Đức Hồng y Bo: Thiên Chúa mời gọi người dân Myanmar tiếp cận với tha nhân thông qua 'năm giác quan'

Tình trạng thiếu oxy trầm trọng ở Myanmar sau đợt gia tăng nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng Covid-19 (HA)

Tình trạng thiếu hụt oxy trầm trọng ở Myanmar sau đợt gia tăng nghiêm trọng các ca lây nhiễm Covid-19 (HA)

Đức Hồng y Charles Bo Địa phận Yangon của Myanmar đã chia sẻ trong bài giảng hôm Chúa nhật, rút ra một sự tương đồng giữa phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều và tình hình thảm khốc của Myanmar.

Khi Myanmar tiếp tục quay cuồng với thảm họa gấp ba lần của đại dịch Covid-19, xung đột và sự sụp đổ của nền kinh tế, dẫn đến nạn đói, tình trạng thất nghiệp, bị buộc phải di tản và hàng trăm người chết vì xung đột và thiếu thuốc men và ôxy, Thiên Chúa mời gọi người dân tiếp cận với người khác thông qua “năm giác quan của chúng ta”, giống như Chúa Giêsu đã làm khi làm phép lạ hóa 5 chiếc bánh ra nhiều để cho đám đông được ăn no nê.

Những nỗi thống khổ của Myanmar

Đức Hồng y Charles Bo Địa phận Yangon của Myanmar đã đưa ra lời kêu gọi trong bài giảng của mình trong Thánh lễ vào ngày 25 tháng 7, rút ra một sự tương đồng giữa phép lạ của Chúa Giêsu như được tường thuật lại trong Phúc Âm Gioan và tình hình thảm khốc của Myanmar.

Đất nước nghèo khó đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có bởi cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1 tháng 2, lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và chính phủ được bầu của bà. Kể từ đó, các cuộc biểu tình chống đảo chính và phong trào bất tuân dân sự đã khiến nền kinh tế suy sụp, với giá lương thực và các mặt hàng thiết yếu tăng chóng mặt.

Quân đội đã khơi lại các cuộc xung đột trước đây với các nhóm sắc tộc vũ trang, buộc khoảng 211.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19 gia tăng nghiêm trọng, với các bệnh viện không đủ chức năng và tình trạng thiếu oxy y tế trầm trọng. Tính đến hôm Chúa nhật, Myanmar đã ghi nhận 355 trường hợp tử vong, con số cao nhất hàng ngày, nâng tổng số lên 7.111 ca. Có 4.998 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số lên 269.525 trường hợp. Cả nước có hơn 77.000 trường hợp dương tính với vi rút.

Khi các bệnh viện trống không và dịch vụ chăm sóc sức khỏe thực tế không tồn tại, do cuộc đình công và phong trào bất tuân dân sự chống lại chính quyền quân sự, các tình nguyện viên sẽ đến từng nhà để chăm sóc sức khỏe và thu gom thi thể của những người đã qua đời để tiến hành chôn cất.

Trong số những người qua đời gần đây do Covid có Đức Giám mục John Hsane Hgyi Địa phận Pathein, qua đời vào ngày 22 tháng Bảy. Đức Hồng y Bo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Myanmar (CBCM), đã chia buồn với vị Giám mục anh em của mình, ngài nói rằng Đức Cha John Hsane Hgyi là “một vị Mục tử thân thương”, “một vị Mục tử nhân ái, một Giám mục hiền từ, một học giả uyên bác và luôn tươi cười đồng hành với những người yếu thế và những người dễ bị tổn thương, đã trở thành nạn nhân của thứ virus độc ác”.

Tình trạng thiếu ăn và sự khao khát mãnh liệt

Vị Hồng y Dòng Salêdiêng cho biết các Bài đọc trong Thánh lễ nói về cảnh đói  kém của dân Israel trong sa mạc và Chúa Giêsu đã cho đám đông được ăn no nê. “Sau sáu tháng đau khổ không thể chịu đựng nổi”, Đức Hồng y Bo lưu ý rằng có lẽ “nhiều người giận dữ Thiên Chúa vì đã không đến giúp đỡ họ”. Myanmar đang trải qua “sự kha khát tột độ” về thực phẩm, thuốc men, chăm sóc y tế, ôxy và nền hòa bình dựa trên công lý. Với cuộc hành trình dài đằng đẵng và “miền đất hứa” dường như đã lùi lại xa dần, những lời xì xào và mất đoàn kết xuất hiện càng tiếp thêm sức mạnh cho bàn tay của sự dữ.

Giàu mạnh về con người và tài nguyên

Vị Hồng y 72 tuổi chỉ ra rằng Thiên Chúa đã tuôn đổ muôn phúc lành cho dân tộc Myanmar với rất nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và “một dân tộc tràn đầy ân sủng”. Những nguồn tài nguyên này là năm chiếc bánh Thiên Chúa ban cho Myanmar để nuôi sống 55 triệu người của nước này. Tuy nhiên, Đức Hồng y Bo than phiền: “Món quà của Thiên Chúa vẫn đang né tránh người dân của chúng ta”. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) đã cảnh báo rằng 3,4 triệu người có nguy cơ chết đói kinh niên ở Myanmar.

Lòng trắc ẩn

Điều cần thiết là “hiện thân của ‘lòng trắc ẩn’ hay ‘karuna’ của Thiên Chúa, vốn đã đưa Chúa Giêsu đến với nỗi đau khổ của con người. Chúa Giêsu, Đức Hồng y Bo nói, “nhìn thấy người dân của chúng ta đang chết dần chết mòn mà không có oxy, không có thuốc men. Ngài nhìn thấy người dân của chúng ta chờ đợi tại các nghĩa trang để chôn cất những người thân yêu của họ, Ngài nhìn thấy những giọt nước mắt và sự tuyệt vọng của những người dân phải di dời của chúng ta”. “Chúng ta cầu nguyện để Ngài ban cho chúng ta năm chiếc bánh là sự an ủi, chữa lành, hòa bình, công lý và thịnh vượng”.

Phép lạ của 5 ‘giác quan’

“Thiên Chúa không bao giờ im lặng. Ngài xuất hiện vào thời điểm của Ngài…”, Đức Hồng y Bo, người cũng là Chủ tịch của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC), cho biết. “Phản ứng của Thiên Chúa sẽ bắt đầu với mỗi người trong chúng ta. Vào thời điểm này, khi đại dịch đang hoành hành, Đức Hồng y Bo nói, Thiên Chúa đang mời gọi người dân Myanmar thực hiện phép lạ của năm chiếc bánh thông qua năm giác quan là thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác”.

Đức Hồng Y Bo kêu gọi mọi người đừng nhắm mắt làm ngơ mà hãy nhìn những đau khổ của mọi người bằng con mắt từ bi thương xót của Chúa Giêsu. Giống như Chúa Giêsu, họ phải lắng nghe và đáp lại tiếng kêu cứu của hàng ngàn người cầu xin được giúp đỡ, được cung cấp oxy và thuốc men. Giống như Chúa Giêsu, họ cũng cần phải nếm trải và cảm nhận sự đau khổ của người dân và tìm đến với họ. Giống như Vị Mục Tử Nhân Lành, Giáo Hội cũng phải trở nên gần gũi với những con chiên của mình và mang lấy mùi của chiên, săn sóc đàn chiên trong các trung tâm chăm sóc và các cơ sở nơi những người bị nhiễm bệnh sinh sống. Và cuối cùng, Thiên Chúa muốn mọi người tiếp cận với những người đau khổ bằng sự đụng chạm của họ.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube