Đức Hồng Y Hollerich: ‘Đức Phanxicô truyền cảm hứng cho các Giám mục EU với niềm hy vọng’

, Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE)

Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE)

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE), chia sẻ về cuộc hội kiến của mình với Đức Thánh Cha Phanxicô, đồng thời cũng cho biết rằng Đức Thánh Cha đã truyền cảm hứng cho niềm hy vọng khi COMECE tiếp tục công việc của mình cho Châu Âu.

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE).

Phát biểu với Stefan von Kempis, cộng tác viên Vatican News, trong cuộc phỏng vấn sau cuộc hội kiến, Đức Hồng y Hollerich ghi nhận lòng yêu mến của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với châu Âu và kiến thức sâu sắc của ngài về các cơ chế của Liên minh châu Âu.

Đức Hồng y Hollerich cho biết rằng Đức Thánh Cha không bao giờ ngừng trao cho các Giám mục EU niềm hy vọng để tiếp tục làm việc cho châu Âu, đối thoại với tất cả các chính trị gia, đồng thời cảnh báo họ không để châu lục này rơi vào cạm bẫy của chủ nghĩa dân túy.

Nhu cầu tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin Covid-19

Đức Hồng Y Hollerich cũng nói về thách thức trong việc cung cấp khả năng tiếp cận bình đẳng đối với vắc xin Covid-19 và đồng thời nhắc lại lời kêu gọi đối với các chính trị gia và các nhà lãnh đạo các quốc gia giàu hơn “chia sẻ” với các quốc gia khác. Đức Hồng Y Hollerich chỉ ra rằng việc giúp đỡ vì lợi ích của châu Âu là vì công dân của châu Âu không được an toàn cho đến khi tất cả mọi người trong Ngôi làng toàn cầu đều phải được như vậy.

Trong bối cảnh của các nỗ lực toàn cầu nhằm phục hồi kinh tế hậu Covid-19, Đức Hồng y Hollerich nhấn mạnh vai trò quan trọng của lĩnh vực chính trị trong các nỗ lực phục hồi, đặc biệt là trong việc mang lại “quá trình chuyển đổi sinh thái” tập trung vào sinh thái học toàn diện, chống lại vấn đề biến đổi khí hậu một cách “công bằng” vốn ngăn chặn sự gia tăng trầm trọng của các quốc gia nghèo trên thế giới.

Lời kêu gọi hoán cải

Đức Hồng y Hollerich nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về sự hoán cải – một sự hoán cải trở về với Đức Kitô – khuyến khích chúng ta sống trong ngôi nhà chung của mình theo cách thức “tất cả mọi người đều có thể sống ở đây và phải được hạnh phúc”.

Trả lời câu hỏi về cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, Đức Hồng y Hollerich than phiền về một số hành động của EU không “vì lợi ích của người tị nạn”. Ngài nhắc lại lời chỉ trích của COMECE đối với các trại di cư ở biên giới bên ngoài EU, bao gồm cả những trại tập trung ở Bosnia và Libya, và đồng thời than phiền rằng chúng được quản lý theo cách thức “những người có thể xin tị nạn không có cơ hội đạt được điều đó”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube