ĐGH Phanxicô: ‘Trong gia đình, chúng ta học cách trở thành anh em và chị em, để vượt qua những chia rẽ, thành kiến, đóng kín’

Thật tuyệt vời và an ủi khi thấy rằng những gì các con đã xây dựng cùng nhau, con và Luca, vẫn còn rất sống động.” Đây là những lời mà Đức Giáo Hoàng ngỏ với bà Zakia, góa phụ của Đại sứ Luca Attanasio, nhân vật chính của một trong năm lời chứng trong Lễ hội “Vẻ đẹp của gia đình”, sự kiện đầu tiên của Đại hội Gia đình Thế giới, đang diễn ra tại Roma cho đến ngày 26 tháng 6.

Chúng tôi đã đặt gia đình của chúng tôi trên tình yêu đích thực, với sự tôn trọng, đoàn kết và đối thoại giữa các nền văn hóa của chúng tôi” – bà Zakia nói. “Và không điều gì trong số các điều đó đã bị mất, ngay cả sau cái chết bi thảm của Luca” – Đức Phanxicô nhận xét, theo đó “không chỉ tấm gương và di sản tinh thần của Luca vẫn còn sống và nói với lương tâm của nhiều người, mà cả tổ chức mà bà Zakia đã thành lập, theo một nghĩa nào đó, thực hiện sứ mệnh của ông. Thật vậy, chúng ta có thể nói rằng sứ mệnh ngoại giao của Luca giờ đây đã trở thành một “sứ mệnh hòa bình” của tất cả gia đình.”

Đối với Đức Giáo Hoàng, “ở Zakia và Luca, chúng ta tìm thấy vẻ đẹp của tình yêu nhân loại, niềm đam mê đối với cuộc sống, lòng vị tha và cả lòng trung thành với đức tin và truyền thống tôn giáo của chính mình, nguồn cảm hứng và sức mạnh bên trong“: “Trong gia đình của các con, lý tưởng của tình huynh đệ được thể hiện. Ngoài việc là vợ chồng, các con đã sống như những người anh em trong nhân loại, như những người anh em trong những kinh nghiệm tôn giáo khác nhau, như những người anh em trong cam kết xã hội.

Sống chung với những người khác với mình, trong gia đình, chúng ta học cách trở thành anh em và chị em. Chúng ta học cách vượt qua sự chia rẽ, định kiến, sự đóng kín và học cách cùng nhau xây dựng một cái gì đó vĩ đại và đẹp đẽ, bắt đầu từ những gì đoàn kết chúng ta. Những ví dụ sống động về tình huynh đệ, chẳng hạn như của Luca và Zakia, cho chúng ta hy vọng và làm cho chúng ta, với nhiều sự tự tin hơn, nhìn vào thế giới của chúng ta, vốn đang bị xé nát bởi sự chia rẽ và thù địch. Cảm ơn tấm gương này của tình anh em!”

T.H.

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube