Đức Tổng Giám mục Jurkovic: 'Fratelli Tutti' củng cố sự hợp nhất của nhân loại

Đức Thánh Cha Phanxicôký thông điệp 'Fratelli tutti' của mình tại Assisi (Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô ký thông điệp ‘Fratelli Tutti’ tại Assisi (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Phát biểu trước thềm hội thảo trực tuyến về tình huynh đệ, chủ nghĩa đa phương và hòa bình, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic mô tả tầm quan trọng của tinh thần liên đới trong đại dịch, cũng như sức mạnh của từ “Tinh thần Huynh đệ” trong cả lịch sử của Liên Hợp Quốc và Tòa Thánh.

“Trong khi chúng ta đã chứng kiến những tấm gương đáng khen ngợi về sự liên đới giữa các quốc gia khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, giờ đây chúng ta có thể chứng kiến sự không chắc chắn, bất bình đẳng và chia rẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn đối với sự tổn hại của những người dễ bị tổn thương nhất”, theo Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc tại Geneva.

Trợ giúp các quốc gia ít đặc quyền hơn

Phát biểu với Michele Raviart, cộng tác viên của Vatican News, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý rằng một trường hợp điển hình cho sự bất bình đẳng này được thể hiện qua việc một số quốc gia tích trữ vắc-xin trên thị trường quốc tế.

“Thật đáng tiếc”, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý, “hành vi này dường như được điều khiển bởi quy luật của những kẻ mạnh nhất, nơi mà chỉ những quốc gia giàu nhất mới thắng thế và những quốc gia kém phát triển hơn thì thua cuộc”.

“Chúng ta cũng cần phải nói thêm rằng có một thực tế là có một sự bất cân đối khi một số quốc gia ít đặc quyền hơn đã mua lại nhiều vắc xin hơn, và một lần nữa cần đối thoại để phân phối những gì đã được bán”, Đức Tổng Giám mục Jurkovic nói. “Và trong một số trường hợp, chúng ta cũng nhìn thấy những ví dụ hết sức tuyệt vời về tinh thần liên đới, nơi mà sự cảm thông của một quốc gia đối với quốc gia đang cần được trợ giúp có thể được thể hiện, và điều đó được nhìn thấy trong thực tế hàng ngày”.

Ba từ quan trọng

Đức Tổng Giám mục Jurkovic tiếp tục lưu ý rằng chính vì lý do này, được truyền cảm hứng từ những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, “chúng tôi, Phái đoàn Thường trực của Tòa Thánh tại Geneva, sẽ tổ chức sự kiện cấp cao này với chủ đề: ‘Tinh thần huynh đệ, Chủ nghĩa đa phương và Hòa bình’“.

Đức Tổng Giám mục Jurkovic tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của cả ba từ này.

‘Tinh thầh huynh đệ’, rõ ràng, vì Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô; ‘Chủ nghĩa đa phương’, bởi vì nó luôn luôn cần thiết để nhấn mạnh sự cần thiết của sự hợp tác quốc tế, mà đôi khi dường như không hiệu quả lắm nhưng hoàn toàn không thể thiếu; và điều thứ ba là ‘Hòa bình’“.

Hòa bình, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý, cực kỳ quan trọng khi nói về Geneva, bởi vì thành phố này là “nơi đàm phán về việc giải trừ quân bị”. Có hơn 40 đại diện và đại sứ thường trực làm việc về vấn đề này, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý.

Hội thảo được truyền cảm hứng bởi Đức Thánh Cha Phanxicô

Hội thảo trực tuyến, diễn ra vào thứ Năm, ngày 15 tháng 4, sẽ khai mạc với phần trình bày Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ của Đức Thánh Cha Phanxicô bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Trích dẫn Điều 1 của Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý rằng “tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và quyền. Họ được ban tặng lý trí và lương tâm và phải đối xử với nhau theo tinh thần huynh đệ”.

Đức Tổng Giám mục Jurkovic giải thích rằng chính từ “Tinh thần huynh đệ” đã truyền cảm hứng cho Tài liệu này. “Tôi thiết nghĩ thật may mắn”, Đức Tổng Giám mục Jurkovic nói, “khi chúng ta là tổ chức đầu tiên có ý tưởng lấy cảm hứng từ khái niệm tình huynh đệ”.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi coi sự kiện của mình là rất phù hợp”, Đức Tổng Giám mục Jurkovic nói . “Đó là một cuộc gặp gỡ biết bao là tốt đẹp giữa nguồn cảm hứng của Đức Thánh Cha và LHQ”.

Hợp tác để đối thoại

Phần thứ hai của sự kiện tập trung vào đối thoại liên tôn. Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý rằng đối thoại liên tôn là một phần rất quan trọng của thế kỷ 21.

“Tất nhiên, nó luôn luôn vô cùng quan trọng”, Đức Tổng Giám mục Jurkovic nói, nhưng trước đây nó thường bị “lạm dụng” nhiều hơn là được sử dụng cho mục đích tốt đẹp.

Đức Tổng Giám mục Jurkovic tiếp tục cho biết rằng chính vì lý do này mà sự cộng tác giữa các nhân vật nổi tiếng trong các tôn giáo khác nhau và các truyền thống của họ có thể thúc đẩy sự hợp tác và đối thoại giữa các tôn giáo.

“Tôi thiết nghĩ sứ mạng của Tòa Thánh chính xác là như vậy”, Đức Tổng Giám mục Jurkovic kết luận: trình bày thông điệp của Đức Thánh Cha, để tiếp tục cuộc đối thoại này giữa các tôn giáo.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube