Đức Phanxicô với các Linh mục: Hãy trở nên những Mục tử 'mang mùi của chiên'

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ cộng đồng Nhà thờ Thánh Louis của Pháp ở Rome. (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ nhóm các Linh mục thuộc Nhà thờ Thánh Louis của Pháp ở Rome (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến một nhóm các Linh mục người Pháp đang theo đuổi các nghiên cứu cấp cao hơn về Giáo hội tại Rome, và đồng thời trò chuyện với họ về công việc mục vụ trong tương lai và chứng tá cộng đồng của họ.

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại hình ảnh yêu thích về một vị Mục tử, đồng thời thúc giục các Linh mục hãy trở nên những Mục tử ‘mang mùi của chiên'” căn cứ vào tình hình của đàn chiên của họ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra chia sẻ trên với cộng đồng bao gồm các Linh mục sinh viên người Pháp đang cư trú trong một cộng đồng tại ký túc xá của Nhà thờ St. Louis dành cho các Linh mục Pháp ở Rome.

“Mùi của chiên”

“Những nghiên cứu các con thực hiện trong các trường đại học La Mã khác nhau trang bị cho các con những nhiệm vụ trong tương lai với tư cách là những vị Mục tử, và đồng thời cho phép các con đánh giá cao hơn thực tế mà các con được mời gọi để loan báo Tin Mừng của niềm vui”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ nhóm gồm 19 Linh mục thuộc ‘Giáo hội quốc gia Pháp’ ở thủ đô của Ý. Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng họ không nên đi sâu vào lĩnh vực này để áp dụng các lý thuyết mà không xem xét đến môi trường mà họ sẽ làm việc hoặc những người được trao phó cho sự chăm sóc của họ. “Cha cầu chúc các con trở nên những Mục tử ‘mang mùi của chiên'”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, một lần nữa lặp lại phép tương tự mà ngài đã sử dụng trong bài giảng của mình trong Thánh lễ Truyền Dầu vào ngày 28 tháng 3 năm 2013, hai tuần sau khi được bầu làm Giáo hoàng.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng các Linh mục phải là “những người có khả năng biết sống, biết cười và khóc với anh chị em giáo dân của các con, nói một cách dễ hiểu, biết giao tiếp với họ”. Ngài bày tỏ lo ngại rằng đôi khi những suy tư và suy nghĩ về thiên chức Linh mục là mẫu thí nghiệm: Linh mục này, Linh mục kia, v.v. Đức Thánh Cha cho biết chức tư tế bị cô lập khỏi dân Chúa, không còn là chức tư tế Công giáo hay Kitô giáo.

“Hãy loại bỏ những ý tưởng đã định sẵn của các con, những ước mơ về sự cao quý, sự tự khẳng định bản ngã của các con, để đặt Thiên Chúa và giáo dân vào trung tâm điểm của những mối bận tâm hàng ngày của các con”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Mục tử phải là người đặt Dân Chúa làm trung tâm điểm. Đối với những Linh mục muốn trở thành một người trí thức, chứ không phải một Mục tử, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, tốt hơn là họ nên chỉ là những người giáo dân. Một Linh mục phải là một Mục tử ở giữa Dân Chúa vì Thiên Chúa đã chọn gọi họ vì điều đó.

Đời sống cộng đoàn

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng khuyên các Linh mục Pháp về đời sống cộng đoàn của họ, ngài chia sẻ rằng chủ nghĩa cá nhân, sự tự khẳng định và thái độ thờ ơ là một số thách thức khi sống chung với nhau. Đức Thánh Cha cảnh báo họ chống lại “sự cám dỗ tạo ra các nhóm nhỏ khép kín, tự cô lập bản thân, chỉ trích và nói xấu người khác, tin rằng mình vượt trội hơn, thông minh hơn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng thói ngồi lê đôi mách là thói quen của các nhóm khép kín, của các Linh mục “cử nhân”, những người nói chuyện và ác ý với người khác, phá hoại tất cả mọi thứ. “Chúng ta cần từ bỏ thói quen này và đồng thời chiêm ngắm cũng như suy tư về Lòng thương xót của Thiên Chúa”. Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn rằng họ luôn chào đón nhau như một món quà. “Trong tinh thần huynh đệ sống trong chân lý, trong sự chân thành của các mối tương quan, và trong đời sống cầu nguyện, chúng ta có thể hình thành nên một cộng đoàn, trong đó chúng ta có thể hít thở bầu không khí của niềm vui và sự tế nhị”.

Đức Thánh Cha khuyến khích một đời sống cộng đoàn chia sẻ và cầu nguyện với niềm vui. Ngài nói: “Linh mục là một người, dưới ánh sáng của Phúc âm, truyền bá hương vị của Thiên Chúa xung quanh mình và truyền hy vọng cho những trái tim đang bồn chồn thao thức”. Đối với những người đến thăm cộng đoàn của họ, họ có thể truyền đạt các giá trị Phúc Âm của một “tinh thần huynh đệ đa dạng và tương trợ”, và làm cho họ cảm nhận được lòng trung thành của tình yêu thương của Thiên Chúa và sự gần gũi của Ngài.

Thánh Cả Giuse

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị với họ hình mẫu của Thánh Cả Giuse, đồng thời mời gọi họ “tái khám phá khuôn mặt của một con người tràn đầy đức tin, một người cha dịu hiền, mẫu mực của sự trung thành và sự từ bỏ tin tưởng phó thác hoàn tòa vào kế hoạch của Thiên Chúa”. Thánh Cả Giuse, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, dạy chúng ta rằng đức tin vào Thiên Chúa bao gồm việc tin rằng Ngài có thể hoạt động ngay cả thông qua những nỗi sợ hãi, sự mỏng giòn và yếu đuối của chúng ta.

Sự yếu đuối của chúng ta là một “địa điểm gặp gỡ mang tính thần học với Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng một “Linh mục mỏng manh yếu đuối”, người nhận thức được những điểm yếu của mình và thầm thĩ với Thiên Chúa về những khiếm khuyết đó, sẽ làm tốt mọi thứ. Thay vào đó, các Linh mục “siêu nhân” lại kết thúc một cách tồi tệ. “Với Thánh Giuse”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “chúng ta được mời gọi quay trở lại kinh nghiệm về những hành động đơn sơ của sự đón nhận và sự dịu dàng”.

Niềm vui và khiếu hài hước

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng thúc giục các Linh mục trẻ người Pháp xây dựng một Giáo hội hoàn toàn phục vụ một thế giới huynh đệ hơn và liên đới hơn. Họ không nên sợ hãi, dám mạo hiểm và tiến về phía trước, đảm bảo rằng với Chúa Giêsu, họ có thể trở nên những Tông đồ của niềm vui và biết ơn vì đã phục vụ anh chị em của họ và phục vụ Hội Thánh.

Niềm vui này nên đi kèm với khiếu hài hước, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng một Linh mục không có khiếu hài hước thì quả là có điều gì đó không ổn. “Hãy bắt chước những Linh mục vĩ đại luôn luôn tươi cười với người khác, với chính họ và thậm chí với chính cái bóng của họ”,  Đức Thánh Cha nói, và ngài cũng chia sẻ thêm rằng: “khiếu hài hước là một trong những đặc điểm của sự thánh thiện”, như ngài đã chỉ ra trong Tông Huấn “Gaudete et Exultate”.

Khi nhắc nhớ lại việc thụ phong Linh mục của họ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các Linh mục rằng họ đã được xức dầu của sự vui mừng và phải xức dầu của sự vui mừng đó cho người khác. Đức Thánh Cha chia sẻ rằng chỉ khi bám rễ vào Đức Kitô, họ mới có thể trải nghiệm một niềm vui khiến họ gây cảm động lòng người. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Niềm vui của đời Linh mục là nguồn gốc của hành động của các con với tư cách là những nhà Thừa sai trong thời đại ngày nay”.

Lòng biết ơn

Một đức tính khác mà Đức Thánh Cha khuyến khích các Linh mục trẻ nuôi dưỡng đó chính là lòng biết ơn đối với Thiên Chúa về những gì họ có đối với nhau. “Với những hạn chế của các con, với những sự yếu đuối của các con, những khó khăn của các con”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở họ, “luôn có một ánh mắt yêu thương hướng về các con và mang lại cho các con sự tự tin”.

Lòng biết ơn “luôn là ‘thứ vũ khí lợi hại'”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, nó “cho phép chúng ta giữ ngọn lửa hy vọng bùng cháy trong những khoảnh khắc của sự chán nản, cô đơn và thử thách”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube