Đức Hồng y Luis Antonio Tagle: ‘Chúng ta hãy để Thánh Giuse truyền cảm hứng trong tiến trình Thượng hội đồng’

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Vatican, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng  Phúc Âm cho các Dân tộc, nói về lòng sùng kính của ngài đối với Thánh Cả Giuse trong Năm đặc biệt kính Thánh nhân, và đồng thời cho biết rằng tất cả chúng ta đều có thể tìm thấy nguồn cảm hứng từ các nhân đức của Thánh Giuse.

Thánh Giuse là một nhân vật hợp thời và mang lại nhiều ơn ích không chỉ đối với tất cả những người làm cha, mà còn đối với tất cả những người đã được rửa tội. Đây là điều được Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Vatican nhân Năm Đặc biệt mà Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn nhân dịp kỷ niệm 150 năm tuyên bố Thánh Giuse là Đấng Bảo trợ Giáo hội Hoàn vũ. Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng  Phúc Âm cho các Dân tộc cũng nhấn mạnh Tông Thư “Patris Corde” và đề cập đến Thánh Giuse – trong sự lựa chọn của Ngài để trở thành người giám hộ của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, ngay cả khi điều này đòi hỏi phải “thay đổi đường lối” – như một nhân vật có thể truyền cảm hứng cho Giáo hội trong tiến trình Thượng hội đồng do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng.

Kinh thưa Đức Hồng Y Tagle, chúng ta đang sống Năm Đặc biệt mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi dâng kính Thánh Giuse. Theo Đức Hồng Y, những hoa trái nào mà tất cả những người đã chịu phép Rửa tội – tất cả chúng ta – có thể lãnh nhận từ Năm Đặc biệt này?

Hình ảnh của Thánh Giuse được kết nối một cách chính đáng với những người làm cha. Tôi thiết nghĩ bạn đã chỉ ra một cách chính xác rằng tất cả chúng ta, những người đã được rửa tội, đều có thể được hưởng nhiều ơn ích từ Năm Thánh Giuse này. Đặc biệt trong các lĩnh vực sau: giống như Thánh Giuse, tôi hy vọng rằng mọi người đã được rửa tội sẽ chú ý đến tiếng nói và sự dẫn dắt của Thiên Chúa. Nhất là trong những thời khắc rối ren của cuộc đời. Ngoài ra, tất cả những người đã được rửa tội sẽ có được sự tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa để theo đuổi kế hoạch của Thiên Chúa ngay cả khi mọi thứ không phải lúc nào cũng rõ ràng. Cũng vậy, để trở thành một người quản lý tốt, một người bảo vệ, một người trông coi chăm sóc những người mà Thiên Chúa đã trao phó cho chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông Thư “Patris Corde” đã nhấn mạnh đến sự liên quan của Thánh Giuse đối với những người làm cha ngày nay. Đức Hồng y đánh giá cao điều gì trong tài liệu này?

Có rất nhiều điều mà tài liệu này trình bày cho chúng ta, đặc biệt là cho các bậc làm cha. Nhưng một trong những điều mà tôi thực sự đánh giá cao, trước tiên, Đức Thánh Cha trình bày Thánh Giuse như một người chấp nhận thực tế. Chấp nhận thực tế không có nghĩa là thụ động hoặc chỉ đơn giản là chịu đựng một điều gì đó. Thánh Giuse chấp nhận thực tế như nó vốn có, Ngài sống theo thực tế đó và do đó Ngài chấp nhận nó. Thánh Giuse nhận ra điều mà Thiên Chúa muốn Ngài thực hiện để biến đổi thực tại đó. Đôi khi sự cám dỗ đối với chúng ta là chúng ta không chấp nhận thực tế. Chúng ta đang sống trong một quá khứ mà chúng ta đã lý tưởng hóa, hoặc chúng ta đang sống trong một điều không tưởng chưa tồn tại. Và vì vậy, chúng tôi không biết làm thế nào để biến đổi hiện tại. Nhưng Thánh Giuse, theo tài liệu, đã chấp nhận thực tại và trong thái độ đón nhận đó, đã lắng nghe Lời Chúa và can đảm hành động để biến đổi thực tại đó.

Liên quan đến thực tế, ngày nay chúng ta đã quen với việc chúng ta chỉ đúng nếu chúng ta phát biểu, nếu chúng ta có quyền đưa ra quyết định trong cuộc trò chuyện. Nhưng Thánh Giuse cho thấy sức mạnh của Ngài, tiếp tục thinh lặng – trong bóng tối. Thái độ này dạy chúng ta điều gì?

Đúng vậy. Khi tôi còn là một chủng sinh, tên Đại chủng viện của chúng tôi là San José Seminary – Đại chủng viện Thánh Giuse. Đây là một trong những nhân đức của Thánh Giuse đã được nhấn mạnh cho chúng ta. Các sách Phúc Âm không ghi lại bất kỳ lời nào của Thánh Giuse nhưng Ngài đã lưu giữ Lời Chúa trong sự thinh lặng của mình. Chính Chúa Giêsu, Đấng có thể nói trong sự im lặng của mình, Ngài đã bảo vệ Lời Chúa khỏi những kẻ muốn tìm cách giết Ngài và bịt miệng Lời Chúa. Và vì vậy, điều này dạy cho chúng ta một bài học. Thứ nhất: mong muốn của chúng ta để được lên tiếng, nói, và nói. “Điều đó là cho bản thân tôi hay là để phục vụ Lời Chúa?” Thứ hai: đôi khi sự thinh lặng là lời nói có sức mạnh mạnh mẽ nhất. Chính Chúa Giêsu, khi bị Philatô xét xử, vào một thời điểm nhất định, Người đã giữ sự thinh lặng. Nhưng trong sự thinh lặng của Chúa Giêsu, ai là người bị phán xét? Hệ thống thối nát đã được phơi bày trong sự thinh lặng của Chúa Giêsu. Vì vậy, tôi thiết nghĩ Chúa Giêsu đã học được sự thinh lặng từ Thánh Giuse.

Saint Josheph

Thánh Cả Giuse cũng là người cha từ bỏ con đường của mình, bước ra khỏi con đường của mình để bảo vệ Thánh Gia Thất. Đức tin của Thánh Giuse nói gì với Giáo hội, hiện đang tham gia vào tiến trình Thượng hội đồng?

Tiến trình Thượng hội đồng là một lời mời gọi chúng ta cùng nhau bước đi, cùng nhau thực hiện cuộc hành trình. Có một hành trình mà Thánh Giuse chỉ cho chúng ta. Thánh Giuse đã bước đi trên những con đường đầy nguy hiểm cùng với Mẹ Maria và Chúa Giêsu, được hướng dẫn bởi sự chỉ dẫn của Sứ thần của Thiên Chúa. Đó là cuộc hành trình đồng nghĩa với sự bảo vệ, đồng nghĩa với sự quan tâm. Chúng ta hy vọng rằng trong tiến trình Thượng hội đồng, chúng ta có thể phát triển khả năng này để yêu mến Chúa Giêsu, yêu mến Giáo hội. Và ngay cả khi chúng ta có một số lời bình phẩm không phải lúc nào cũng tích cực, chúng ta phải làm như vậy vì quan tâm, vì yêu thương, để Danh Thánh của Chúa Giêsu sẽ được công bố và được gìn giữ.

Câu hỏi cuối cùng, mang tính cá nhân hơn dành cho Đức Hồng y. Đức Hồng y đặct biệt rất sùng kính Thánh Giuse. Đức Hồng y cũng đã nhiều lần tuyên bố lòng sùng kính này. Điều gì khiến nhiều lần ấn tượng nhất về Thánh Cả Giuse?

Lòng sùng kính này cho phép tôi hướng về Thánh Cả Giuse trong những tình huống khác nhau. Đặc biệt là khi có những thời khời khắc đầy cam go và tôi cảm thấy bị đe dọa và tôi nói “Con không biết phải làm gì”. Kế đến, tôi cầu xin sự bảo vệ chở che từ Thánh Giuse. Nhưng đặc biệt nhất là sự dũng cảm để có thể đi trong bóng tối. Điều đó đòi hỏi sự can đảm, đặc biệt là khi bạn cảm thấy mình có ý tưởng đúng đắn và bạn muốn đề xuất nó. Bạn nghĩ rằng bạn có giải pháp phù hợp nhưng sau đó bạn xóa bỏ ý định của mình và bạn nói “chờ một chút, liệu tôi đang quảng bá bản thân hay tôi đang tìm kiếm điều lành?”. Nếu điều đó không vì lợi ích của người khác, thì tốt hơn là bạn nên ở trong bóng tối và để cho Thiên Chúa và thiên sứ của Thiên Chúa làm những điều kỳ diệu của Ngài.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube