Sau một năm đầy khốn khó, Thánh Tâm Chúa Giêsu đem đến sự chữa lành và giải thoát

Một bức tranh tường khổng lồ về Thánh Tâm Chúa Giêsu nhìn ra hàng trăm nghìn người tụ tập tham dự Thánh lễ với Giáo hoàng John Paul II tại Havana ngày 25 tháng 1 năm 1998. Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, sẽ dẫn đầu cả nước đang cầu nguyện tại thời điểm này của coronavirus vào Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 10 tháng 4 năm 2020 (Ảnh: Paul Hanna / Reuters qua CNS)

Một bức tranh tường khổng lồ miêu tả Thánh Tâm Chúa Giêsu hướng ra hàng trăm nghìn người tụ tập tham dự Thánh lễ với Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại Havana vào ngày 25 tháng 1 năm 1998. Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez Địa phận Los Angeles, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đã cùng với cả nước hiệp ý cầu nguyện vào Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 10 tháng 4 năm 2020 khi dịch coronavirus bùng phát (Ảnh: Paul Hanna / Reuters qua CNS)

Tuần trước, chúng ta đã bước sang tháng Sáu. Theo truyền thống, tháng này được dành riêng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Và sau một năm đầy khó khăn như vậy, nhân loại một lần nữa cần hình ảnh và thông điệp dịu dàng của Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Mặc dù có nhiều hình thức cầu nguyện và nhiều hình ảnh về Thánh Tâm trong suốt lịch sử Giáo hội, lòng sùng kính Thánh Tâm ngày càng phổ biến vào thế kỷ XVII. Sự gia tăng lòng sùng kính này một phần lớn là do các cuộc hiện ra đã được báo cáo của Chúa Giêsu Kitô với Thánh Margaret Mary Alocoque.

Vì Thánh Tâm được đề xuất cho tâm trí và trái tim của gia đình nhân loại vào tháng này, cần phải hiểu biết thêm về bối cảnh của các cuộc hiện ra và cách chúng có thể khuyến khích và trợ giúp chúng ta ngày nay.

Theo báo cáo, Thánh Tâm Chúa Giêsu lần đầu tiên hiện ra với Thánh Margaret Mary vào năm 1673. Nữ tu Margaret Mary được biết đến là người có trí tuệ khiêm tốn và vụng về trong nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã hiện ra và trò chuyện với Sơ. Chúa Giêsu đã tỏ lộ Thánh Tâm của Người và trao cho Nữ tu Margaret Mary một thông điệp trong suốt mười tám tháng.

Thông điệp của Thánh Tâm là một thông điệp nhấn mạnh sự bao la vô bờ bến của tình yêu và lòng trắc ẩn của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người. Thông điệp ấy lặp lại lời kêu gọi của Chúa Giêsu trong Kinh Thánh đối với nhân loại sa ngã để quay trở về với Ngài để được thương xót, chữa lành và phục hồi.

 Những thông điệp từ các cuộc hiện ra là tiếng vang vọng lại những Giáo huấn của Chúa Giêsu trong suốt thời kỳ thi hành sứ vụ công khai của Ngài: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”.

Trong bối cảnh lịch sử của chính nó, thông điệp của Thánh Tâm không thể hợp thời hơn. Nó xảy ra vào thời điểm khi mà Giáo hội chìm sâu trong thuyết Jansenism (Thuyết Tiền Định), thuyết dạy về chủ nghĩa bi quan triệt để về bản chất con người và sự cứu rỗi. Thuyết Jansenism nhấn mạnh vào các thực hành khổ hạnh nghiêm ngặt và tuân thủ các kỷ luật với việc thiếu vắng lòng thương xót và lòng trắc ẩn.

Ngược lại, thông điệp của Thánh Tâm Chúa Giêsu nhắc nhở nhân loại về phẩm giá của nó và về tình yêu cháy bỏng của Thiên Chúa dành cho mỗi linh hồn. Sự hăm dọa về lửa địa ngục bởi những người theo thuyết Jansenism đã bị lu mờ bởi ngọn lửa từ Thánh Tâm Chúa Giêsu với tình yêu và lòng thương xót.

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã dạy chúng ta: “Một cái lò thì thiêu hủy mọi thứ. Khi cháy, nó sẽ loại bỏ tất cả những gì là vật chất: cành cây hoặc bất kỳ vật liệu dễ bắt lửa nào khác. Thánh Tâm Chúa Giêsu, Trái tim con người của Chúa Giêsu, bùng cháy với tình yêu tràn ngập quả tim ấy. Và đây là tình yêu dành cho Chúa Cha Hằng Hữu và tình yêu dành cho nhân loại. Một cái lò, đang cháy, sẽ dần lịm tắt. Thánh Tâm Chúa Giêsu, thay vào đó, là một lò lửa không thể dập tắt”.

Mặc dù không có mối đe dọa phổ biến của thuyết Jansenism trong thời đại của chúng ta, nhưng chúng ta có thể quan sát thấy một sự nặng nề và trạng thái phiền muộn bao trùm trái tim nhân loại. Trong suốt hơn một năm qua, mọi người đã trở nên sợ hãi, cô lập và lo lắng về đại dịch và vô số những điều chẳng mấy tốt đẹp xảy ra trong gia đình, những hậu quả về mặt tài chính và xã hội đi kèm với nó.

Đã một năm trôi qua và có những hậu quả đáng buồn để lại. Nhân loại đang phải vật lộn để bảo vệ tình trạng sức khỏe tâm linh của mình. Niềm hy vọng đang bị đe dọa trong nhiều tâm hồn và sự bình an dường như là điều không thể đối với nhiều tâm hồn.

Giữa những cơn đau đớn khốn khổ như vậy, Giáo hội hướng thế giới về Thánh Tâm Chúa Giêsu và hướng đến một sứ điệp về sự tin tưởng và yêu thương, hòa bình và hy vọng. Khi đến gần ngọn lửa của tình yêu Thiên Chúa, nhân loại có thể tìm lại nguồn sức mạnh của mình và bắt đầu giành lại những phần của cuộc sống đã bị nỗi sợ hãi và lo lắng thống lĩnh.

Thánh Tâm Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đã được tạo dựng bởi Thiên Chúa và cho Thiên Chúa. Chúng ta được tạo dựng để chia sẻ vinh quang của Người. Và như vậy, sự kiêu ngọao và tuyệt vọng có thể được xua tan. Ma quỷ vốn tìm cách phóng đại và gây ra sự bồn chồn và bất an trong tâm hồn con người có thể bị diệt trừ và xua đuổi. Nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta tiếp tục được chữa lành và giải thoát.

Khi đại dịch dần khép lại, nhân loại có một sự lựa chọn. Chúng ta có thể sống như thể chúng ta vẫn đang phải chịu đựng mối đe dọa tức thì, hoặc chúng ta có thể nhận ra chân trời mới trước mắt và – với sự trợ giúp và khích lệ của Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng yêu thương chúng ta, chúng ta có thể chọn vứt bỏ nỗi sợ hãi và một lần nữa bắt đầu sống cuộc sống của chúng ta.

Lm. Jeffrey Kirby

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube