ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho đất nước Ấn Độ đang bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô tổ chức buổi Tiếp kiến Chung hàng tuần của mình trong Thư viện của Cung điện Tông Tòa của Vatican vào ngày 5 tháng 5 năm 2021. (ảnh: Mazur / catholicnews.org.uk. / Vatican Media)

Đức Thánh Cha Phanxicô tổ chức buổi Tiếp kiến Chung hàng tuần của mình trong Thư viện thuộc Điện Tông Tòa, Vatican vào ngày 5 tháng 5 năm 2021 (Ảnh: Mazur / Catholicnews.org.uk. / Truyền thông Vatican)

Cả nước đã ghi nhận hơn 21 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 230.000 trường hợp tử vong tính đến ngày 6/5.

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Ngài đang cầu nguyện cho người dân Ấn Độ khi họ phải đối mặt với đợt bùng phát coronavirus đang tàn phá đất nước.

Trong một bức thư vào ngày 6 tháng 5 gửi cho Đức Hồng y Oswald Gracias Địa phận Bombay, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ “sự liên đới chân thành” với 1,3 tỷ dân của đất nước này.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Vào thời điểm này, khi rất nhiều người dân Ấn Độ đang phải chịu đựng hậu quả của tình trạng khẩn cấp về y tế, tôi viết lá thư này để gửi đến tất cả mọi người dân Ấn Độ sự liên đới chân thành cũng như sự gần gũi thiêng liêng của tôi, cùng với sự đảm bảo với những lời cầu nguyện của tôi nguyện xin Thiên Chúa sẽ ban sự chữa lành và an ủi cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch nghiêm trọng này”.

“Mọi suy nghĩ của tôi trước hết hướng tới những người nhiễm bệnh và gia đình của họ, những người chăm sóc họ, và đặc biệt là những người đang thương tiếc sự mất mát của những người thân yêu của họ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục: “Tôi cũng nghĩ đến rất nhiều các bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện, các tài xế xe cứu thương, và những người làm việc không mệt mỏi để đáp ứng nhu cầu tức thì của anh chị em của họ. Với lòng biết ơn sâu sắc, tôi khẩn khoản nài xin Thiên Chúa tuôn đổ xuống trên họ sự kiên trì, sức mạnh và sự bình an”.

Ấn Độ đã báo cáo 412.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào ngày 5 tháng 5. Nước này đã ghi nhận hơn 21 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 230.000 trường hợp tử vong tính đến ngày 6 tháng 5, theo trung tâm dữ liệu Mỹ Johns Hopkins Coronavirus Resource Center.

Tỷ lệ lây nhiễm và tử vong thực tế có thể cao hơn so với tỷ lệ được hiển thị trong thống kê chính thức, với việc các nhân viên y tế tại một số bệnh viện báo cáo tình trạng thiếu oxy cần thiết để giữ cho bệnh nhân tiếp tục sống.

Sự bùng phát đã có tác động sâu sắc đến nhóm thiểu số Công giáo của Ấn Độ. Truyền thông địa phương đã đưa tin rằng ít nhất 14 Linh mục Công giáo đã chết vì COVID-19 ở nước này trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 23 tháng 4, và 5 Linh mục đã chết trong 24 giờ ở bang miền tây Gujarat vào ngày 17 tháng 4.

Đức Giám mục Theodore Mascarenhas, Giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận Ranchi, bang Jharkhand, cho biết vào tuần trước rằng ngài đã phải đích thân đưa các Linh mục nhiễm COVID-19 đến bệnh viện vì không có xe cứu thương.

Vị Giám chức đã phải kìm nước mắt khi mô tả tình hình y tế tồi tệ ở Giáo phận phía đông của mình trong một cuộc phỏng vấn với Colm Flynn của EWTN News.

“Hiện có bảy Linh mục đang phải nằm viện, và đó là những người may mắn tìm được giường bệnh. Có bảy Chủng sinh khác bị nhiễm bệnh, đang phải nằm tại một ngôi nhà gần bệnh viện. Tôi phải đưa họ đến một ngôi nhà dành cho người già vì không có chỗ trong bệnh viện”, Đức Giám mục Mascarenhas nói.

“Tôi đã mất đi một Linh mục, 30 tuổi, mới chỉ thụ phong Linh mục được một năm… cách đây 5 ngày. Và quả thực đây là điều hết sức đau lòng”, Đức Giám mục Mascarenhas nói, nhớ lại rằng ngài đã cận kề bên vị Linh mục trẻ và “cho ngài uống nước dừa cho đến khi trút hơi thở”.

Các nhóm viện trợ Công giáo, bao gồm Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáoCaritas Ấn Độ, đang vận động các nỗ lực cứu trợ.

Kết luận bức thư của mình gửi Đức Hồng Y Gracias, Đức Thánh Cha nói: “Một cách đặc biệt, tôi hiệp lòng hiệp ý cùng với cộng đồng Công giáo tại đất nước của Đức Cha, với lòng biết ơn vì những công việc bác ái và tinh thần liên đới huynh đệ đã được thực hiện để phục vụ tất cả mọi người; tôi đặc biệt nghĩ đến tinh thần hi sinh quảng đại được thể hiện bởi rất nhiều người trẻ dấn thân”.

“Tôi hiệp ý cùng với Đức Cha phó thác các tín hữu, đặc biệt là vô số các Linh mục và Tu sĩ nam nữ đã qua đời cho Lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa”.

“Trong những ngày tháng vô cùng đau buồn này, chớ gì tất cả chúng ta được an ủi trong niềm hy vọng phát xuất từ Lễ Phục sinh và đức tin vững vàng của chúng ta nơi lời hứa về sự Phục sinh và sự sống mới của Đức Giêsu Kitô”.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube