ĐTC Phanxicô yêu cầu viện trợ lương thực cho người dân ở Tigray

Mọi người vây kín Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, khi Giáo hoàng Francis đọc lời cầu nguyện buổi trưa của Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình, trên cùng bên phải, Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021. Trong bài phát biểu của mình, Đức Phanxicô đã yêu cầu viện trợ nhân đạo để tiếp cận cư dân của Vùng Tigray bị chiến tranh tàn phá ở phía bắc Ethiopia, nơi binh lính Ethiopia và Eritrean đang phong tỏa lương thực và các hỗ trợ khác. (Nhà cung cấp hình ảnh: Andrew Medichini / AP)

Các tín hữu vây kín Quảng trường Thánh Phêrô, tại Vatican, khi ĐTC Phanxicô chủ sự giờ Kinh Truyền Tin từ cửa sổ Thư viện thuộc Điện Tông Tòa, Vatican, vào buổi trưa hôm Chúa nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021. Trong bài phát biểu của mình, Đức Phanxicô đã yêu cầu viện trợ nhân đạo  tiếp cận với các cư dân của Vùng Tigray bị chiến tranh tàn phá ở phía bắc Ethiopia, nơi binh lính Ethiopia và Eritrean đang phong tỏa lương thực và các viện trợ khác (Ảnh: Andrew Medichini / AP)

ROME – Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu rằng việc viện trợ nhân đạo phải tiếp cận những người dân đang chết đói ở vùng Tigray bị chiến tranh tàn phá ở miền bắc Ethiopia, nơi những người lính Ethiopia và Eritrean đang chặn việc phân phát thực phẩm và các hỗ trợ khác.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chấm dứt ngay tức khắc cuộc giao tranh ở Tigray, khôi phục sự hòa hợp xã hội, và “tất cả viện trợ lương thực và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cần phải được đảm bảo”.

Phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa nhật ngày 13/6, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đang nghĩ đến những người dân ở Tigray, những người đã “bị tấn công bởi một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng vốn đã khiến những người dân nghèo nhất phải chịu cảnh đói kém. Ngày nay,  nạn đói kém vẫn còn tồn tại! Nhiều người vẫn đang phải chết đói!”.

Liên hợp quốc và các nhóm viện trợ cho biết hơn 350.000 người ở Tigray phải đối mặt với nạn đói và 2 triệu người nữa đang cận kề với nạn đói kém tồi tệ nhất kể từ năm 2011 ở Somalia. Nông dân, nhân viên cứu trợ và các quan chức địa phương cho biết thực phẩm đã bị biến thành vũ khí chiến tranh, với việc binh lính ngăn chặn hoặc đánh cắp thực phẩm viện trợ.

Hơn 2 triệu trong số 6 triệu dân của Tigray đã phải chạy trốn khỏi khu vực, không thể thu hoạch mùa màng. Cuộc chiến ở Tigray bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái, ngay trước vụ mùa thu hoạch, như một nỗ lực của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed nhằm tước vũ khí của các thủ lĩnh nổi loạn trong khu vực.

Một bên là những toán du kích trung thành với những thủ lĩnh đã bị lật đổ và một bên trung thành với với những thủ lĩnh hiện đang trốn tránh của Tigray. Mặt khác là quân đội chính phủ Ethiopia, quân đội đồng minh từ quốc gia láng giềng Eritrea và dân quân từ nhóm sắc tộc Amhara của Ethiopia, những người coi mình là đối thủ của quân du kích Tigrayan.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube