Đức Hồng Y Parolin: ‘Tình huynh đệ và hy vọng là chìa khóa để tìm ra lối thoát cho các cuộc khủng hoảng’

Đức Hồng Y Pietro Parolin cử hành Thánh lễ kết thúc Lễ hội Học thuyết Xã hội của Giáo hội ở Verona, 28.11.2021)

Đức Hồng Y Pietro Parolin cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Học thuyết Xã hội của Giáo hội ở Verona, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã nói về các vấn đề như Học thuyết Xã hội của Giáo hội, đại dịch, trợ tử và tiến trình hiệp hành.

Trong các trận đại dịch, cuộc sống của chúng ta “được gắn bó và duy trì bởi những con người bình thường, những người chắc chắn đã viết nên những sự kiện mang tính quyết định trong lịch sử chung của chúng ta”: Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã chia sẻ trong bài giảng của mình trong Thánh lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Chính Tòa Verona, Ý, kết thúc Đại hội Học thuyết Xã hội của Giáo hội lần thứ XI. Đại hội diễn ra từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 11 có chủ đề: Can đảm trong hy vọng – Sáng tạo với lòng dũng cảm”.

Giáo huấn Xã hội của Giáo hội

 Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng Y Parolin đã một lần nữa đề cập đến chủ đề này. Một trong những cách thức khơi dậy niềm hy vọng đó là Học thuyết Xã hội của Giáo hội vì nó không chỉ đề ra những nguyên tắc để suy tư mà còn cung cấp “những tiêu chuẩn để phán đoán, những chỉ dẫn, và những đường hướng hành động” để dựa vào đó giải quyết các vấn đề mà mọi người quan tâm. Học thuyết Xã hội, Đức Hồng Y Parolin nói, là một điểm tham chiếu không chỉ cho các Kitô hữu mà còn cho cả những người không có đức tin vì các vấn đề như hòa bình, công ăn việc làm, sự phát triển, đời sống dân sự và đời sống cộng đồng, và chính trị là những lĩnh vực mà tất cả mọi người đều quan tâm.

Đại dịch

Phát biểu về việc sống Mùa Vọng vừa mới bắt đầu, trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nói về sự cần thiết đối với sự cam kết liên tục và trách nhiệm liên quan đến vắc-xin và việc tìm kiếm các phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Tuy nhiên, “những nỗ lực của chúng ta không thể có kết quả” trừ khi chúng ta “ngày càng mở rộng bản thân mình với Ngài và sự quang lâm của Ngài, với ân sủng và quyền năng của Ngài”. “Do đó, hướng đi bao gồm hai phần: nỗ lực của con người, vốn không bao giờ được thiếu, nhưng đồng thời, trông cậy vào ân sủng của Thiên Chúa”.

Trợ tử và sự đau khổ

Đức Hồng y Parolin cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề an tử, hoặc trợ tử ở Ý, trong đó cuộc tranh luận đang nóng lên sau khi một ủy ban đạo đức ở vùng Marche, miền trung Ý bật đèn xanh cho trường hợp trợ tử được hỗ trợ pháp lý đầu tiên trong nước.

“Ngày nay chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng phi Kitô giáo hóa, nơi mà việc tham chiếu đến giá trị vô hạn của sự sống ngày càng bị thiếu đi … trong việc giải quyết những vấn đề này”. Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh sự cần thiết đối với các Kitô hữu trong việc “nhấn mạnh vào tầm nhìn nhân học về đức tin, vốn xuất phát từ Tin Mừng, là điều kiện để bảo vệ phẩm giá của mỗi người”. “Nếu chúng ta bảo vệ những giá trị này, đó là vì chúng ta tin rằng chúng là điều kiện không thể thiếu để gìn giữ, thúc đẩy, bảo vệ và phát triển phẩm giá cụ thể của mỗi người… không phải là những con người trừu tượng, mà là những con người cụ thể”. Điều này, Đức Hồng y Parolin nói, phải được thực hiện trước hết thông qua gương mẫu.

Đề cập đến Tông Thư Salvifici Doloris’ của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh sự cần thiết của việc làm điều thiện thông qua sự đau khổ. Theo ngài, một người nào đó đang đau đớn, thậm chí đang trải qua sự đau khổ tột cùng đến mức phải suy tính việc kết liễu cuộc đời mình, có thể mang lại ý nghĩa cho sự đau khổ. “Nếu không có ý nghĩa, đau khổ trở nên không thể hiểu được, đau khổ trở nên không thể chịu đựng được”, Đức Hồng y Parolin nói.

Việc tiêm phòng

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình chống tiêm chủng Covid-19 ở Ý và các nơi khác ở châu Âu, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về “tinh thần trách nhiệm” của mọi người. “Nhiều người kêu gọi tự do”, Đức Hồng y Parolin nói, “nhưng tự do mà không có trách nhiệm thì trống rỗng; thực sự, nó trở thành nô lệ”. Đức Hồng y Parolin cho biết rằng đó là trách nhiệm đối với bản thân vì chúng ta nhận thấy những người “Nói không với Vắc-xin” (không tiêm chủng) bị ảnh hưởng như thế nào bởi căn bệnh này. Trên hết, đó là trách nhiệm đối với tha nhân, mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã mô tả một cách tuyệt vời như một hành động yêu thương.

Tiến trình hiệp hành

Đức Hồng Y Parolin cũng đề cập đến vấn đề của tiến trình hiệp hành kéo dài 2 năm đang diễn ra trên toàn thế giới mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc vào ngày 10 tháng 10. Đức Hồng Y Parolin cho biết rằng giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô cung cấp những chỉ dẫn chính xác để chúng ta không phải là những tù nhân, hoặc thậm chí là những nạn nhân, của bầu không khí thiếu niềm hy vọng và nản lòng hiện nay, nhưng có thể nắm bắt tình hình trong tay, luôn luôn trong động lực của “ân sủng của Thiên Chúa và nỗ lực của con người, và tiến về phía trước”.

 Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về tình huynh đệ trong Tông ThưFratelli Tutti’ của ngài, Đức Hồng Y Parolin nói, là một chỉ dẫn nền tảng ở cấp độ xã hội nói chung, như một cách thoát thức nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang tự nhận thấy mình trong đó – bởi vì không ai được cứu một mình.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube