Đức Hồng Y Tagle: ‘Việc truyền giáo bằng các phương tiện kỹ thuật số không thể thay thế cuộc gặp gỡ cá nhân’

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle phát biểu trong cuộc họp báo ở Vatican trình bày về Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, ngày 21 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle phát biểu trong cuộc họp báo tại Vatican trình bày về Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, vào ngày 21 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

Trong khi đại dịch COVID-19 khiến nhiều Giáo phận và tổ chức Công giáo phải tìm ra những cách thức sáng tạo để truyền đạt Tin Mừng trực tuyến, việc truyền giáo bằng các phương tiện kỹ thuật số không phải là một sự thay thế cho cuộc gặp gỡ cá nhân, người đứng đầu Văn phòng truyền giáo của Vatican cho biết.

“Có một số thực tế cuộc sống không thể được số hóa và không thể cứ mãi số hóa. Chúng ta là những thực thể hữu hình. Chúng ta cần có sự tiếp xúc”, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle cho biết trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp tại Vatican vào ngày 21 tháng 10.

“Khi chúng ta cảm ơn các phương tiện truyền thông kỹ thuật số vì những điều tốt đẹp mà nó mang lại, chúng ta đừng quên rằng… có những hình thức trí tuệ khác cần được phát triển”, Đức Hồng y Tagle nói.

Đức Hồng Y Tagle nhấn mạnh rằng ngoài sự hiểu biết về kỹ thuật số, những người trẻ tuổi cũng cần phát triển trí tuệ có tính chất quan hệ và trí tuệ xúc cảm.

“Có một lời mời gọi đối với chúng ta trong Giáo hội, phát triển các hình thức trí tuệ khác”, Đức Hồng y Tagle cho biết thêm.

Đức Hồng y Tagle lưu ý những hạn chế của một số nền tảng truyền thông xã hội. Ngài đã sử dụng Twitter làm ví dụ, đồng thời chỉ ra rằng với giới hạn ký tự của nó, “bạn không còn đánh giá cao tính phức tạp của ngữ cảnh nữa”.

Đức Hồng y Tagle cho biết rằng “cần phải có cách hành xử nhất định của khối óc và trái tim” và trí tuệ để một lần nữa tạo ra sự tin tưởng vào thời điểm khi mà “có rất nhiều sự ngờ vực” trên thế giới.

(Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

(Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

Vị Hồng y người Philippines đã phát biểu trong cuộc họp báo về Khánh nhật Truyền giáo Thế giới, sẽ được cử hành tại các Giáo phận Công giáo trên toàn thế giới vào cuối tuần này vào ngày 24 tháng 10.

“Chúng ta cần những nhân chứng sống. Những người, thông qua… chứng tá cuộc sống của họ, thông qua phẩm cách cao quý của các mối tương quan của họ, thông qua lòng trắc ẩn của họ đối với người nghèo, sẽ đưa ra một lời loan báo sống động về Tin Mừng”, Đức Hồng y Tagle nói.

Đức Hồng y Tagle đã chia sẻ một trải nghiệm mà ngài có được khi đến thăm một trại tị nạn. Trong chuyến viếng thăm của mình, Đức Hồng y Tagle cho biết rằng ngài đã được người đứng đầu trại tị nạn tiếp cận, người này đã hỏi ngài tại sao những người Kitô hữu lại làm rất nhiều việc để giúp đỡ những người tị nạn.

“Và tôi cảm thấy như ông ấy không chỉ tò mò, ông ấy muốn thực sự muốn biết bí mật về sự hy sinh của chúng ta, về tình yêu và lòng trắc ẩn của chúng ta”, Đức Hồng y Tagle nói.

“Chúa Thánh Thần đã dùng anh ấy để khơi mở cánh cửa, vì vậy tôi nói: ‘Thầy Chí Thánh của chúng tôi là Chúa Giêsu Kitô đã dạy chúng tôi phải yêu thương tất cả mọi người’”.

“Và anh chị em biết anh ấy đã nói gì không?. Anh ta nói rằng “Tôi muốn biết Thầy Chí Thánh của bạn, Chúa Giêsu Kitô”.

(Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

(Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

Đức Hồng y Tagle, nguyên Tổng giám mục Địa phận Manila, đã phục vụ với tư cách là Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc của Vatican từ tháng 12 năm 2019. Ngài cũng là Chủ tịch của Tổ chức Caritas Quốc tế và Liên đoàn Thánh Kinh Công giáo.

Vào đỉnh điểm của các biện pháp hạn chế do Covid-19 vào năm ngoái, Đức Hồng y Tagle cho biết rằng các yêu cầu về việc giảng dạy vào đào tạo Kinh Thánh trực tuyến thông qua Liên đoàn Thánh Kinh Công giáo đã gia tăng.

Đức Hồng y Tagle đã bày tỏ lòng biết ơn rằng internet đã có thể được tận dụng như một công cụ để “duy trì một số hình thức của các mối quan hệ” vào thời điểm đó khi việc thăm viếng các gia đình và các hoạt động của các Giáo xứ bị hạn chế.

Ngày Thế giới Truyền giáo – còn được gọi là Khánh nhật Truyền giáo – đã được Đức Giáo hoàng Piô XI thiết lập vào năm 1926. Ngày này thường được cử hành vào Chúa nhật thứ III của tháng Mười.

Chủ đề của Ngày Thế giới Truyền giáo năm nay là: “Phần chúng tôi, những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4:20).

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp của mình cho Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021 vào ngày 29 tháng 1. Trong đó, Đức Thánh Cha cảnh báo các tín hữu Công giáo không khuất phục trước sự cám dỗ của việc biện minh cho sự thờ ơ trên cơ sở của những hạn chế do COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Tagle nói: “Trải nghiệm sâu sắc về Chúa Giêsu dẫn đến tình trạng của việc truyền giáo”.

“Đó không phải là một sứ mạng chỉ mang tính chức năng hay thực dụng. Đó là biểu hiện của niềm vui và lòng biết ơn đối với những người đã làm nên những điều kỳ diệu cho chúng ta và cho người nghèo”, Đức Hồng y Tagle cho biết nói thêm.

Hàng năm vào Chúa nhật Truyền giáo Thế giới, một cuộc lạc quyên trên toàn thế giới được thực hiện để hỗ trợ Hiệp Hội Giáo hoàng Truyền giáo, một nhóm bảo trợ của các Hội Truyền giáo Công giáo dưới quyền của Đức Giáo hoàng.

Các hiệp hội này bao gồm Hội Giáo hoàng Truyền bá Đức tin, Hội Giáo hoàng Truyền giáo Thánh Phêrô Tông đồ, Hội Giáo hoàng Nhi đồng truyền giáo, và Hiệp hội Giáo sỹ truyền giáo.

“Chúng ta phải chia sẻ Thiên Chúa. Chúng ta phải chia sẻ Thiên Chúa mà chúng ta đã cảm nghiệm. Đúng vậy, chúng ta có được kinh nghiệm cá nhân của mình về Thiên Chúa, nhưng chúng ta không được chiếm giữ và sở hữu. Kinh nghiệm đó được trao cho chúng ta như một món quà để chia sẻ với những người khác”, Đức Hồng y Tagle nói.

“Chúng ta càng chia sẻ món quà của Chúa Giêsu, đức tin của chúng ta càng phát triển sâu sắc hơn. Nếu chúng ta giữ đức tin cho riêng mình, đức tin sẽ trở nên yếu ớt. Và nếu chúng ta chỉ giữ đức tin giữa một nhóm nhỏ, nó có thể trở thành một nhóm ưu tú”.

Đức Hồng Y Tagle đề cập mẫu gương của nhiều nhà truyền giáo, những người “được truyền cảm hứng từ kinh nghiệm của họ về Thiên Chúa để bước ra ngoài, thoát ra khỏi chính mình, thoát ra khỏi nỗi sợ hãi của họ, đến với tất cả các quốc gia, bất kể không gian địa lý hay hiện sinh” để làm chứng cho đức tin như một hành động tri ân cảm tạ Thiên Chúa.

“Vì vậy, chúng ta được nhắc nhở vào Chúa nhật này, Khánh nhật Truyền giáo này, rằng linh đạo và cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa luôn mang tính truyền giáo”, Đức Hồng y Tagle nói.

“Và việc truyền giáo cũng luôn luôn dựa trên nền tảng tâm linh trong kinh nghiệm về Chúa Giêsu, một kinh nghiệm thúc đẩy chúng ta thoát ra khỏi chính mình, để chia sẻ Chúa Giêsu cho tất cả mọi dân tộc và mọi quốc gia”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube