Đức Hồng y Nichols: Giáo hội tái thiết châu Âu bằng cách trả lời những vấn đề quan trọng liên quan đến cuộc sống

Đức Hồng Y Vincent Nichols, Tổng Giám Mục Westminster (Ảnh: MARCIN MAZUR)

Đức Hồng Y Vincent Nichols, Tổng Giám Mục Westminster (Ảnh: MARCIN MAZUR)

Khi Liên Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tại Rome, Đức Hồng y Vincent Nichols người Anh đã giải thích về sứ mạng của tổ chức và cách thức tổ chức này có thể giúp tái xây dựng cội nguồn Kitô giáo của châu Âu.

Sau Thánh lễ khai mạc do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào chiều thứ Năm tuần trước, các Chủ tịch của các Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE), đã bắt đầu Đại hội đồng của họ tại Rome hôm thứ Sáu.

Với chủ đề “CCEE: 50 năm phục vụ châu Âu, Ký ức và Triển vọng trong bối cảnh của Fratelli Tutti”, phiên họp đã kéo dài đến ngày 26 tháng 9.

Trong các cuộc thảo luận của mình, các vị Chủ tịch CCEE suy tư về nhiệm vụ chính yếu của CCEE, đó là “thúc đẩy việc thực thi đoàn thể tính (collegiality) trong sự hiệp thông theo phẩm trật cùng với vị Giáo hoàng La Mã; thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các Giám mục và các Hội đồng giám mục để truyền cảm hứng cho việc Tân Phúc Âm hóa; góp phần vào cuộc đối thoại đại kết vì sự hiệp nhất Kitô giáo; cung cấp một chứng tá của Giáo hội trong xã hội châu Âu”.

Trọng tâm của hội nghị là về một số vấn đề và thách thức mà châu Âu hiện đang phải phải đối mặt. những vấn đề và thách thức đó bao gồm những người di cư, gia đình, các vấn đề liên quan đến sự sống, biến đổi khí hậu và việc chăm sóc môi trường, hòa bình, và việc từ chối chiến tranh như một phương pháp nhằm giải quyết các cuộc xung đột.

Lời kêu gọi “tái thiết” châu Âu của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Hồng Y Vincent Nichols, Tổng Giám Mục Westminster, phục vụ với tư cách là Phó chủ tịch của CCEE. Phát biểu với Vatican News, Đức Hồng Y Nichols đã suy tư về việc Giáo hội “luôn quay trở lại nền tảng của mình”, đó là Chúa Giêsu, trong nỗ lực đổi mới và mỗi ngày một thêm thăng tiến hơn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bài giảng trong Thánh lễ khai mạc Đại hội đồng của các Giám mục hôm thứ Năm, chia sẻ rằng châu Âu phải “bỏ lại phía sau những nỗ lực ngắn hạn và quay trở lại với tầm nhìn xa trông rộng của các nhà sáng lập”. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm rằng tất cả mọi Kitô hữu được kêu gọi “tái thiết” châu Âu theo gương của các Thánh và các vị Bảo trợ vĩ đại của mình. Để giúp một lục địa “đã quá mệt mỏi” tái khám phá “dung mạo luôn tươi trẻ” của Chúa Giêsu và Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng các Giám mục Châu Âu cần “suy tư, tái thiết và xem xét”, giữ cho “cánh cửa của Giáo hội luôn rộng mở đối với tất cả mọi người”.

Quay trở lại với nền tảng của Giáo hội

Bình luận về lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng Y Nichols cho biết Giáo Hội chỉ có thể được đổi mới trong Chúa Giêsu.

“Chúng tôi sẽ luôn đổi mới nhưng phải đổi mới từ nguồn mạch đó”, Đức Hồng Y Nichols nói. “Do đó, đó là một lời kêu gọi đối với Giáo hội, tất cả mọi người, hãy trở về với cội nguồn của mình là Chúa Kitô; và Ngài sẽ ban cho chúng ta sự sống của Ngài”.

Vị Giám chức Công giáo người Anh còn chỉ ra rằng một trong những thách thức chính của Giáo hội ở Châu Âu là “bề dày lịch sử của nó đã làm nảy sinh quá nhiều sự đa dạng trên khắp Lục địa”.

Những vấn đề hiện sinh liên quan đến cuộc sống

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Nichols lưu ý, các Giám mục Châu Âu chia sẻ chân lý về “việc mang thân phận con người nghĩa là gì”, và sứ mạng của họ vẫn là trả lời cho “những câu hỏi mang tính hiện sinh” của mọi người nam giới và phụ nữ, và mọi thời đại: tức là chúng ta là ai, chúng ta làm gì, chúng ta xuất phát từ đâu, số phận của chúng ta là gì, chúng ta cùng nhau xoay sở trên đường đời như thế nào.

Những câu hỏi mang tính hiện sinh này, Đức Hồng Y Nichols cho biết thêm, cần được đặt trong bối cảnh của Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi.

Đức Hồng Y Nichols cũng nhắc lại một câu chuyện lâu đời về công việc truyền giáo ở Anh, câu chuyện này có thể đưa ra một ví dụ về cách các Giám mục châu Âu có thể giúp hồi sinh châu Âu.

Năm 627, Vua Edwin vừa thoát khỏi một vụ ám sát và chứng kiến sự ra đời của con gái mình.

Khi nhà vua đối mặt với cái chết và một sự sống mới, và đồng thời tìm kiếm câu trả lời cho ý nghĩa của nó, một trong những cố vấn của ông đã đưa ra một câu trả lời được truyền cảm hứng từ Kitô giáo, mà Đức Hồng y Nichols đưa ra như một ví dụ.

“Cuộc sống của chúng ta giống như một chú chim sẻ bay từ bóng tối vào phòng tiệc sang trọng và chứng kiến tất cả sự ồn ào, náo nhiệt và sự buồn bã của mọi thứ đang diễn ra. Nhưng sau đó chú chim lại bay vào bóng tối”.

Đức Hồng Y Nichols cho biết vị cố vấn Kitô giáo cho Vua Edwin đã đề nghị ông giải thích về “nơi chúng ta xuất phát và nơi chúng ta sẽ đến”.

Sau đó, nhà vua trở thành một tín đồ Kitô giáo và “khơi mào cho một trong những làn sóng cải đạo quy mô lớn ở miền bắc nước Anh”.

CCEE kỷ niệm 50 năm thành lập

Liên Hội đồng các Hội đồng Giám mục Châu Âu được thành lập vào năm 1971 và được sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng Phaolô VI.

Sau Thánh Lễ với Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Năm tuần trước, và sau khi cùng nhau tụ họp tại Mộ Thánh Phêrô, các thành viên trong Đại Hội Đồng Toàn Thể đã kính viếng và cầu nguyện tại các phần mộ của Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI và tất cả các vị Giáo hoàng đã đồng hành với CCEE trong hơn 50 năm qua.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube