị tại Hội trường Clementine của Vatican.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng ngày nay việc nghĩ rằng “việc xóa bỏ sự phản đối theo lương tâm” là một ý kiến hay, nhưng theo ngài, việc bảo vệ lương tâm của một người là quyền luân lý của mọi chuyên gia y tế và không bao giờ có thể được thương lượng.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (5)

Sự phản đối theo lương tâm “chính xác là trách nhiệm cơ bản của các chuyên gia y tế”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm, và đó cũng là lời tố cáo những bất công gây ra nhằm vào sự sống của những con người vô tội và những người không được bảo vệ”.

Chuyển sang vấn đề phá thai, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng các vấn đề liên quan đến sự sống con người là một chủ đề tế nhị đòi hỏi cần phải có năng lực và sự chính trực.

“Anh chị em biết rằng tôi rất rõ ràng về vấn đề này: phá thai là một hành vi giết người và không được phép trở thành những kẻ đồng phạm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đồng thời giải thích rằng bổn phận phải trở nên gần gũi với những phụ nữ trong hoàn cảnh khó khăn để họ không nghĩ rằng việc phá thai sẽ giải quyết được những vấn đề của họ.

“Bởi vì trong thực tế, đó không phải là giải pháp”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (6)

Những hậu quả lâu dài của việc phá thai, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, thường được các Linh mục Công giáo nghe được qua Bí tích Hòa giải.

 “Anh chị em phải ở trong Tòa giải tội thì mới có thể hiểu được cái giá rất đắt của việc này”, Đức Thánh Cha nói.

 Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng hệ thống y tế công cộng quốc gia của Ý đóng vai trò quan trọng “như một yếu tố thiết yếu để đảm bảo công ích và sự phát triển xã hội của một quốc gia”.

 Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các dược sĩ không để cho “nền văn hóa thải loại” ảnh hưởng đến công việc của họ, đối xử với những người cao tuổi giống như cách họ chăm sóc các bệnh nhân trẻ hơn.

 Đức Thánh Cha cũng so sánh công việc của một dược sĩ ở bệnh viện với công việc phục vụ thầm lặng của Người Samaritanô nhân hậu trong Dụ ngôn của Chúa Giêsu.

cq5dam.web.800.800 (7)

“Những thói quen hàng ngày và công việc phục vụ thầm lặng thường không ai nhìn thấy, có thể nói là rất ít người biết đến”, Đức Thánh Cha nói. “Chính vì lý do này, nếu chúng được đi kèm với lời cầu nguyện và tình yêu thương, chúng tạo ra ‘sự thánh thiện trong cuộc sống hàng ngày’”.

“Bởi vì nếu không có lời cầu nguyện và không có tình yêu thương – anh chị em nhận thức rõ – thói quen này trở nên khô khan. Nhưng với tình yêu thương, được thực hiện bằng tình yêu và bằng lời cầu nguyện, nó hướng anh chị em đến sự thánh thiện: những vị Thánh vô danh ở khắp mọi nơi vì họ chu toàn những điều họ phải thực hiện”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube