CRS cảnh báo về 'đại dịch đói kém' ảnh hưởng đến người già ở Cuba

Người dân Cuba biểu tình ở Havana hôm 11 tháng 7 năm 2021 (Ảnh: Domitille P / Shutterstock)

Người dân Cuba biểu tình ở Havana hôm 11 tháng 7 năm 2021 (Ảnh: Domitille P / Shutterstock)

Giám đốc Đơn vị Phát triển Hispanic của Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS), Ana Gloria Rivas-Vásquez, đã kêu gọi các tín hữu Công giáo trên khắp thế giới giúp đỡ Cuba, đặc biệt là những người cao tuổi, đang phải khốn khổ bởi cái mà bà gọi là “đại dịch đói kém”.

“Ngoài đại dịch COVID-19, đã xảy ra đại dịch đói kém ở Cuba. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người cao tuổi. Dân số Cuba đang già đi và khoảng 20% là người cao niên”, bà Rivas-Vásquez phát biểu với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA vào ngày 25 tháng 7, ngày Giáo hội cử hành Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi đầu tiên.

Theo số liệu năm 2017 của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean (ECLAC), 20% dân số của các quốc gia Barbados, Cuba và Uruguay từ 60 tuổi trở lên, và 6 đến 7% dân số từ 75 tuổi trở lên.

Dữ liệu của ủy ban cũng chỉ ra rằng đảo quốc này đã trở thành nền kinh tế già hóa đầu tiên trong khu vực kể từ năm 2010 do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự suy giảm liên tục về mức sinh và sự thiệt hại ròng liên tục do di cư so với nhập cư.

Chính phủ Cuba báo cáo rằng vào cuối năm 2020, 21,3% dân số của nước này trên 60 tuổi. Một số ước tính chỉ ra rằng trong tương lai gần, một phần ba cư dân trên đảo sẽ là người cao niên.

Trong bối cảnh đó, CRS đã hợp tác chặt chẽ với Cáritas Cuba trong khoảng 30 năm để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả những người cao tuổi.

Cả hai cơ quan nhân đạo hiện đang có chương trình nuôi dưỡng những người lớn tuổi ở các Giáo phận Matanzas, Cienfuegos và Holguín.

Bà Rivas-Vásquez chỉ ra rằng, do đại dịch coronavirus, “chương trình dành cho những người cao tuổi, ban đầu được thực hiện trong các bếp súp, nay được thực hiện riêng lẻ từng nhà”.

“Chúng tôi cũng chuyển thức ăn đến cho những người đang phải cách ly sau khi bị nhiễm virus, điều này khiến công tác hậu cần càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, tạ ơn Chúa, tổ chức Caritas Cuba có một mạng lưới tình nguyện viên, những người luôn giúp đỡ những người cần đến được giúp đỡ”, bà Rivas-Vásquez cho biết thêm.

Giám đốc Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo cho biết rằng đã xảy ra “tình trạng thiếu thực phẩm, vật tư vệ sinh và thiết bị bảo vệ sức khỏe cá nhân” ở Cuba.

Các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra trên khắp Cuba từ ngày 11 đến 12 tháng 7 vừa qua. Những người biểu tình hét lên “Tự do!” cũng trích dẫn những lo ngại về tình trạng lạm phát, tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, và đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế của đất nước, như anh em nhà Castro trước đây đã từng đổ lỗi như vậy. Mỹ đã duy trì lệnh cấm vận kinh tế đối với hàng hóa xuất khẩu sang Cuba kể từ năm 1960. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 23 tháng 7 vừa qua đã tuyên bố rằng lệnh cấm vận “cho phép hàng hóa nhân đạo tiếp cận Cuba, và chính phủ Mỹ xúc tiến yêu cầu xuất khẩu vật tư nhân đạo hoặc y tế sang Cuba”.

Trước tình hình đó, bà Rivas-Vásquez cho biết rằng “điều chúng tôi mong muốn đó là tăng cường sự giúp đỡ mà chúng tôi cung cấp cho Caritas Cuba, bởi vì người già là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng”.

“Chúng tôi làm mọi thứ có thể để thực phẩm đến được với các cơ quan đối tác của chúng tôi. Chúng tôi hoạt động tại hơn 100 quốc gia trên thế giới và chúng tôi luôn tìm cách giúp đỡ những người thiếu thốn nhất. Chúng tôi có gần 80 năm kinh nghiệm trong nhiều môi trường khác nhau”, bà Rivas-Vásquez giải thích.

Bà Rivas-Vásquez cho biết rằng CRS có “các nhà tài trợ Công giáo và không Công giáo đầy tinh thần quảng đại ở Hoa Kỳ”, nhưng hiện nay họ mong muốn “tiếp cận nhiều người hơn để giúp đỡ chúng tôi, đặc biệt là với các anh chị em của chúng tôi trên đảo quốc này”.

Việc quyên góp đáp lại “lời mời gọi của Tin Mừng, để giúp đỡ người khác”, bà Rivas-Vásquez. “Chúng tôi cảm ơn trước vì tất cả sự giúp đỡ tài chính, bởi vì nếu không có điều đó, chúng tôi sẽ không thể thực hiện công việc của mình. Nhưng chúng tôi cũng luôn xin mọi người cầu nguyện”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube