ĐTC: ‘Một thế giới không có vũ khí hạt nhân là cần thiết và có thể’

“Tòa Thánh không nghi ngờ gì về việc một thế giới không có vũ khí hạt nhân là cần thiết và có thể. Trong một hệ thống an ninh tập thể, không có chỗ cho vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác”.

Đức Giáo Hoàng viết như vậy trong một thông điệp được Đức Tổng Giám mục Paul R. Gallagher, Bộ trưởng Quan hệ với các quốc gia và các tổ chức quốc tế, đọc tại Cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân ở Vienna.

“Nếu chúng ta tính đến các mối đe dọa chính đối với hòa bình và an ninh với nhiều khía cạnh của chúng trong thế giới đa cực của thế kỷ XXI như, ví dụ, khủng bố, xung đột bất đối xứng, an ninh mạng, các vấn đề môi trường, nghèo đói, thì nhiều nghi ngờ về sự bất cập của răn đe hạt nhân như một phản ứng hiệu quả đối với những thách thức này sẽ bật lên”.

“Tất cả những mối quan tâm này thậm chí còn lớn hơn nếu chúng ta xem xét những hậu quả nhân đạo và môi trường thảm khốc sẽ có thể xuất phát từ việc sử dụng vũ khí hạt nhân, với những tác động tàn phá bừa bãi và không thể kìm nén, trong thời gian và không gian. Chúng ta cũng không thể bỏ qua sự bấp bênh do việc bảo trì đơn giản những vũ khí này: nguy cơ tai nạn, không tự nguyện hay không, điều này có thể dẫn đến những kịch bản rất đáng lo ngại”.

“Bất kể vai trò hay địa vị của chúng ta là gì, mỗi người chúng ta đều có mức độ trách nhiệm khác nhau”, Đức Giáo Hoàng nêu luận điểm: “Làm thế nào chúng ta có thể tưởng tượng việc nhấn nút để phóng một quả bom hạt nhân? Làm thế nào chúng ta, với lương tâm tốt, có thể tham gia vào việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân? Điều phù hợp là Hiệp ước này cũng thừa nhận rằng giáo dục hòa bình có thể đóng một vai trò quan trọng, giúp những người trẻ tuổi nhận thức được những rủi ro và hậu quả của vũ khí hạt nhân đối với các thế hệ hiện tại và tương lai”.

T.H.

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube