Đức Hồng Y kêu gọi cầu nguyện cho việc bảo vệ các quyền tôn giáo nhân Ngày Tự do Tôn giáo

Đức Hồng y Timothy M. Dolan Địa phận New York được nhìn thấy tại Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse tại khu Prospect Heightstrong phần Triển vọng của Brooklyn vào ngày 30 tháng 11 năm 2021. Hồng y là chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ. (Ảnh CNS / Gregory A. Shemitz)

Đức Hồng y Timothy M. Dolan Địa phận New York tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse tại khu Prospect Heights, Brooklyn vào ngày 30 tháng 11 năm 2021. Đức Hồng y Dolan là Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (Ảnh: CNS / Gregory A. Shemitz)

WASHINGTON (CNS) – Đức Hồng y Timothy M. Dolan Địa phận New York đã kêu gọi mọi người thúc đẩy tự do tôn giáo như một quyền quý giá đối với tất cả mọi người dân Hoa Kỳ khi đất nước này kỷ niệm Ngày Tự do Tôn giáo vào ngày 16 tháng 1.

Đức Hồng y Dolan, người đứng đầu Ủy ban Tự do Tôn giáo của các Giám mục Hoa Kỳ, bày tỏ quan ngại đặc biệt rằng các quyền đó bị vi phạm bởi các vụ phá hoại gia tăng trong những năm gần đây nhằm vào các nhà thờ, nơi các tòa nhà bị hư hại, các bức tượng bị lật đổ và các thiệt hại khác phát sinh.

Một vụ việc như vậy đã xảy ra vào ngày 5 tháng 12 khi một bức tượng Đức Mẹ Fatima bằng đá cẩm thạch gần Vương Cung Thánh Đường Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Washington đã bị phá hoại. Tay và mũi của bức tượng bị đứt lìa, khuôn mặt bị trầy xước và cây Thánh giá trên vương miện bị gãy.

“Truyền thống tuyệt vời của chúng ta về tự do tôn giáo đã cho phép vẻ đẹp nở rộ trong các thành phố của chúng ta và trên toàn Hoa Kỳ”, Đức Hồng y Dolan nói trong một tuyên bố do Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ công bố vào ngày 14 tháng 1. “Các cộng đồng tôn giáo đa dạng đã xây dựng những cơ sở thờ phượng tuyệt mỹ, được trang trí với những ô kính màu, những biểu tượng của đức tin, phản chiếu sự vinh hiển và uy nghi của Thiên Chúa.

“Giữa một nền văn hóa đại chúng vốn thường phục vụ cho những nhu cầu cơ bản nhất của chúng ta, nghệ thuật và kiến trúc thánh mời gọi tất cả chúng ta suy nghĩ về những điều tối thượng. Tất cả mọi người dân Hoa Kỳ đều được hưởng lợi từ những biểu hiện tôn giáo này”, Đức Hồng y Dolan cho biết thêm.

Than phiền các vụ tấn công nhắm vào các địa điểm thờ phượng như một sự tấn công nhắm vào các cộng đồng cá nhân quy tụ nhau cầu nguyện, Đức Hồng y Dolan cho biết rằng hành vi phá hoại là “một sự tấn công nhằm vào nguyên tắc sáng lập của nước Mỹ như một nơi mà tất cả mọi người có thể thực hành đức tin của họ một cách tự do”.

“Và đó là một sự tấn công nhằm vào tinh thần con người, vốn khao khát được biết sự thật về Thiên Chúa và cách hành động theo sự thật”, Đức Hồng y Dolan nói.

Nghệ thuật tôn giáo có thể phục vụ nhằm mục đích hướng dẫn và truyền cảm hứng, nhắc nhở mọi người “rằng chúng ta sống trọn vẹn nhất khi chúng ta hướng cuộc sống của mình về phía Đấng Tạo hóa và những người lân cận của chúng ta”, Đức Hồng y Dolan phát biểu trong bài chia sẻ của mình.

 “Mặt khác, việc xóa đi các biểu tượng thiêng liêng công cộng như vậy sẽ làm suy giảm cuộc sống chung của chúng ta và làm tổn hại công ích”, Đức Hồng y Dolan tiếp tục.

 Đức Hồng Y Dolan cũng mời gọi mọi người “quyết tâm thúc đẩy tự do tôn giáo cho tất cả mọi người, và đồng thời tôn vinh vị thế của sự thiêng liêng cả trong cuộc sống lẫn trong cảnh quan của chúng ta”.

 Một buổi lần chuỗi Mân Côi sẽ được tổ chức vào ngày 16 tháng 1 nhằm phản ứng trước hành vi phá hoại bên ngoài Vương Cung Thánh Đường Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Đức Hồng Y Dolan hoan nghênh các tín hữu tham gia “khi chúng ta cầu nguyện để tất cả các cộng đồng tôn giáo sẽ được tự do thờ phượng mà không phải sợ hãi”.

Minh Tuệ (theo OSV)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube