Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng của TGP Washington

Hồng y Wilton Gregory của Washington cử hành Thánh lễ ngày 17 tháng 10 năm 2021 tại Nhà thờ chính tòa Thánh Matthew, mở đầu tiến trình của Thượng hội đồng Tổng giáo phận dẫn đến Thượng hội đồng Giám mục năm 2023. Tại địa phương, người Công giáo sẽ tham gia các buổi lắng nghe của giáo xứ và tổng giáo phận và một cuộc khảo sát trực tuyến, và các giáo phận trên toàn quốc và thế giới cũng sẽ làm như vậy (Ảnh: CS / Andrew Biraj)

Đức Hồng y Wilton Gregory Địa phận Washington cử hành Thánh lễ vào ngày 17 tháng 10 năm 2021 tại Nhà thờ chính tòa Thánh Mát-thêu, khai mạc tiến trình Thượng hội đồng của Tổng giáo phận dẫn đến Thượng hội đồng Giám mục năm 2023. Tại địa phương, các tín hữu Công giáo sẽ tham gia các phiên lắng nghe tại các Giáo xứ và Tổng giáo phận và một cuộc khảo sát trực tuyến, và các Giáo phận trên toàn quốc và thế giới cũng sẽ làm như vậy (Ảnh: CS / Andrew Biraj)

Sự tham gia địa phương vào Thượng hội đồng Giám mục năm 2023 đã được khởi động vào ngày 17 tháng 10 với Thánh lễ khai mạc trong đó Đức Hồng y Wilton Gregory Địa phận Washington cho biết thách thức lớn lao của tiến trình Thượng hội đồng kéo dài hai năm dành cho tất cả mọi thành phần trong Giáo hội Công giáo để cùng tham gia với “sự tôn trọng lẫn nhau, với tình cảm chân thành dành cho nhau và bằng sự chào đón và sự cởi mở sâu sắc đối với hoạt động của Chúa Thánh Thần”.

“Mọi thành viên của Giáo hội phải cảm nhận được lời mời gọi chân thành để tham gia vào tiến trình Thượng hội đồng”, Đức Hồng Y Gregory chia sẻ trong bài giảng của mình. “Chúng ta nên được truyền cảm hứng để trò chuyện trung thực với nhau và lắng nghe lẫn nhau một cách chân thành. Chúng ta không được sợ hãi để lắng nghe tiếng nói của những người có thể cảm thấy xa cách Giáo hội, hoặc những người đã trở nên thất vọng hoặc cảm thấy xấu hổ bởi quá khứ của chúng ta”.

Thánh lễ tại Nhà thờ Chính Tòa Thánh Mát-thêu Tông đồ mở đầu bằng Kinh Chúa Thánh Thần, sau đó là bài Thánh ca “Chúa Kitô là ánh sáng của chúng ta”, phù hợp với chủ đề cầu xin sự hướng dẫn và chúc lành trong tiến trình Thượng Hội đồng. Chủ đề của Thượng Hội đồng là: “Vì một Giáo hội Đồng nghị tính: Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo”.

Thượng hội đồng bắt đầu tại Tổng giáo phận Washington với các phiên lắng nghe tại các Giáo xứ từ nay đến cuối năm, sau đó là một cuộc khảo sát trực tuyến dành cho các tín hữu Công giáo địa phương và các phiên lắng nghe của Tổng giáo phận. Trong hai năm tới, tài liệu từ các phiên lắng nghe tại các Giáo xứ và các cuộc họp cấp Tổng giáo phận sẽ được biên soạn trên toàn quốc. Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ sẽ chia sẻ những kết luận đó với Vatican, cùng với các đối tác toàn cầu của họ, kết thúc bằng cuộc họp vào tháng 10 năm 2023 với sự tham gia của các Giám mục và các đại biểu.

image (1)

Mọi người cầu nguyện trong Thánh lễ ngày 17 tháng 10 năm 2021 tại Nhà thờ St. Matthew mở đầu cho tiến trình của Thượng hội đồng Tổng giáo phận, mà Đức Hồng y Gregory đã mô tả là cơ hội để người Công giáo địa phương chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cũng như hy vọng và ước mơ của họ (Ảnh: CS / Andrew Biraj)

Mọi người cầu nguyện trong Thánh lễ vào ngày 17 tháng 10 năm 2021 tại Nhà thờ Thánh Mát-thêu khai mạc tiến trình Thượng hội đồng của Tổng giáo phận, mà Đức Hồng y Gregory đã mô tả là cơ hội để các tín hữu Công giáo địa phương chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cũng như hy vọng và ước mơ của họ (Ảnh: CS / Andrew Biraj)

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Gregory nói “đây không phải là lần đầu tiên Giáo hội thực hiện kỹ năng lắng nghe”. Trong những ngày đầu của Giáo hội, các môn đệ nói tiếng Do Thái theo Chúa Giêsu đã lắng nghe những anh chị em lân cận của họ nói tiếng Hy Lạp, những người đang tìm kiếm tư cách thành viên trong Giáo hội.

“Những cuộc trao đổi đó đã làm gia tăng số lượng các Kitô hữu, bởi vì những lời nói đó được gửi đến trái tim của các tín hữu”, Đức Hồng Y Gregory nói. “Các cuộc trò chuyện và đối thoại với những người khác nhau đã giúp thiết lập Giáo hội của Chúa Kitô”.

 Đây cũng là một khoảnh khắc tương tự, Đức Hồng Y Gregory nói, “khi chúng ta tìm cách mở lại cánh cửa của các nhà thờ của chúng ta và quan trọng hơn là mở lại cánh cửa của tâm hồn chúng ta”. Đức Hồng Y Gregory gọi đó là một hệ quả tích cực của đại dịch khi tất cả mọi người đã nhận thức rõ hơn về tính chất kết nối với nhau của họ, khi các cộng đồng phải đối mặt với những tác động của COVID-19 đối với gia đình, hàng xóm và những người xa lạ, dù đã tiêm phòng hay không, dù có đeo khẩu trang hay không.

“Đại dịch đã khiến tất cả chúng ta nhận ra rằng những gì một người trong chúng ta làm hoặc không làm đều liên quan đến tất cả mọi người”, Đức Hồng y Gregory nói. “Chúng ta phải tìm cách đạt được thiện ích chung cho tất cả Dân Chúa”.

Đức Hồng y Gregory lưu ý rằng “trước đại dịch đã có – và vẫn tiếp tục xảy ra – quá nhiều ví dụ về sự cô lập và sự tách rời của con người vốn có thể tạo cho chúng ta cảm tưởng rằng chúng ta có thể theo đuổi các vấn đề của cuộc sống một cách đơn độc”.

Đức Hồng Y Gregory cầu nguyện trong Thánh lễ vào ngày 17 tháng 10 năm 2021 tại Nhà thờ Chính Tòa Thánh Mát-thêukhai mạc tiến trình Thượng hội đồng của Tổng giáo phận. Trong ảnh dưới đây, vị hồng y cử hành thánh lễ, được giám mục phụ tá Mario Dorsonville ở bên trái và giám mục phụ tá Roy Campbell Jr. ở bên phải (ảnh CS / Andrew Biraj)

Đức Hồng Y Gregory dâng lời nguyện trong Thánh lễ vào ngày 17 tháng 10 năm 2021 tại Nhà thờ Chính Tòa Thánh Mát-thêu khai mạc tiến trình Thượng hội đồng của Tổng giáo phận. Trong bức ảnh dưới đây, Đức Hồng y Gregrory đang truyền phép, bên trái là Đức Giám mục phụ tá Mario Dorsonville và bên phải là Đức Giám mục phụ tá Roy Campbell Jr.  (Ảnh: CS / Andrew Biraj)

image (3)

Giờ đây, Đức Hồng y Gregory tiếp tục, “chúng ta ngày càng nhận thức được rằng chúng ta chỉ có thể thoát khỏi đại dịch này bằng cách cùng cộng tác với nhau và yêu thương nhau”.

Trong hoàn cảnh như vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô đang kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo trên toàn thế giới cùng tham gia Thượng hội đồng, Đức Hồng y Gregory giải thích.

Đức Hồng y Gregory cho biết mục đích của Thượng Hội đồng không phải là xây dựng một Giáo hội mới hay một học thuyết mới, mà là để cầu xin Chúa Thánh Thần dẫn dắt mọi thành phần trong Giáo hội hướng đến một tương lai mới mà Chúa Thánh Thần cai quản.

Các nữ tôn giáo tham gia Thánh lễ ngày 17 tháng 10 năm 2021 tại Nhà thờ St. Matthew mở đầu cho tiến trình của Thượng hội đồng Tổng giáo phận. (Ảnh CS / Andrew Biraj)

Các Nữ tu tham dự Thánh lễ vào ngày 17 tháng 10 năm 2021 tại Nhà thờ Thánh Mát-thêu khai mạc tiến trình Thượng hội đồng của Tổng giáo phận (Ảnh: CS / Andrew Biraj)

“Chúng ta hãy cùng nhau bước vào tương lai mà Chúa Thánh Thần sẽ thức tỉnh và bảo đảm cho Giáo hội”, Đức Hồng y Gregory nói.

Chương trình Thánh lễ bao gồm bản văn phác thảo mục đích của buổi cử hành phụng vụ khai mạc Thượng hội đồng. Ngoài việc cầu xin sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, tất cả mọi người cũng trao phó tiến trình đồng nghị cho Thiên Chúa qua sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và sự tham gia đầy cảm hứng của tất cả mọi người từ khắp mọi nơi trong Tổng giáo phận Washington.

Tất cả các tài liệu liên quan đến Thượng Hội đồng có thể được tìm thấy tại: adw.org/about-us/resources/synod/

Minh Tuệ (theo Catholic Standard)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube