ĐTC Phanxicô với Hội nghị tiền COP26: 'Chúng ta mắc nợ các thế hệ tương lai những nỗ lực hết mình'

Một đứa trẻ xem một bãi rác đầy nhựa và rác không thể phân hủy

Một đứa trẻ đứng trước một bãi rác đầy nhựa và rác thải không thể phân hủy

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại sự cần thiết đối với cuộc hoán cải môi sinh thực sự và một mô hình phát triển toàn diện trong một bài phát biểu trước các tham dự viên tại cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị về Biến đổi Khí hậu COP26 sắp tới.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đón tiếp các tham dự viên tham dự cuộc họp nghị viện kéo dài 2 ngày trước thềm Hội nghị COP26 do Quốc hội Ý và Liên minh Nghị viện (IPU) đồng tổ chức, tại Hội trường Phaolô VI tại Vatican vào sáng thứ Bảy khi cuộc họp kết thúc tại Rome, và đồng thời khuyến khích họ nỗ lực làm việc vì công ích và vì tương lai của các thế hệ mai sau. Mục đích của hội nghị là nhằm thiết lập nền tảng cho Hội nghị về Biến đổi Khí hậu Liên hợp quốc lần thứ 26, do Ý và Anh đăng cai tổ chức và dự kiến tổ chức tại Glasgow từ ngày 1 đến ngày 12 tháng 11.

COP26 sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo trên toàn cầu để thúc đẩy hành động vì khí hậu và thúc đẩy việc thực hiện Thỏa thuận Paris 2015, hiệp ước quốc tế có tính ràng buộc pháp lý lớn trên thế giới về vấn đề biến đổi khí hậu. Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, dự kiến sẽ tham gia cùng với nhiều nhóm dựa trên đức tin và các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Trong bài diễn văn của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại việc vừa ký kết Lời kêu gọi chung, cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà khoa học khác nhau về quan điểm của Hội nghị thượng đỉnh. Tài liệu đó là kết quả của nhiều tháng đối thoại căng thẳng, và Lời kêu gọi dựa trên “sự nhận thức về những thách thức chưa từng có vốn đang đe dọa chúng ta và sự sống trên ngôi nhà chung tươi đẹp của chúng ta… và sự cần thiết của một tinh thần liên đới sâu sắc hơn nữa khi đối mặt với đại dịch toàn cầu và mối bậnn tâm ngày càng gia tăng” về vấn đề đó.

Sự hội tụ của các nhà lãnh đạo tôn giáo

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng tinh thần huynh đệ đã đánh dấu quá trình nhấn mạnh “sự hội tụ ấn tượng của tất cả các tiếng nói khác nhau của chúng ta về hai điểm. Thứ nhất, sự buồn phiền của chúng ta trước tác hại nghiêm trọng đã gây ra cho gia đình nhân loại và ngôi nhà chung của chúng ta; và thứ hai, nhu cầu cấp thiết về một sự thay đổi hướng đi, để chuyển đổi một cách dứt khoát và kiên quyết khỏi nền văn hóa thải loại, vốn đang thịnh hành trong xã hội của chúng ta, hướng tới nền văn hóa của sự quan tâm chăm sóc.

Để vượt qua thử thách này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: nhân loại cần phải trải qua sự hoán cải đích thực và làm như vậy với sự quyết tâm kiên định. Đó là một trách nhiệm, Đức Thánh Cha cho biết thêm, đặc biệt là “trách nhiệm đối với những người được mời gọi vào các vị trí nắm giữ những trọng trách quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các tham dự viên hiện diện rằng Lời kêu gọi chung mà ngài đang trình bày cho họ bao gồm một số cam kết liên quan đến lĩnh vực hành động và giáo dục.

Thách thức về phương diện giáo dục

Trên thực tế, Đức Thánh Cha tiếp tục, chúng ta đang đối mặt với một thách thức đáng kể về phương diện giáo dục, vì “mọi sự thay đổi đều đòi hỏi một quá trình giáo dục nhằm phát triển một sự liên đới toàn cầu mới và một xã hội chào đón hơn”.

“Thách thức nhằm thúc đẩy một nền giáo dục vì một hệ sinh thái toàn diện là một thách thức mà chúng ta, những người đại diện của các tôn giáo, luôn luôn cam kết”, Đức Thánh Cha nói.

Thách thức về phương diện chính trị

“Đồng thời”, Đức Thánh Cha tiếp tục, “Chúng tôi kêu gọi các chính phủ ngay lập tức áp dụng một lộ trình hành động nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu và thực hiện các bước can đảm, bao gồm cả việc tăng cường sự hợp tác quốc tế. Cụ thể, chúng tôi kêu gọi họ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch; áp dụng các thực hành sử dụng đất bền vững, ngăn chặn nạn phá rừng và phục hồi các khu rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, ủng hộ các hệ thống thực phẩm thân thiện với môi trường và tôn trọng văn hóa địa phương, nỗ lực làm việc nhằm chấm dứt nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng, thúc đẩy lối sống và mô hình tiêu dùng và sản xuất bền vững”.

Suy ngẫm về việc quá trình chuyển đổi như vậy bao hàm một mô hình phát triển toàn diện và bao gồm hơn, “một mô hình dựa trên sự liên đới và trách nhiệm”, Đức Thánh Cha cho biết rằng tất cả mọi người đều nắm giữ vai trò của mình trong việc đáp ứng thách thức này.

Các chính trị gia và các nhà lãnh đạo chính phủ được kêu gọi hành động với “sự khôn ngoan, tầm nhìn xa và quan tâm đến công ích: nói một cách dễ hiểu là những đức tính cơ bản của một nền chính trị tốt đẹp”.

Luật pháp phải được triển khai vì công ích chung và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản khác như phẩm giá con người, nguyên tắc liên đới và bổ trợ, Đức Thánh Cha giải thích.

Và Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng vấn đề không chỉ là ngăn cản và trừng phạt những hành vi không phù hợp, mà còn là việc khuyến khích những đường hướng mới để theo đuổi: “những đường hướng phù hợp hơn với các mục tiêu mà chúng ta tìm cách đạt được”.

“Đây là những yếu tố cần thiết cần phải được xem xét khi chúng ta cố gắng đáp ứng các mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris và đóng góp vào kết quả tích cực của COP26”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách nhắc nhở các tham dự viên tham gia hội nghị rằng chúng ta mắc nợ các thế hệ tương lai những nỗ lực hết mình để “họ có thể sống trong hy vọng.”

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube