Đức Phanxicô từ chối đơn từ nhiệm của Đức Hồng y Marx

Đức Hồng y Reinhard Marx (Ảnh: AFP)

Đức Hồng y Reinhard Marx (Ảnh: AFP)

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã từ chối đơn từ nhiệm của Đức Hồng Y Reinhard Marx, được đệ trình với ngài vào tháng trước.

Trong bức thư vào ngày 10 tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu vị Hồng y có tầm ảnh hưởng của Đức tiếp tục giữ vai trò Tổng Giám mục Địa phận Munich và Freising.

Viết bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Phanxicô ngỏ lời với Đức Hồng y Marx: “Nếu hiền đệ bị cám dỗ khi nghĩ rằng, bằng cách khẳng định sứ mạng và không chấp nhận đơn từ nhiệm của hiền đệ, vị Giám mục thành Roma này (người hiền huynh luôn yêu mến hiền đệ của mình) không hiểu hiền đệ, xin hãy nghĩ đến điều mà Phêrô đã cảm nhận trước Chúa Giêsu, theo cách riêng của mình, khi ông thưa với Người rằng: ‘Xin hãy tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi‘, và lắng nghe câu trả lời: ‘Hãy chăn dắt đoàn chiên của Thầy’”.

Vị Hồng y 67 tuổi là thành viên của Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô và là điều phối viên của Hội đồng Kinh tế Vatican. Cho đến năm ngoái, ngài giữ chức Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức.

Ngày 21 tháng 5, Đức Hồng y Marx đã gửi một bức thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô nêu rõ lý do về việc muốn xin từ nhiệm.

Tổng giáo phận Munich và Freising đã công bố bức thư của Đức Hồng y Marx gửi cho Đức Thánh Cha Phanxicôtuyên bố cá nhân của ngài vào ngày 4 tháng 6 bằng tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Ý.

Đức Hồng y Marx viết: “Chắc chắn rằng đây chính là những thời điểm khủng hoảng đối với Giáo hội ở Đức. Tất nhiên, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này – cũng như ngoài nước Đức trên toàn thế giới – và tôi tin rằng không cần thiết phải trình bày chi tiết ở đây”.

“Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này cũng có nguyên nhân từ sự thất bại của chính chúng ta, bởi cảm giác tội lỗi của chính chúng ta. Điều này ngày càng trở nên rõ ràng hơn đối với tôi khi nhìn vào Giáo hội Công giáo nói chung, không chỉ thời điểm hiện tại mà còn trong những thập kỷ qua”, Đức Hồng y Marx tiếp tục.

“Về bản chất, điều quan trọng đối với tôi là phải chia sẻ tinh thần trách nhiệm về thảm họa của vấn nạn lạm dụng tình dục bởi các quan chức Giáo hội trong những thập kỷ qua”.

Trong thư phản hồi vào ngày 10 tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn Đức Hồng y Marx vì tinh thần can trường Kitô giáo của ngài, điều mà Đức Thánh Cha nói rằng ngài không sợ thập giá hay hạ mình trước thực tế tội lỗi.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết rằng ngài thích cách vị Tổng Giám mục khép lại bức thư của mình. Đức Hồng y Marx viết rằng ngài sẽ “sẵn lòng tiếp tục là một Linh mục và một Giám mục của Giáo hội này” và ngài muốn dành những năm tháng phục vụ tiếp theo của mình “theo cách thức mạnh mẽ hơn cho việc chăm sóc mục vụ và dấn thân cho công cuộc canh tân tinh thần của Giáo hội”.

“Và đây là câu trả lời của tôi, hiền đệ thân mến”, Đức Thánh Cha nói trong bức thư của mình. “Hãy tiếp tục như hiền đệ đề xuất, nhưng với tư cách là Tổng Giám mục Địa phận Munich và Freising”.

Lưu ý sự ám chỉ của Đức Hồng y Marx về cuộc khủng hoảng của Giáo hội ở Đức, Đức Phanxicô nói rằng “toàn thể Giáo hội đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng vì vấn đề lạm dụng tính dục” và con đường hiệu quả duy nhất là “chấp nhận cuộc khủng hoảng, về phương diện cá nhân và cộng đồng”.

“Vì vậy, theo ý kiến của tôi, mọi Giám mục của Giáo hội phải gánh vác điều đó và tự hỏi mình: ‘Tôi phải làm gì khi đối mặt với thảm họa này?’”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng “mea culpa” (tiếng Latinh, nghĩa là “thông qua lỗi của tôi) lời thú tội mà Giáo hội đã đưa ra khi đối mặt với những thất bại trong quá khứ phải được thực hiện lại vào thời điểm hiện tại.

“Chúng ta được yêu cầu tiến hành một cuộc cải cách – mà trong trường hợp này – không bao gồm lời nói mà ở thái độ can đảm đặt mình vào khủng hoảng, gánh lấy thực tế cho dù bất kỳ hậu quả nào có thể xảy ra. Và mọi cuộc cải cách đều bắt đầu từ chính bản thân mỗi người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô gợi ý rằng có một nhu cầu cấp thiết cần phải “loại bỏ” Giáo hội khỏi thực trạng lạm dụng và cách xử lý vấn nạn này.

“Nguyện xin Chúa Thánh Thần đưa dẫn chúng ta đến sa mạc hoang vắng, đến thập giá và sự phục sinh”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Đó chính là con đường của Chúa Thánh Thần mà chúng ta phải theo, và điểm khởi đầu đó là thái độ khiêm tốn thú nhận: chúng ta đã phạm sai lầm, chúng ta đã phạm tội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúng ta sẽ không được giải thoát bởi uy tín của Giáo hội của chúng ta, vốn có khuynh hướng che giấu tội lỗi của mình; chúng ta sẽ không được giải thoát bởi sức mạnh của tiền bạc hoặc ý kiến của giới truyền thông (chúng ta thường hay quá phụ thuộc vào chúng). Chúng ta sẽ được giải thoát bằng cách mở cánh cửa cho Đấng Duy Nhất có thể làm điều đó và thú nhận sự trần trụi của mình: ‘Tôi đã phạm tội’, ‘chúng tôi đã phạm tội’ … và khóc lóc, lặp đi lặp lại hết mức có thể rằng ‘Xin hãy tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi‘, một di sản mà vị Giáo hoàng tiên khởi đã để lại cho các Giáo hoàng và các Giám mục của Giáo hội”.

Trong lá thư gửi Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Marx, người đã giữ chức vụ Tổng Giám mục Địa phận Munich và Freising kể từ năm 2007, đã nói rằng ngài hy vọng việc từ nhiệm của mình sẽ “gửi đi một tín hiệu cá nhân cho một khởi đầu mới, một sự thức tỉnh mới của Giáo hội, không chỉ ở nước Đức”.

Vào tháng 4, Đức Hồng y Marx đã yêu cầu Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier không trao tặng Huân chương Thập tự Liên bang cho ngài sau một cuộc phản đối kịch liệt của những người ủng hộ các nạn nhân bị lạm dụng về giải thưởng này.

Đức Hồng y Marx đã được lên kế hoạch để nhận ‘Bundesverdienstkreuz’ (Huân chương Thập tự Cộng hòa Liên bang Đức), giải thưởng liên bang duy nhất của Đức, tại Cung điện Bellevue ở Berlin vào ngày 30 tháng 4.

Đức Hồng y Marx cho biết rằng ngài không muốn thu hút sự chú ý tiêu cực đến những người nhận các giải thưởng khác.

Vào tháng 2 năm 2020, Đức Hồng y Marx thông báo cho các Giám mục Đức rằng ngài sẽ không ứng cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức. Người kế nhiệm chức vụ này là Đức Giám mục Georg Bätzing Địa phận Limburg.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube