ĐTC Phanxicô lên án phá thai và an tử, rằng đó là coi sự sống con người là 'đồ phế thải'

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trước những người tham gia trong cuộc họp toàn thể của Học viện Giáo hoàng về Sự sống tại Sảnh Vatican’s Clementine, ngày 27 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trước các tham dự viên tham gia phiên họp toàn thể của Học viện Giáo hoàng về Sự sống tại Điện Clementine tại Vatican, ngày 27 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng chỉ trích việc phá thai và an tử trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, trong đó ngài nhấn mạnh rằng “nền văn hóa thải loại” ngày nay dẫn đến việc giết hại trẻ em và loại bỏ những người lớn tuổi.

“Ngày nay tồn tại thực tế của việc vứt bỏ những đứa trẻ mà chúng ta không mong muốn để thay vào đó hoan nghênh luật phá thai vốn đưa chúng đến với những người điều phối và trực tiếp giết hại chúng. Và điều này đã trở thành một phương pháp ‘bình thường’, một thực hành hết sức vô luân. Đó thực sự là hành vi giết người”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 27 tháng 9.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong một bài phát biểu được truyền trực tiếp với các thành viên của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, Đức Thánh Cha cho biết rằng để hiểu phá thai là gì, cần đặt ra hai câu hỏi.

“Việc loại bỏ, tước đi một mạng người để giải quyết một vấn đề có đúng đắn hay không? Việc thuê một sát thủ để giải quyết một vấn đề có đúng đắn hay không? Đó chính là hành vi phá thai”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng những người cao tuổi ngày nay cũng bị coi như là “đồ phế thải” và “chẳng còn ích lợi gì” trong nền văn hóa thải loại ngày nay.

“Nhưng họ chính là sự khôn ngoan. Họ chính là cội nguồn của sự khôn ngoan của nền văn minh của chúng ta, và nền văn minh này loại bỏ họ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Đúng vậy, ở nhiều nơi cũng có ‘luật an tử bí mật’, như tôi thường gọi. Đó là điều khiến mọi người nói: ‘Thuốc men đắt đỏ, chỉ cần dùng một nửa thôi’, và điều này đồng nghĩa với việc rút ngắn tuổi thọ của những người lớn tuổi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng cả phá thai và an tử đều “từ chối hy vọng” bằng cách phủ nhận “hy vọng của trẻ em, những người mang lại cho chúng ta cuộc sống giúp chúng ta tiếp tục, và hy vọng nằm trong cội rễ mà những người lớn tuổi mang lại cho chúng ta”.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng đây không phải là đường lối để các trường đại học hoặc bệnh viện Công giáo đi theo.

“Đây là con đường mà chúng ta không thể đi theo: con đường của nền văn hóa thải loại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Bài phát biểu đánh dấu lần thứ hai trong tháng này Đức Thánh Cha Phanxicô lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề phá thai.

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về từ Slovakia vào ngày 15 tháng 9, Đức Thánh Cha liên tục nhấn mạnh rằng “phá thai là giết người” và đồng thời so sánh việc chấp nhận phá thai với “thái độ chấp nhận việc giết người hàng ngày”.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Học viện Giáo hoàng về Sự sống được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1994. Học viện này được dành riêng để thúc đẩy quan điểm luân lý nhất quán của Giáo hội.

Tuần này, Học viện Giáo hoàng về Sự sống sẽ tổ chức hội nghị toàn thể tại Rome, tập trung vào đại dịch Covid-19, đạo đức sinh học và tương lai của vấn đề sức khỏe cộng đồng.

“Tôi trao phó cho Đức Trinh Nữ Maria công việc của hội nghị toàn thể này và toàn bộ hoạt động của anh chị em với tư cách là một Học viện bảo vệ và cổ võ sự sống”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài phát biểu tại Điện Clementine tại Vatican.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube