Đức Hồng Y Parolin: ‘Tôi rất buồn khi chứng kiến sự đánh mất đức tin và lý trí tại Châu Âu’

Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican. / Saeima qua Wikimedia (CC BY 2.0)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican/ Saeima qua Wikimedia (CC BY 2.0)

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần này rằng luật an tử và luật phá thai tại châu Âu không chỉ thể hiện sự đánh mất đức tin mà còn là sự đánh mất lý trí.

“Tôi rất lấy làm tiếc về sự đánh mất đức tin tại châu Âu, trong các nền văn hóa, trong các quốc gia của chúng ta, và những thay đổi về nhân học đang diễn ra, làm mất đi bản sắc của con người. Trước việc đánh mất đức tin, tôi muốn nói rằng đó là sự đánh mất lý trí”, Đức Hồng Y Pietro Parolin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với mạng lưới COPE của Tây Ban Nha được công bố vào ngày 5 tháng Tư.

“Tại sao? Đức Giáo hoàng đã nhiều lần nói về điều đó. Điều đó khiến tôi không khỏi bàng hoàng. Ngài đã đơn cử một ví dụ: vấn đề phá thai không phải là một vấn đề tôn giáo. Nó chắc chắn cũng dành cho những người Kitô hữu chúng ta ngay từ đầu, từ những tài liệu đầu tiên của Giáo hội, có một sự phủ nhận hoàn toàn về việc phá thai, nhưng đó là một lập luận của lý trí. Có thể ngày nay, như Đức Bênêđíctô XVI đã nói, vấn đề cơ bản là lý trí chứ không phải đức tin”.

Đức Hồng Y Parolin cho biết rằng phản ứng của Giáo hội đối với những thay đổi xã hội này phải là “cung cấp một chứng tá chặt chẽ và thuyết phục về đời sống Kitô giáo”.

“Đối với tôi, dường như tình huống mà chúng ta đang trải qua có thể được so sánh với những thế kỷ đầu tiên của Giáo hội, khi các Tông đồ và các môn đệ đầu tiên đến với một xã hội không có các giá trị Kitô giáo, nhưng qua lời chứng của họ về các cộng đoàn đầu tiên đã nỗ lực xoay sở để thay đổi não trạng và giới thiệu các giá trị của Tin Mừng trong xã hội thời đó. Tôi thiết nghĩ đây cũng là cách mà chúng ta vẫn phải thực hiên ngày nay”, Đức Hồng Y Parolin bình luận.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 24 phút bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Hồng y Parolin đã mô tả Đức Thánh Cha Phanxicô là “một người giản dị không cần các lễ nghi”, người rất quan tâm đến việc trở nên gần gũi với mọi người.

“Mong muốn của Ngài đó là làm cho Giáo hội trở nên đáng tin hơn trong việc loan báo Tin Mừng”, Đức Hồng y Parolin nói.

Đức Hồng y Parolin, 66 tuổi, đã giữ chức Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh trong 8 năm qua. Đức Hồng y Parolin cho biết rằng Ngài xem vấn đề ngoại giao Giáo hội là một cách thức hữu hiệu để thi hành cách tốt chức tư tế của mình.

“Chúng ta phục vụ sự hiệp thông cũng như bảo vệ quyền tự do của Giáo hội và tự do tôn giáo. Đó là cách nhìn nhận của tôi về lĩnh vực ngoại giao”, Đức Hồng y Parolin nói.

Khi được hỏi về mối quan hệ của Vatican với chính phủ Trung Quốc, Đức Hồng y Parolin cho biết rằng ngài có “một triển vọng tích cực”.

“Các bước đã được thực hiện, mặc dù chưa giải quyết được tất cả các vấn đề vẫn còn đó và có thể sẽ phải mất nhiều thời gian, đang đi đúng hướng hướng tới một sự hòa giải trong Giáo hội do vấn đề khác biệt này, có quá nhiều… sự chia rẽ”, Đức Hồng y Parolin nói.

“Vì vậy, chúng ta nhìn vào Giáo hội tại Trung Quốc với sự tôn trọng lớn lao, cũng vì lịch sử của nó, tương lai dựa trên lịch sử, một lịch sử với rất nhiều sự đau khổ”, Đức Hồng y Parolin nói. “Tôi thiết nghĩ đây phải là quan điểm, sự tôn trọng lớn lao mà chúng ta cần phải có”.

Đức Hồng y Parolin cho biết rằng “mọi thứ đang được thực hiện để đảm bảo một cuộc sống bình thường của Giáo hội tại Trung Quốc”, với “không gian tự do tôn giáo” và sự hiệp thông với Đức Giáo hoàng.

Đức Hồng y Parolin cũng nhận xét về chuyến viếng thăm từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Iraq, mà ngài mô tả là “rất xúc động”.

“Thật không may, Giáo hội đã phải chịu đựng đau khổ khi anh chị em Kitô hữu bị đàn áp bởi tất cả các cuộc xung đột và bởi tất cả các thế lực muốn diệt trừ tận gốc rễ đức tin Kitô giáo tại đất nước đó. Nhưng những gì họ đã dạy cho chúng ta là bằng chứng của đức tin vượt ra khỏi sự tử đạo. Từ đó, chúng ta có thể rút ra một bài học đáng giá từ anh chị em Kitô hữu tại Iraq”, Đức Hồng y Parolin, người đồng hành cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm Iraq, chia sẻ.

“Đôi khi đối với tôi, với tư cách là những người Kitô hữu ở châu Âu, ở phương Tây, chúng ta đã quá lạnh nhạt với anh chị em của mình. Ước chi có thêm nhiều sự liên đới hơn, nhiều sự gần gũi hơn, có thêm nhiều cách thức hơn để thể hiện sự ủng hộ và giúp đỡ của chúng ta để cùng nhau tiến lên. Họ dạy chúng ta về khả năng biết luôn trung thành bất chấp mọi khó khăn, nhưng đồng thời họ cũng yêu cầu chúng ta thể hiện tinh thần liên đới hơn nữa”, Đức Hồng y Parolin nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube