ĐTC Phanxicô: ‘Sự vĩ đại không tìm thấy nơi sự tự mãn mà nơi sự tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa’

Đức Thánh Cha Phanxicô đọc bài diễn văn với Angelus vào ngày 3 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng việc nhận ra sự yếu đuối của bản thân cho phép khả năng khám phá ra rằng sức mạnh đích thực xuất phát từ việc đặt tất cả hy vọng của một người vào Thiên Chúa.

“Đây là cách chúng ta trở nên vĩ đại: không phải nơi sự tự mãn hão huyền của chúng ta – điều này không làm cho bất kỳ ai trở nên vĩ đại – nhưng nơi sức mạnh của việc đặt tất cả hy vọng của chúng ta vào Chúa Cha, giống như những người bé mọn”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 10.

“Hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria một ân sủng lớn lao, đó là ân sủng của sự đơn sơ nhỏ bé: trở nên như trẻ nhỏ, những người tin tưởng phó thác vào Chúa Cha, chắc chắn rằng Ngài luôn quan phòng chăm sóc chúng ta”.

Phát biểu trước những người hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô từ cửa sổ Điện Tông Tòa tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng những người môn đệ Kitô giáo không chỉ phải phục vụ “những người bé mọn” mà còn phải thừa nhận sự bé mọn của chính họ.

“Việc nhận thức mình bé mọn, nhận thức mình đang cần ơn cứu độ, là điều tất yếu để đón nhận Thiên Chúa. Đó là bước đầu tiên trong việc mở lòng ra với Ngài”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tuy nhiên, chúng ta thường quên điều này. Trong sự sung túc đủ đầy, chúng ta có ảo tưởng của việc trở nên tự mãn, tự cảm thấy thỏa mãn, không cần đến Thiên Chúa. Anh chị em thân mến, đây là một sự lừa dối vì mỗi người chúng ta đều thiếu thốn. Chúng ta phải tìm kiếm sự nhỏ bé của chính mình và thừa nhận điều đó”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng việc nhận ra sự yếu đuối của bản thân cho phép khả năng trưởng thành trong đức tin khi đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

“Nếu chúng ta nghĩ về điều đó, chúng ta trưởng thành không phải dựa trên những thành công và những thứ chúng ta có, mà trên hết là những khoảnh khắc của sự chiến đấu và sự mong manh yếu đuối. Ở đó, nơi sự thiếu thốn, chúng ta trưởng thành; ở đó chúng ta mở lòng mình ra với Thiên Chúa, với tha nhân, với ý nghĩa của cuộc sống”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Khi chúng ta cảm thấy mình nhỏ bé khi đối mặt với những vấn đề, nhỏ bé trước thập giá, bệnh tật, khi mệt mỏi và cô đơn chán chường, chúng ta đừng nản lòng. Mặt nạ của vẻ bề ngoài đang bị lột bỏ và sự mong manh yếu của chúng ta đang tái xuất hiện: đó là nền tảng chung của chúng ta, kho tàng của chúng ta, bởi vì đối với Thiên Chúa, sự yếu đuối không phải là một trở ngại mà là một cơ hội”.

“Lời cầu nguyện tuyệt vời sẽ là thế này: ‘Lạy Chúa, xin nhìn đến sự mỏng manh yếu đuối của con…’ và liệt kê tất cả những yếu đuối đó trước mặt Ngài. Đây là một thái độ đúng đắn trước mặt Thiên Chúa”.

Các tín hữu hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô tham dự giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Các tín hữu hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô tham dự giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích mọi người tìm kiếm Chúa Giêsu qua việc chăm sóc người nghèo và những người đau yếu bệnh tật.

“Những ai tìm kiếm Thiên Chúa sẽ tìm thấy Ngài ở đây, nơi những người bé mọn, nơi những người thiếu thốn: không chỉ là thiếu thốn của cải vật chất, mà còn thiếu thốn sự quan tâm chăm sóc và sự an ủi, chẳng hạn như những người đau yếu bệnh tật, những người bị hạ thấp phẩm giá, những tù nhân, những người nhập cư, những người bị giam giữ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúa Giêsu hiện diện ở đó. … Bất cứ điều gì hạ thấp một người bé mọn, một người nghèo khổ, một người không có khả năng tự vệ, đều là làm cho chính Ngài”.

 Sau giờ nguyện Kinh Truyền Tin với các tín hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng ngài rất đau buồn vì bạo lực gần đây nổ ra tại một nhà tù ở Guayaquil, Ecuador, nơi hơn 100 người đã bị giết hại bởi các tù nhân thuộc các băng nhóm thù địch.

“Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng ta chữa lành vết thương của tội ác vốn biến những người nghèo nhất trở thành nô lệ, và đồng thời giúp những người đang nỗ lực làm việc hàng ngày để làm cho cuộc sống trong nhà tù trở nên nhân đạo hơn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã cầu nguyện cho người dân Myanmar, những người tiếp tục phải chịu đựng sự đau khổ 8 tháng sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ dân sự.

“Tôi một lần nữa cầu xin Thiên Chúa ban tặng hòa bình cho mảnh đất Myanmar thân yêu: để bàn tay của những người đang sống ở đó không còn phải lau khô những giọt nước mắt vì sự đau đớn và chết chóc, mà có thể bám trụ để vượt qua những khó khăn và cùng nhau nỗ lực trông đợi hòa bình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (2)

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu Công giáo đổi mới cam kết của họ để cùng nhau lần hạt Mân Côi trong tháng 10, và đồng thời đề cập đến mẫu gương của Chân Phước Maria Antonia Samà và Chân Phước Gaetana Tolomeo, hai phụ nữ giáo dân mới được tuyên phong Chân Phước, những người đã rất sùng kính và siêng năng lần chuỗi Mân Côi từ giường bệnh của họ.

“Nhờ ân sủng thiêng liêng, họ đã ôm lấy thập giá của bệnh tật, biến sự đau đớn thành những lời ngợi khen Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Giường bệnh của họ đã trở thành điểm tham chiếu tâm linh và là nơi cầu nguyện và sự trưởng thành Kitô giáo cho nhiều người tìm thấy niềm an ủi và hy vọng ở đó. Chúng ta hãy tán dương các vị tân Chân Phước!”.

Trước giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã gửi lời chào đến các tham dự viên tham gia một hội nghị về khoa học xã hội diễn ra tại Vatican.

“Trong thời đại của sự sung túc hiện nay, khi người ta có thể chấm dứt nghèo đói, những người nắm giữ quyền lực với tư duy thiển cận chẳng nói gì về những người nghèo, những người lớn tuổi, những người nhập cư, trẻ sơ sinh và những người bệnh nặng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

 “Vô hình trung đối với đa số, họ bị coi như là những thứ đồ dùng một lần. Và khi mọi thứ trở nên rõ ràng, họ thường bị coi như là gánh nặng không đáng có đối với ngân sách công. Đó quả là một tội ác chống lại nhân loại”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube