Hội đồng Hồng y Cố vấn thảo luận về Thượng hội đồng về Đồng nghị tính với ĐTC Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô tham gia cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Hồng y tại Vatican, ngày 21 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô tham gia cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Hồng y Cố vấn tại Vatican, ngày 21 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô và các cố vấn Hồng y của ngài đã thảo luận về Thượng hội đồng sắp tới về tính Đồng nghị tính.

Cuộc họp của Hội đồng Hồng y Cố vấn diễn ra lúc 4 giờ chiều vào ngày 21 tháng 9, theo Văn phòng báo chí Tòa Thánh.

Tham gia hội nghị trực tuyến từ căn hộ tại Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến hai bài phát biểu trong đó ngài đề ra tầm nhìn của mình về đồng nghị tính.

Đầu tiên là bài phát biểu năm 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập Thượng Hội đồng Giám mục, trong đó Đức Thánh Cha mô tả đồng nghị tính như là con đường mà “Thiên Chúa mong đợi ở Giáo hội trong thiên niên kỷ thứ ba”.

Thứ hai là bài phát biểu hôm thứ Bảy tuần trước với các tín hữu Công giáo thuộc Giáo phận Rome. Trong bài diễn văn đó, Đức Thánh Cha cho biết rằng quá trình hai năm dẫn đến Thượng hội đồng năm 2023 không phải là về việc “thu thập ý kiến”, mà là “lắng nghe Chúa Thánh Thần”.

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết rằng Đức Thánh Cha đã ngỏ lời với các Hồng y rằng “trọng tâm của việc suy tư không phải là việc đào sâu chủ đề này hay chủ đề kia như thế nào mà là việc học hỏi cách sống của Giáo hội, được đánh dấu ở mọi cấp độ bằng cách lắng nghe lẫn nhau và bằng thái độ mục vụ, đặc biệt là khi đối mặt với những cám dỗ của chủ nghĩa giáo sĩ và sự cứng nhắc”.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Vào tháng 5, Vatican đã thông báo rằng Thượng hội đồng về Đồng nghị tính sẽ khai mạc với giai đoạn cấp Giáo phận sẽ kéo dài từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Giai đoạn thứ hai, giai đoạn châu lục sẽ diễn ra từ tháng 9 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023.

Giai đoạn thứ ba, giai đoàn toàn cầu sẽ bắt đầu tại Vatican vào tháng 10 năm 2023 với Đại hội đồng Thường kỳ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục, dành riêng về chủ đề “Vì một Giáo hội Đồng nghị tính: Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo”.

Đức Hồng y Óscar Rodríguez Maradiaga người Honduras, Đức Hồng y Reinhard Marx người Đức, Đức Hồng y Sean O’Malley người Mỹ, Đức Hồng y Oswald Gracias người Ấn Độ và Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu người Congo đã tham gia cuộc họp hôm thứ Ba từ các quốc gia quê hương của họ, Văn phòng báo chí Tòa thánh cho biết.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Phủ Thống đốc thành Vatican sắp mãn nhiệm, và Đức Giám mục Marco Mellino, Thư ký của Hội đồng Hồng y Cố vấn, cũng đã tham gia cuộc họp từ Vatican.

Các Hồng y đã gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô lần gần đây nhất vào tháng 6, khi họ thảo luận về các tiến trình Thượng hội đồng trên toàn thế giới.

Một tháng trước đó, họ đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về việc sửa đổi bản dự thảo Tông Hiến mới để quản lý Giáo triều La Mã, được gọi là Praedicate Evangelium.

Nhóm các Hồng y Cố vấn, đôi khi được gọi là C9 vì trước đó có chín thành viên, được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập vào năm 2013, để “hỗ trợ ngài trong việc điều hành Giáo hội hoàn vũ”, cũng như sửa đổi văn bản Tông Hiến Pastor Bonus năm 1988.

Tại một trong những cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hồng y, người ta quyết định rằng những sửa đổi dự kiến đối với Pastor Bonus sẽ đầy đủ đáng kể để đảm bảo một Tông Hiến hoàn toàn mới.

Các Hồng y đã làm việc trong việc soạn thảo và sửa đổi bản văn từ năm 2014, lấy ý kiến phản hồi từ các Hội đồng Giám mục vào năm ngoái. Một bản dự thảo cập nhật đã được đệ trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô vào mùa hè năm ngoái và các đề xuất từ các cơ quan của Vatican cũng đang được đánh giá. Nhưng Vatican vẫn chưa đưa ra thời điểm dự kiến cho việc công bố Tông Hiến mới.

Hôm thứ Tư, Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết rằng bảy vị Hồng y đã đưa ra những suy tư về đường lối Thượng hội đồng, nhấn sự cần thiết cần phải “vượt qua chủ nghĩa bè phái và những lợi ích đảng phái”.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y Cố vấn dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12. Vatican hy vọng hội nghị sẽ diễn ra trực tiếp thay vì trên màn ảnh.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube