ĐTC Phanxicô ban hành sắc lệnh quy định việc kiểm soát tốt hơn các quỹ và tổ chức của Vatican

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một sắc lệnh nhằm cải thiện trách nhiệm giải trình tài chính của các quỹ, quỹ tài trợ và các thực thể pháp lý khác bên trong Vatican.

Trong tương lai, các thực thể này — còn được gọi là pháp nhân — sẽ được kiểm soát bởi các cơ quan như Ban Thư ký Kinh tế chứ không chỉ được giám sát bởi các tổ chức tương ứng của họ.

Tự sắc được bổ sung bởi một đạo luật bao gồm các thực thể trong Thành quốc Vatican. Cả hai đều được công bố vào ngày 6 tháng 12 và có hiệu lực vào ngày 8 tháng 12.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý trong Tông Thư của mình rằng các tổ chức và các thực thể bị ảnh hưởng khác “là công cụ để thực hiện các mục đích phù hợp với các tổ chức giáo triều nhằm phục vụ thừa tác vụ của Đấng kế vị thánh Phêrô”.

Do đó, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm, điều cần thiết là “họ không chỉ chịu sự giám sát của các cơ quan giáo triều mà họ phụ thuộc, mà còn chịu sự kiểm soát và giám sát của các cơ quan kinh tế của Giáo triều Rôma”.

Các pháp nhân có tính công cụ hiện có sẽ phải tuân thủ các quy định của Tự sắc trong vòng ba tháng.

Phạm vi của luật bị hạn chế, theo Vatican News: Nó không mở rộng đến “các tổ chức giáo triều và các văn phòng thuộc Giáo triều Rôma, các tổ chức có liên hệ với Tòa Thánh, Thông đốc Thành quốc Vatican và các thực thể chuyên nghiệp tham gia vào các hoạt động có tính chất tài chính”.

Tin tức này được đưa ra sau thông báo vào ngày 30 tháng 11 rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ông Maximino Caballero Ledo, 62 tuổi, làm Tổng Trưởng Bộ Kinh Tế Tòa Thánh sau khi Linh mục Dòng Tên Juan Antonio Guerrero từ chức. Giáo dân người Tây Ban Nha đã giữ chức vụ Tổng Thư Ký, vị trí thứ hai, trong văn phòng kinh tế kể từ tháng 8 năm 2020.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập Ban Thư ký Kinh tế vào năm 2014 như một phần trong cuộc cải cách tài chính của ngài đối với Vatican. Cơ quan này giám sát các khía cạnh tài chính của cả Giáo triều La Mã và chính quyền Thành quốc Vatican, bao gồm cả việc xem xét các báo cáo tài chính.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube