Sứ Thần Tòa Thánh với các Giám mục Ấn Độ: ‘Hãy giữ cho các Linh mục tránh xa những nền tảng quyền lực tài chính’

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, lúc đó là đại diện Giáo hoàng không thường trú tại Việt Nam, được mọi người chào đón sau Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Teresa, Sơn Tây, Việt Nam, vào ngày 25 tháng 11 năm 2011, ảnh tập tin. Đức Tổng Giám mục Girelli, hiện là đại diện của Giáo hoàng tại Ấn Độ, đã ra lệnh cho các giám mục Công giáo ở bang miền nam Tamil Nadu ngăn chặn các linh mục tham gia vào các hoạt động khiến họ trở thành “cơ sở quyền lực tài chính và chính trị”. (Ảnh: Kham / Reuters qua CNS)

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, lúc đó là Đại diện Giáo hoàng không thường trú tại Việt Nam, được mọi người chào đón sau Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Têrêsa, Sơn Tây, Việt Nam, vào ngày 25 tháng 11 năm 2011. Đức Tổng Giám mục Girelli, hiện là Đại diện của Đức Giáo hoàng tại Ấn Độ, đã chỉ thị cho các Giám mục Công giáo ở bang Tamil Nadu ở miền nam ngăn chặn các Linh mục tham gia vào các hoạt động khiến họ trở thành “nền tảng quyền lực tài chính và chính trị”. (Ảnh: Kham / Reuters qua CNS)

Đại diện của Đức Thánh Cha tại Ấn Độ đã chỉ thị cho các Giám mục Công giáo ở bang Tamil Nadu thuộc miền nam ngăn chặn các Linh mục tham gia vào các hoạt động khiến họ trở thành “những nền tảng quyền lực tài chính và chính trị”.

 Ucanews.com đưa tin rằng Sứ Thần Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đã yêu cầu Hội đồng Giám mục Tamil Nadu giải quyết xu hướng của việc các Linh mục thành lập và quản lý các quỹ ủy thác hoặc các tổ chức phi chính phủ độc lập với các Giáo phận của họ, vi phạm Giáo luật.

Trong một bức thư vào đầu tháng 10, Đức Tổng Giám mục Girelli lưu ý rằng các giáo sĩ có xu hướng thiết lập các quỹ ủy thác độc lập “được đăng ký theo thường lệ dưới vỏ bọc của một tổ chức phi chính phủ, lấy cớ là nhằm cung cấp hỗ trợ cho những người thiếu thốn cần được giúp đỡ”.

“Ngay cả khi mục đích của các quỹ ủy thác như vậy dường như đáng được ca ngợi, tất cả các quỹ ủy thác này thường trở thành nền tảng quyền lực chính trị và tài chính cho các Linh mục có liên quan”.

Quan chức Vatican cho biết những hoạt động này vi phạm Giáo luật và yêu cầu các Giám mục thực thi kỷ luật của pháp luật bằng cách đóng cửa tất cả các quỹ ủy thác tư nhân mà các Linh mục điều hành.

Giáo luật cấm các Linh mục và Tu sĩ có mối liên hệ trực tiếp với bất kỳ quỹ ủy thác hoặc các đoàn thể hoặc công ty độc lập nào trừ khi sự tham gia của họ đã được vị Giám mục địa phương cho phép cụ thể, bức thư nêu rõ.

Bức thư cũng nhắc nhở các Giám mục rằng Giáo luật cấm các giáo sĩ “tiến hành kinh doanh hoặc buôn bán với tư cách cá nhân hoặc thông qua người khác, vì lợi ích của chính họ hoặc của người khác, trừ khi được sự cho phép của cơ quan Giáo hội hợp pháp”.

Đức Tổng Giám mục Girelli cũng ngỏ lời với các Giám mục rằng Giáo luật cho phép họ hành động chống lại các Linh mục mắc sai lầm. Các giáo sĩ hoặc tu sĩ thực hiện việc buôn bán hoặc kinh doanh trái với quy định của Giáo luật sẽ bị trừng phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc, lá thư cho biết, trích dẫn Giáo luật số 1392.

Bức thư của Sứ Thần Tòa Thánh yêu cầu các Giám mục xây dựng các hướng dẫn rõ ràng để đảm bảo rằng tất cả các quỹ ủy thác do các Linh mục quản lý sẽ phải nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của các Giáo phận tương ứng và chúng phải mang lại lợi ích thực sự cho công cuộc truyền giáo của Giáo phận.

Các Giáo phận phải đảm bảo rằng không một quỹ ủy thác nào được phép “nằm dưới sự kiểm soát duy nhất của một thành viên duy nhất thuộc hàng giáo sĩ”, bức thư viết.

Sứ Thần Tòa Thánh cho biết lá thư của ngài được gửi đi sau khi chuyến viếng thăm mục vụ tại Giáo phận Kottar ở cực nam của Ấn Độ.

Nhưng Linh mục V. Hilarius, Tổng đại diện của Giáo phận Kottar, phát biểu với ucanews.com vào ngày 19 tháng 10 rằng bức thư của Sứ Thần Tòa Thánh “chỉ nhấn mạnh các quy định của Giáo luật. Đó là một lời nhắc nhở đối với tất cả chúng ta”.

Cha Hilarius cho biết một số Linh mục thành lập các tổ chức để giúp đỡ người nghèo vì Giáo phận không có khả năng tài trợ cho tất cả các kế hoạch phúc lợi, nhưng cái chết của vị sáng lập và các thành viên khác có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trong việc lãnh đạo và kế nhiệm.

Các tổ chức này tìm kiếm và chấp nhận các khoản tài trợ từ Ấn Độ và bên ngoài cho các công việc từ thiện bác ái và trong một thời gian, trở thành các tổ chức độc lập có khả năng quản lý các dự án độc lập với các Giáo phận.

Ảnh hưởng về tài chính và xã hội của các Linh mục tạo ra sự mất cân bằng về quyền lực trong Giáo phận. Nó xảy ra ở các Giáo phận trên khắp Ấn Độ nhưng đặc biệt được chú ý ở các bang miền nam.

Một Linh mục cao niên không muốn nêu tên cho biết Sứ Thần Tòa Thánh đã “mạnh dạn đề cập đến một vấn đề nghiêm trọng. Vấn đề này trước đây đã nhiều lần được thảo luận nhưng không ai dám giải quyết với mức độ nghiêm túc cần thiết”, vị Linh mục cao niên cho biết.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube