Đức Hồng y Turkson đánh dấu Ngày Sức khỏe Thế giới với lời kêu gọi tái cân nhắc việc chăm sóc sức khỏe

 Đức Hồng y Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Franco Oriqlia/ Getty Image)

Đức Hồng y Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Franco Origlia/ Getty Images)

Đức Hồng Y Peter Turkson kêu gọi tái cân nhắc về việc chăm sóc sức khỏe để đưa “tầm nhìn toàn diện về việc chăm sóc” vào thông điệp của mình nhân Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay.

“Để có một thế giới công bằng và lành mạnh hơn, cần phải có một cái nhìn tổng thể khác về lĩnh vực sức khỏe và việc chăm sóc con người có tính đến các khía cạnh thể chất, tâm lý, trí tuệ, xã hội, văn hóa và tinh thần của con người”, Đức Hồng y Turkson viết trong thông điệp được công bố vào ngày 7 tháng 4.

Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện cho biết rằng cần phải “xem xét lại khái niệm sức khỏe là sức khỏe toàn diện”.

“Việc có được quan điểm toàn diện này cho phép chúng ta hiểu rằng việc đảm bảo rằng mọi người đều nhận được sự chăm sóc sức khỏe cần thiết là một hành động công bằng, tức là mang lại cho người đó những gì thuộc quyền của họ”, Đức Hồng y Turkson nói.

“Những người chăm sóc những người bệnh tật và đau khổ phải có cái nhìn tổng quan này, liên tục được truyền cảm hứng bởi một tầm nhìn toàn diện về việc chăm sóc: nỗ lực đồng lòng của các nhân viên y tế và mục vụ vì sức khỏe toàn diện của bệnh nhân”.

Đức Hồng y Turkson đã nhấn mạnh một tài liệu được xuất bản bởi Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện vào đầu năm nay về sức khỏe tâm thần trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tài liệu dài 20 trang có tựa đề “Đồng hành cùng những người đau khổ về tâm lý trong bối cảnh đại dịch COVID-19” đề cập đến sự lo lắng, tuyệt vọng, ý nghĩ tự tử và nhu cầu đối với cộng đồng.

“Năm 2020 sẽ được ghi nhớ là năm bước ngoặt phân tách ‘trước’ và ‘sau””, Đức Hồng y Turkson nói.

“Tác động của đại dịch đã trở nên khắc nghiệt nhất đối với những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất, những người tiếp xúc nhiều nhất với căn bệnh này, với ít cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng”.

Ngày Sức khỏe Thế giới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiết lập lần đầu tiên vào năm 1948 và được WHO tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 4.

Vị Hồng y 72 tuổi người Ghana lưu ý rằng chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay nhấn mạnh “sự cấp thiết của việc nỗ lực làm việc để xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận việc chăm sóc sức khỏe, hướng tới việc ‘Xây dựng một thế giới công bằng hơn, khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người’.

Đức Hồng y Turkson cho biết rằng “mục tiêu cấp bách” là “Đảm bảo bao phủ sức khỏe toàn dân cho mọi cá nhân và mọi cộng đồng”.

Trích dẫn những bình luận trước đây của ĐTC Phanxicô, Đức Hồng y Turkson cũng cho biết rằng: “Quyền được chăm sóc sức khỏe và quyền được tiếp cận công bằng phải được dung hòa bằng cách đảm bảo việc phân phối công bằng các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các nguồn lực tài chính, phù hợp với các nguyên tắc liên đới và bổ trợ”.

“Các hệ thống y tế bình đẳng hơn và công bằng hơn có thể được xây dựng dựa trên hai nguyên tắc này”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube