Đức Giáo Hoàng Phanxicô: ‘Là tự đánh bại mình khi nghĩ rằng an ninh và hòa bình của một số người không có liên hệ gì với an ninh và hòa bình tập thể của những người khác’

“Hòa bình là không thể chia cắt và, để thực sự công bằng và lâu dài, nó phải là phổ quát. Thật là một lập luận lừa dối và tự đánh bại mình khi nghĩ rằng an ninh và hòa bình của một số người không có liên hệ gì với an ninh và hòa bình tập thể của những người khác.” Đó là những lòi Đức Giáo Hoàng viết, trong một thông điệp được Đức TGM Paul R. Gallagher, Bộ trưởng Quan hệ với các quốc gia và các tổ chức quốc tế, đọc tại Cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân ở Vienna.

“Đây cũng là một trong những bài học mà đại dịch Covid-19 đã chứng minh một cách bi thảm cho cộng đồng quốc tế” – Đức Phanxicô nhấn mạnh – theo đó “việc tuân thủ và tôn trọng các thỏa thuận quốc tế về giải trừ quân bị và luật pháp quốc tế không phải là một hình thức yếu đuối. Ngược lại, đó là một nguồn sức mạnh và trách nhiệm, vì nó làm tăng niềm tin và sự ổn định.”

“Các hiệp ước giải trừ quân bị hiện tại không chỉ là nghĩa vụ pháp lý. Chúng cũng là những cam kết đạo đức dựa trên sự tin tưởng giữa các quốc gia và đại diện của họ, bắt nguồn từ sự tin tưởng mà công dân đặt vào chính phủ của họ, với những hậu quả đạo đức cho các thế hệ nhân loại hiện tại và tương lai” – Đức Thánh Cha khẳng định – khi nghĩ “về những người sống sót sau vụ đánh bom Hiroshima và Nagasaki, và về tất cả các nạn nhân của các vụ thử vũ khí hạt nhân”.

T.H.

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube