ĐTC Phanxicô đặt chân đến Nam Sudan, hoàn thành ước mơ nhiều năm đến thăm đất nước bị chiến tranh tàn phá

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Nam Sudan vào ngày 3 tháng 2 năm 2023, trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm đất nước này và hoàn thành hy vọng kéo dài nhiều năm là thực hiện một chuyến Tông du đại kết đến đất nước đang bị chiến tranh tàn phá (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Nam Sudan vào ngày 3 tháng 2 năm 2023, trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm đất nước này và hoàn thành hy vọng kéo dài nhiều năm là thực hiện một chuyến Tông du đại kết đến đất nước đang bị chiến tranh tàn phá (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm Nam Sudan – hoàn thành niềm hy vọng kéo dài nhiều năm để thực hiện một chuyến viếng thăm đại kết đến đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Đức Thánh Cha đã gọi chuyến viếng thăm từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2 tới Juba, thủ đô của Nam Sudan, là một “cuộc hành hương vì hòa bình”. Đức Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby, cùng với Người điều hành Giáo hội Scotland, Mục sư Iain Greenshields, sẽ cùng nhau đến thăm quốc gia châu Phi non trẻ nhất.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về khả năng của chuyến viếng thăm vào đầu năm 2017, chưa đầy bốn năm sau khi cuộc nội chiến bùng nổ vào năm 2013.

Đức Thánh Cha đã đích thân can thiệp để gửi viện trợ cho đất nước và đồng thời khuyến khích các nhà lãnh đạo Nam Sudan đạt được một thỏa thuận hòa bình thực sự và lâu dài – bao gồm cả việc mời Tổng thống Salva Kiir Mayardit và cựu đối thủ của ông là Phó Tổng thống Riek Machar đến Vatican để tham dự một cuộc tĩnh tâm.

Sau khi hạ cánh xuống Nam Sudan vào chiều ngày 3 tháng 2, Đức Tổng Giám mục Welby và Mục sư Greenshields đã cùng tham dự với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Bài phát biểu đầu tiên của Đức Thánh Cha tại quốc gia này sẽ là  bài phát biểu trước các nhà chức trách, các thành viên của ngoại giao đoàn, và các đại diện của xã hội dân sự.

Vào ngày 4 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ các Giám mục, Linh mục và các Tu sĩ nam nữ tại Nhà thờ chính tòa Thánh Têrêsa, trụ sở của Tổng Giám mục Juba.

Các Giám mục đến từ quốc gia Sudan, quốc gia mà Nam Sudan đã tách ra vào năm 2011, cũng sẽ có mặt tại cuộc gặp gỡ.

Theo Vatican, có 7 Giáo phận Công giáo ở Nam Sudan, với số tín hữu Công giáo ước tính là 7,2 triệu người.

Tổng dân số ước tính của đất nước vào năm 2022, theo CIA World Factbook, là 11 triệu người. Đất nước này có hơn 60% là Kitô hữu.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ gặp gỡ những người tị nạn Nam Sudan, những người đã phải di tản trong nước do chiến tranh, trước khi chủ sự một buổi cầu nguyện đại kết.

Vào ngày cuối cùng của mình vào ngày 5 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ Chúa Nhật bằng tiếng Anh tại Lăng John Garang. Sau đó, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự giờ Kinh Truyền tin, một kinh nguyện truyền thống kính Đức Mẹ, trước khi bay trở về Rôma.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Nam Sudan sau bốn ngày viến thăm Cộng hòa Dân chủ Congo.

Đức Thánh Cha đã đến thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 31 tháng 1. Trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ Tổng thống và Thủ tướng, chính quyền địa phương, các Giám mục, các Linh mụcTu sĩ.

Đức Thánh Cha cũng đã cử hành Thánh lễ cho hơn 1 triệu người Công giáo của Cộng hòa Dân chủ Congo và tổ chức một sự kiện tràn đầy năng lượng với 65.000 thanh thiếu niên và giáo lý viên.

Trong một cuộc gặp gỡ cảm động vào ngày 1 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ôm lấy những nạn nhân của bạo lực ở miền đông Congo, những người đã chia sẻ với ngài những câu chuyện đau lòng về các vụ hãm hiếp và tra tấn.

Trong cuộc gặp gỡ, trẻ em đặt những chiếc rựa và dao được dùng để giết hại gia đình của chúng dưới chân thập giá để tượng trưng cho sự tha thứ của chúng.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi sự nhiệt tình, niềm vui và lòng nhiệt thành truyền giáo của quốc gia Châu Phi này trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục Công giáo vào ngày 3 tháng Hai.

Chuyến viếng thăm này là chuyến hành trình quốc tế thứ 40 trong Triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nam Sudan là quốc gia thứ 10 mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm tại lục địa Châu Phi.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube