Hội đồng Hồng y Cố vấn thảo luận về sự phục hồi hậu đại dịch và cuộc cải cách Giáo triều Rôma cùng với Đức Phanxicô

Ảnh lưu trữ từ năm 2019 của Giáo hoàng Francis với Hội đồng Hồng y (© Vatican Media)

Đức Thánh Cha Phanxicô với Hội đồng Hồng y Cố vấn (© Ảnh lưu trữ từ năm 2019, Truyền thông Vatican)

Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhóm họp trực tuyến hôm thứ Năm để thảo luận về phản ứng của Giáo hội đối với tình trạng kinh tế và xã hội do đại dịch coronavirus gây ra ở các khu vực khác nhau trên thế giới, theo một tuyên bố của Vatican.

Mỗi thành viên trong số bảy Hồng y Cố vấn đã mô tả tình hình ở các khu vực tương ứng của họ và “cam kết của Giáo hội ủng hộ phục hồi y tế, kinh tế và sự hỗ trợ dành cho những người khó khăn thiếu thốn nhất”, thông cáo từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tham dự cuộc họp vào ngày 6 tháng 5, được kết nối trực tuyến từ dinh thự tại Vatican.

Cũng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp là việc tiếp tục sửa đổi bản dự thảo Tông Hiến mới để điều hành Giáo triều La Mã, được gọi là ‘Praedicate evangelium’.

Theo Vatican, Hội đồng Hồng y Cố vấn đã thảo luận về “phương pháp làm việc vốn sẽ phải được thực hiện để xem xét và chỉnh sửa một số văn bản quy phạm sau khi Tông Hiến tiếp theo có hiệu lực trong tương lai, cũng như các triển vọng khác được mở ra bởi văn kiện đang chuẩn bị”.

Nhóm các Hồng y Cố vấn, đôi khi được gọi là C9 vì trước đó có chín thành viên, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập vào năm 2013, để “hỗ trợ Ngài trong việc điều hành Giáo hội hoàn vũ”, cũng như sửa đổi văn bản Tông Hiến ‘Pastor Bonus’ năm 1988.

Tại một trong những cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hồng y Cố vấn, các thành viên đã quyết định rằng các bản sửa đổi dự kiến đối với Tông Hiến ‘Pastor Bonus’ sẽ đủ để đảm bảo một Tông Hiến hoàn toàn mới.

Các Hồng y đã làm việc về việc soạn thảo và sửa đổi văn bản kể từ năm 2014, lấy ý kiến phản hồi từ các Hội đồng Giám mục vào năm ngoái. Bản dự thảo cập nhật đã được đệ trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô vào mùa hè năm ngoái và các đề xuất từ các cơ quan của Vatican hiện đang được đánh giá. Nhưng Vatican hiện vẫn chưa đưa ra ngày dự kiến cho việc công bố Tông Hiến mới.

Các Hồng y thành viên của Hội đồng Hồng y Cố vấn là Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican; Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Địa phận Bombay; Đức Hồng y Seán O’Malley, Tổng Giám mục Địa phận Boston; Đức Hồng y Óscar Andrés Rodríguez Maradiaga, Tổng Giám mục Địa phận Tegucigalpa; Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục Địa phận Munich và Freising; Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa; và Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Phủ Thống đốc thành quốc Vatican.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y Cố vấn dự kiến được tổ chức vào tháng Sáu.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube