Đức Hồng Y Bo: 'Chúng ta cần ánh sáng của Lòng thương xót của Thiên Chúa tại Myanmar'

Đức Hồng Y Bo, Tổng Giám mục Địa phận Yangon và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Miến Điện

Đức Hồng Y Bo, Tổng Giám mục Địa phận Yangon và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Miến Điện

Đức Hồng y Charles Maung Bo đã kêu gọi người Công giáo ở Miến Điện chia sẻ Lòng thương xót của Thiên Chúa giữa những đau khổ do cuộc đảo chính quân sự gây ra ở đất nước của họ bằng cách viếng thăm những người đang đau khổ tang tóc, chia sẻ thức ăn với những người khổ sở vì đói kém và không ngừng cầu nguyện cho hòa bình.

“Ngày nay, hơn bao giờ hết, cộng đồng của chúng ta đang rất cần lòng thương xót. Hàng triệu người đang chết đói. Trước khi họ có thể thoát ra khỏi thảm họa đó, cuộc đảo chính đã xảy ra. Hầu hết người dân của chúng ta đang khổ sở vì đói kém. Chúng ta cần chia sẻ các nguồn lực của chúng ta. Dù chúng ta nghèo, chúng ta cũng có thể chia sẻ điều gì đó. Đó chính là dấu chỉ của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”, Đức Hồng Y Bo chia sẻ trong bài giảng hôm 11 tháng Tư.

“Đói kém không chỉ là vấn đề mà người dân của chúng ta hiện đang phải đối mặt: họ sợ hãi, họ bị tổn thương, tinh thần của họ bị suy sụp bởi bạo lực đường phố. Họ cần Lời Chúa. Lời an ủi họ. Chúng ta cần thăm hỏi những người đã mất đi những người thân yêu của họ vì hận thù… Tất cả đều cần những lời xoa dịu, như Chúa Giêsu đã xoa dịu các môn đệ: ‘Đừng Sợ; Thầy luôn ở cùng các con!”, Đức Hồng Y Bo nói.

Đức Hồng Y Bo, Tổng Giám mục Địa phận Yangon và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Miến Điện, đã có chuyến viếng thăm mục vụ hôm Chúa nhật Lòng Thương Xót đến Myitkyina ở khu vực phía bắc Kachin, nơi đã trải qua một số vụ bạo lực tồi tệ nhất khi các lực lượng an ninh đàn áp những người biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1 vào tháng Hai.

“Myitkyina đã được đưa tin vì những lý do đáng buồn và lý do về niềm tin và sự hy sinh. Lý do đáng buồn vì thảm kịch nghiêm trọng liên quan đến việc giết hại những người vô tội trên đường phố, đặc biệt là ngay trước nhà thờ. Giáo hội đã bị lôi cuốn vào cuộc đấu tranh của nhân dân của chúng tôi, được kêu gọi đồng hành với người dân của chúng tôi trong máu và nước mắt của họ”, Đức Hồng Y Bo nói.

“Đối với nhiều người trong số anh chị em, Nơi thứ XIII trong Chặng Đàng Thánh Giá, Đức Mẹ đang khóc lóc thống thiết trước cái xác chẳng còn ra hình người của Con Mẹ, đã trở thành hiện thực. Chúng ta đang sống trong một đất nước nơi mà hàng trăm bà mẹ sống với những giọt nước mắt không thể kìm nén và trái tim của họ bị tổn thương, giống như Đức Mẹ, khi chứng kiến những đứa con trai và con gái của họ bị tra tấn và bị giết chết”, Đức Hồng Y Bo nói. “Đối với tất cả những người mẹ đó và tất cả anh chị em có liên quan trực tiếp, chúng ta hãy cầu nguyện để họ được ban muôn ơn lành tuôn trào từ Thánh Tâm Chúa Giêsu”.

Chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Bo diễn ra vài ngày sau khi báo chí đưa tin hơn 80 người đã thiệt mạng do pháo hạng nặng được sử dụng trong các cuộc biểu tình ở thị trấn Bago vào ngày 9/4.

Theo Liên Hợp Quốc, hàng trăm thường dân, trong đó có 44 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc đàn áp bạo lực ở Miến Điện kể từ tháng Hai.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng giá lương thực tăng cao là mối đe dọa đáng kể đối với người nghèo và những người dễ bị tổn thương trong nước, bao gồm hàng nghìn người phải di dời vì bạo lực.

Theo Agenzia Fides, các nhà thờ và các ngôi đền Phật giáo ở vùng Kachin cũng bị quân đội đột kích và khám xét.

“Chúng ta cần ánh sáng của Lòng thương xót của Thiên Chúa tại Myanmar”, Đức Hồng y Bo nói, đồng thời kêu gọi người Công giáo thực hành Lòng thương xót bằng những việc làm tốt đẹp và tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình.

“Chúng ta đừng trả thù hành động vô nhân đạo bằng sự vô nhân đạo. Chúng ta đừng trả thù sự tàn bạo bằng sự tàn bạo. Cuộc nội chiến sẽ gây thương tích cho mọi người và sẽ phải mất nhiều thập kỷ để chữa lành. Chúng ta đừng đi theo con đường tự hủy hoại đó”, Đức Hồng y Bo nói.

Đức Hồng Y Bo đã đặc biệt đề cập đến lời chứng của Thánh Faustina Kowalska về Lòng Thương Xót. Vị Giám chức cũng đã mời gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện với chuỗi Lòng Thương Xót và nhắc lại Tin Mừng về sự Phục sinh của Chúa Giêsu.

“Chúng ta đã chứng kiến quá nhiều những vết thương, quá nhiều sự đổ máu, quá nhiều sự tàn bạo đối với những người vô tội: Chúng ta cảm thấy khó tin rằng Thiên Chúa đang hiện diện giữa bóng tối này. Thật đúng như vậy. Giữa tất cả những sự tối tăm này, anh chị em thân mến, điều quan trọng là phải tin rằng cuối cùng Thiên Chúa sẽ chiến thắng sự dữ”, Đức Hồng y Bo nói.

“Chúa Giêsu là Đấng chữa lành những vết thương. Những vết thương của Ngài đã gột rửa nỗi đau của chúng ta ngày hôm nay”, Đức Hồng y Bo nói. “Chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa Giêsu: Lạy Chúa, xin cứu giúp chúng con, khi mảnh đất của chúng con bị tổn thương và rướm máu vì sự hận thù, xin cho chúng con trở thành những người chữa lành những vết thương. Chúng ta hãy cầu xin ân sủng và sự can đảm để tha thứ và hòa giải những kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta và mang đến cho họ lợi ích của Tình yêu”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube