Đức Hồng y Barreto: Hội nghị Amazon đặt những vùng ngoại vi lên phía trước và trung tâm

Hồng y người Peru Pedro Barreto Jimeno được chụp ảnh tại trụ sở Dòng Tên ở Rome vào ngày 22 tháng 9 năm 2021. Barreto đã nói chuyện với Dịch vụ Tin tức Công giáo về cuộc gặp ngày 20 tháng 9 của ông với Giáo hoàng Francis, ý nghĩa của Hội nghị Giáo hội Amazon và việc thực hiện các khuyến nghị của Thượng Hội đồng Giám mục về Khu vực Amazon (Ảnh: Junno Arocho Esteves / CNS)

Đức Hồng y Pedro Barreto Jimeno người Peru trong bức ảnh được chụp tại trụ sở Dòng Tên ở Rome vào ngày 22 tháng 9 năm 2021. Đức Hồng y Barreto đã cso cuộc trò chuyện với hàng tin CNS về cuộc gặp gỡ vào ngày 20 tháng 9 của ngài với ĐTC Phanxicô, ý nghĩa của Hội nghị Giáo hội Amazon và việc thực hiện các khuyến nghị của Thượng Hội đồng Giám mục về Khu vực Amazon (Ảnh: Junno Arocho Esteves / CNS)

Việc thiết lập một Hội nghị Giáo hội của Amazon vốn bao gồm cả giáo dân và giáo sĩ là dấu chỉ của một Giáo hội lắng nghe Thiên Chúa qua tiếng nói của dân của Người, Đức Hồng y Pedro Barreto Jimeno của Huancayo người Peru chia sẻ.

Các tham dự viên tham gia Thượng Hội đồng Giám mục năm 2019 về Khu vực Amazon đã khuyến nghị thành lập “một tổ chức Giám mục thúc đẩy tính đồng nghị giữa các Giáo hội tại khu vực Pan-Amazon”. Tuy nhiên, thay vì thiết lập một Hội đồng giám mục khu vực, vào năm 2020, các Giám mục đã thiết lập Hội đồng “Giáo hội” để bao gồm các đại diện của tất cả các thành viên trong Giáo hội.

Thượng Hội đồng Amazon, cũng như Thượng hội đồng sắp tới về “đồng nghị tính”, là biểu hiện của mong muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô “đi từ khu vực ngoại vi vào trung tâm như một tiêu chí truyền giáo”, Đức Hồng y Barreto phát biểu với hãng tin CNS vào ngày 22 tháng 9.

“Giáo hội đang di chuyển từ khu vực ngoại vi vào trung tâm”, Đức Hồng y Barreto nói. “Thông điệp rất rõ ràng, và đây không phải là điều gì đó do Đức Thánh Cha Phanxicô sáng kiến; điều này có trong các văn kiện của Công đồng Vatican II”.

Vị Hồng y người Peru, người phục vụ với tư cách là Chủ tịch của Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonian, được gọi là REPAM, đã hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vào ngày 20 tháng 9 để cập nhật cho ngài về công việc của tổ chức, vốn cũng tham gia vào việc thành lập Hội nghị Giáo hội của Khu vực Amazon.

Đức Hồng y Barreto phát biểu với CNS rằng mặc dù Hội nghị Giáo hội của Khu vực Amazon đã có một cơ cấu pháp lý, ngài hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ sớm ban hành một sắc lệnh công nhận hội nghị mới, đây là hội nghị đầu tiên thuộc hình thức này “trong lịch sử của Giáo hội”.

“Tất cả các hội nghị khác đều là các Hội đồng giám mục. Đây sẽ là Hội nghị Giáo hội đầu tiên”, Đức Hồng y Barreto nói. “Đây là một Hội nghị của Giáo hội, trong đó tất cả mọi nam giới và phụ nữ đã được rửa tội đều có thể tham gia, nhưng đồng thời, cũng là một phần của quần xã sinh vật, tức là Amazon”.

 Trong cuộc gặp của mình, Đức Hồng y Barreto cho biết ngài đã cho Đức Thánh Cha Phanxicô xem một đoạn video ngắn về một nhóm truyền giáo lưu động từ REPAM đang làm việc tại Amazon bao gồm bảy nam nữ Tu sĩ và giáo dân, trong đó có một Nữ tu người bản địa.

Trong video, nhóm truyền giáo đã ngỏ lời với Đức Thánh Cha: “Cảm ơn Đức Thánh Cha đã nhớ đến chúng con. Chúng con rất vui mừng, rất hân hoan và cảm thấy vô cùng khích lệ vì giờ đây Amazon đã được cả thế giới biết đến, và chúng con yêu mến Đức Thánh Cha”, vị Hồng y người Peru nhắc lại.

“Tôi đã có cơ hội nhìn cận cảnh khuôn mặt của Đức Thánh Cha đầy thân mật khi tôi cho ngài xem video. Tôi rất tiếc vì đã không mang theo chiếc điện thoại khác để ghi hình vì Đức Thánh Cha có một nụ cười mà tôi mô tả là ‘giống như thiên thần’”, Đức Hồng y Barreto nói. “Đây là điều mà tôi sẽ ghi nhớ trong lòng như một động lực để tiếp tục cùng nhau tiến về phía trước”.

Đức Hồng y Barreto giải thích rằng trọng tâm hiện tại của Giáo hội vào đồng nghị tính – nghĩa đen có nghĩa là “cùng nhau bước đi” – phù hợp với Hiến chế Tín lý của Công đồng Vatican II về Giáo hội, “Lumen Gentium”, và lời kêu gọi về một “Giáo hội lữ hành” cùng đồng hành với các tín hữu “vượt qua những khó khăn và bách hại của thế giới”.

Mặc dụ việc bước đi cùng với nhau “nói thì dễ nhưng lại rất khó, và ở góc độ con người, tôi có thể nói thậm chí là không thể”, Đức Hồng y Barreto nói. “Nhưng từ khía cạnh đức tin, cuộc sống của chúng ta được phong phú hóa nhờ linh đạo đồng nghị này và mỗi người chúng ta tham gia vào việc cùng nhau bước đi này, thảo luận về những điều như Phêrô và Phaolô đã làm tại Công đồng Giêrusalem”.

Vị Hồng y người Peru cũng đã bình luận về cuộc thảo luận giữa Đức Thánh Cha Phanxicô với các Tu sĩ Dòng Tên của ngài vào ngày 12 tháng 9 trong một cuộc họp tại Tòa Khâm Sứ ở Bratislava. Tạp chí La Civilta Cattolica của Dòng Tên đã phát hành bản ghi những lời phát biểu của Đức Thánh Cha vào ngày 21 tháng 9.

 Trong đó, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về cách ngài đối phó với những lời chỉ trích chống lại mình, bao gồm cả khi “một số người cáo buộc tôi không nói về sự thánh thiện”.

“Họ nói rằng tôi luôn nói về các vấn đề xã hội và cho rằng tôi là một người cộng sản. Tuy nhiên, tôi đã viết toàn bộ một Tông Huấn về sự thánh thiện, ‘Gaudete et Exsultate’”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Hồng y Barreto cho biết ngài cũng phải đối mặt với những cáo buộc tương tự vì bảo vệ người bản địa.

“Ở Peru, họ cũng gọi tôi là một người cộng sản”, Đức Hồng y Barreto nói. “Tại sao? Bởi vì nó nói về việc chúng ta nói với sự tự do và nó mang lại những hậu quả theo sau”.

“Tôi thiết nghĩ chúng ta đang trở về một Giáo hội – chứ không phải là một trong những hang toại đạo vì Giáo hội không nằm hang toại đạo – mà với tinh thần của những hang toại đạo ấy, tinh thần của các Kitô hữu sơ khai, chúng ta không nên sợ hãi vì việc bước theo Chúa Giêsu chưa bao giờ là điều dễ dàng”, Đức Hồng y Barreto cho biết thêm.

“Và khi không có sự bắt bớ hay sự chỉ trích nào, đó là lúc chúng ta nên lo lắng”, Đức Hồng y Barreto nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube