Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Chặng Đàng Thánh Giá với các bạn trẻ tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng thế giới ngày nay rất cần những con người không sống theo kiểu “nửa vời” và những người biết noi gương Chúa Kitô để sẵn sàng hi sinh phục vụ những người nghèo nhất và những người dễ bị tổn thương nhất.

20160730 DDTC thanh gia

Đức Thánh Cha gọi Chặng Đàng Thánh Giá chính là phong cách của Chúa Giêsu và và là chặng đường không thiếu những sự thất bại, bị loại trừ hay sự cô đơn.

Đức Thánh Cha đã có những lời nhắn nhủ với các bạn trẻ tham dự Đại Hội Giới trẻ Thế giới tại thành phố Krakow, Ba Lan sau khi kết thúc buổi đi Chặng Đàng Thánh Giá. Trong bài phát biểu với các bạn trẻ, Đức Thánh Cha đã có những lời trìu mến để chào đón “các anh chị em chúng ta đến từ Syria, họ là những người đã phải chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh nơi đất nước họ”. Một nhóm khoảng 20 bạn trẻ bao gồm các bạn trẻ tị nạn Syria đã tham gia trong việc cung nghinh Thánh Giá tại chặng đầu tiên. Những nhóm khác bao gồm một cặp vợ chồng người Ba Lan vô gia cư và các bạn trẻ đến từ Ý, Argentina, Ukraina và Pakistan.

Dưới đây là bài suy niệm của Đc Thánh Cha:

“Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn

Ta khát, các ngươi đã cho uống

Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước

Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc

Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom

 Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm” (Mt 25, 35-36)

Những lời này của Chúa Giêsu sẽ trả lời cho câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong tâm trí mỗi chúng ta: “Thiên Chúa ở đâu?”. Thiên Chúa ở đâu bởi sự dữ vẫn luôn hiện hữu giữa thế giới chúng ta ngày hôm nay, Ngài ở đâu khi những người đói khát, những người vô gia cư, những người lưu vong và người tị nạn vẫn luôn đầy rẫy? Thiên Chúa ở đâu khi người vô tội đã phải chết vì bạo lực, khủng bố và chiến tranh? Thiên Chúa ở đâu, khi những căn bệnh tàn nhẫn đã hủy hoại cuộc sống và cảm xúc của rất nhiều người? Hay khi nhiều trẻ em bị bóc lột và bị đối xử thậm tệ? Thiên Chúa ở đâu giữa những đau khổ của những người đang gặp rắc rối và hoang mang tinh thần? Nhân loại ngày nay dường như không có câu trả lời trước những vấn đề này. Chúng ta chỉ có thể ngước trông lên Chúa Giêsu và phó dâng mọi sự cho Ngài. Và câu trả lời của Chúa Giêsu đó là: “Thiên Chúa hiện hữu nơi những con người này”. Chúa Giêsu hiện hữu nơi họ; Ngài cùng chịu đau khổ với và đồng hóa với những con người đáng thương này. Ngài kết hợp mật thiết với họ để nên “như một thân thể”.

Chính Chúa Giêsu đã trở nên đồng hình đồng dạng với với những anh chị em chúng ta để cùng chịu đau khổ và cùng bước đi trên “con đường khổ nạn” dẫn tới đồi Canvê. Bằng cách chết trên thập giá, Chúa Giêsu đã phó mình trong tay Chúa Cha, Ngài sẽ gánh lấy mọi vết thương về thể chất, luân lý và tinh thần của toàn thể nhân loại bằng một tình yêu tự hiến. Bằng việc đón nhận Thánh Giá, Chúa Giêsu đã chấp nhận sự trần truồng, đói khát, sự cô đơn, đau đớn và cái chết của nhân loại trong mọi thời đại. Đêm nay Chúa Giêsu, và tất cả chúng ta hãy cùng với Ngài để đón nhận tất cả những anh chị em từ Syria đã phải chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh nơi đất nước của họ bằng một tình cảm đặc biệt. Chúng ta hãy cùng chào đón họ với tình đệ huynh và tình bằng hữu.

Bằng cách bước theo Chúa Giêsu trên Đường Thánh Giá, một lần nữa chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc noi gương Ngài qua 14 chặng đường của Lòng Thương Xót. Bằng việc chiêm ngắm 14 chặng đường của Lòng Thương Xót này, chúng ta có thể nhận biết được rằng không có Lòng Thương Xót, chúng ta sẽ không thể làm được việc gì; không có Lòng Thương Xót, kể cả Cha cũng như các con hay bất kì ai khác đều không thể làm được việc gì cả. Chúng ta hãy cùng nhớ lại ‘14 mối thương người’. Trước hết, thương xác có 7 mối: Cho kẻ đói ăn, Cho kẻ khát uống, Cho kẻ rách rưới ăn mặc, Viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, Cho khách đỗ nhà, Chuộc kẻ làm tôi, Chôn xác kẻ chết. Chúng ta đã được cho như không thì cũng phải biết cho đi như không. Mỗi người chúng ta đều được mời gọi để phục vụ Chúa Giêsu – Đấng Chịu Đóng Đinh – nơi những con người bị gạt ra bên lề xã hội, để chạm vào thân thể của chính Chúa Kitô nơi những người gặp hoàn cảnh khó khăn, nơi những kẻ đói khát, những kẻ trần truồng và bị giam cầm, những người bệnh tật và thất nghiệp, nơi những người đang bị bách hại cũng như người tị nạn và những người di cư. Nơi những con người ấy, chúng ta gặp gỡ chính Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết những điều này khi Ngài giải thích về những tiêu chí mà dựa vào đó chúng ta sẽ bị phán xét: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 31-46).

Kế đến, thương linh hồn có 7 mối: Lấy lời lành mà khuyên người, Mở dậy kẻ mê muội, Yên ủi kẻ âu lo, Răn bảo kẻ có tội, Tha kẻ dể ta, Nhịn kẻ mất lòng ta, Cầu cho kẻ sống và kẻ chết. Việc tiếp đón những người bị xã hội ruồng bỏ, những người chịu đau khổ về thể xác, cũng như việc đón tiếp những người tội lỗi đang đau khổ về tin thần, có thể khiến uy tín của chúng ta là những người Kitô hữu bị đe dọa.

Nhân loại ngày nay rất cần những con người, đặc biệt là giới trẻ các con, không sống theo kiểu “nửa vời”, những bạn trẻ biết sẵn sàng hi sinh phục vụ những người nghèo nhất và những người dễ bị tổn thương nhất, noi gương Chúa Kitô – Đấng đã hiến thân vì sự rỗi linh hồn chúng ta. Đối diện với những sự ác, đau khổ và tội lỗi, phản ứng thích hợp nhất của người môn đệ Chúa Kitô đó chính là hi sinh bản thân, thậm chí là phải hi sinh cả tính mạng, noi gương Chúa Kitô; và đó cũng chính là thái độ đúng đắn của người tôi trung.

Các bạn trẻ thân mến, tối nay, một lần nữa Chúa Giêsu mời gọi các con phải là những người đi đầu trong việc phục vụ tha nhân. Ngài muốn các con đáp lại bằng những hành động cụ thể những người thiếu thốn và những đau khổ của nhân loại. Ngài muốn các con hãy trở nên những dấu chỉ cụ thể của Lòng thương xót giữa thời đại ngày nay! Để các con có thể thực hiện sứ vụ này, Ngài đã chỉ cho các con những phương thế hữu hiệu đó chính là sự cam kết cá nhân và tự hi sinh bản thân. Đây chính là Chặng Đàng Thánh Giá. Chặng Đàng Thánh Giá là con đường của sự trung thành bước theo Chúa Giêsu đến cùng, qua những biến cố đau thương nơi cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Bước trên con đường ấy, chúng ta không lo sợ vì sự thất bại, cảm giác bị bỏ rơi hay cô đơn, bởi vì nó luôn lấp đầy tâm hồn chúng ta bởi sự sung mãn của Chúa Giêsu. Chặng Đàng Thánh Giá chỉ cho ta thấy cuộc đời của chính con Thiên Chúa, đó chính là “phong cách” của Chúa Giêsu trên con đường của một xã hội luôn đầy rẫy những chia rẽ, bất công và tham nhũng.

Chặng Đàng Thánh Giá đánh bại mọi tội lỗi, những sự dữ và đánh bại tử thần bởi vì nó dẫn đến ánh sáng rạng ngời nơi sự phục sinh vinh hiển của Chúa Kitô và mở ra chân trời của một cuộc sống mới và viên mãn cho nhân loại. Đó chính là chặng đường của hy vọng dẫn tới tương lai. Những ai biết can đảm bước đi trên con đường này với lòng quảng đại và tin tưởng sẽ có được niềm hy vọng và một tương lai cho nhân loại.

Các bạn trẻ thân mến, hôm Thứ Sáu Tuần Thánh năm ấy, các môn đệ đã tuyệt vọng và cảm thấy chường trên đường về nhà. Còn những người khác thì chọn cách ra ngoại thành để quên đi Thập Giá. Vậy Cha hỏi các con: Tối nay, các con muốn có tâm trạng thế nào khi trở về nhà hay những nơi các con đang ở? Các con muốn tối nay khi trở về nhà để rồi miên man với những suy nghĩ ấy như thế nào? Mỗi người các con hãy trả lời những thách đố mà những câu hỏi này đặt ra cho các con.

Nguồn: http://en.radiovaticana.va/news/2016/07/29/pope_asks_young_people_to_be_of_service_to_humanity/1247807

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube