Con đường đồng nghị của Giáo hội Đức bắt đầu với những lời kêu gọi Giáo hội Công giáo 'đón nhận sự thay đổi triệt để'

Đức Giám mục Georg Bätzing, chủ tịch hội đồng giám mục Đức, trong thánh lễ kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc họp toàn thể mùa thu của hội đồng giám mục Đức vào ngày 20 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: CNS / Harald Oppitz, KNA)

Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, trong Thánh lễ khai mạc phiên họp toàn thể mùa thu của Hội đồng Hiám mục Đức vào ngày 20 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: CNS / Harald Oppitz, KNA)

Phiên họp khoáng đại của các Giám mục Đức đã bắt đầu với những lời kêu gọi cấp bách về việc cải cách Giáo hội và lời nhắc nhở chú ý đến những lời khuyên nhủ từ Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, kêu gọi tất cả các Giám mục đón nhận sự thay đổi triệt để, hãng thông tấn Công giáo Đức KNA đưa tin. Đức Giám mục Bätzing cho biết rằng cần sớm có những thay đổi rõ ràng trong dự án cải cách Giáo hội Đức theo “Con đường Đồng nghị” (Synodal Path), vốn có thể là một “cánh cửa mở ra” cho tiến trình Thượng hội đồng trên toàn thế giới do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng.

Trong khi đó, Đức Tổng Giám mục Nikola Eterovic, Sứ thần Tòa Thánh tại Đức, nhiều lần thúc giục các Giám mục giữ gìn sự hiệp nhất của Giáo hội và đồng thời tuân theo các chỉ thị của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Khi bắt đầu cuộc họp từ ngày 20-23 tháng 9, các nhóm cải cách Công giáo và các hiệp hội phụ nữ đã tổ chức các cuộc biểu tình đề nghị các cuộc cải cách nhanh chóng và triệt để, đồng thời cảnh báo rằng đây là cách thức duy nhất để Giáo hội khôi phục sự tín nhiệm của mình.

Đức Giám mục Bätzing kêu gọi các Giám mục đồng sự đồng ý rằng cần có những thay đổi triệt để trong cách thức họ làm việc và trong sự nhận thức về sứ vụ của họ. Trong bài giảng của mình trong Thánh lễ khai mạc, Đức Giám mục Địa phận Limburg đã chỉ trích cách một số Giám mục đã hành động nhằm chuẩn bị cho Hội đồng đồng nghị từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10, một phần của Con đường Đồng nghị, một nỗ lực nhằm tái sinh Giáo hội và khôi phục sự tin tưởng sau một báo cáo do Giáo hội ủy quyền vào tháng 9 năm 2018 trình bày chi tiết hàng nghìn trường hợp lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ Công giáo trong hơn sáu thập kỷ.

Đức Giám mục Bätzing cho biết trong các cuộc tranh luận về việc cải cách gây tranh cãi sắp tới, cần phải có “tinh thần và lòng can đảm đối với sự thay đổi triệt để”.

Đức Giám mục Bätzing cho biết rằng nếu không có sự thay đổi đích thực, các Giám mục sẽ không thực thi công lý trước tác động của vấn nạn bê bối lạm dụng tình dục và kịch tính của quá trình thế tục hóa ngày càng gia tăng trong nước, KNA đưa tin. Đối với nhiều người trong một xã hội tự do, hành vi của các Giám mục cho đến nay tìm lý do để từ chối lời đề nghị Giáo hội chuộc lỗi “là quá tự phụ, lấn lướt và lỗi thời xét theo quan điểm của các trường hợp lạm dụng”.

Đức Giám mục Bätzing cho biết thêm rằng bản thân các Giám mục phải gánh trách nhiệm đáng kể đối với thực tế là thông điệp Tin Mừng mà họ rao truyền không còn được đón nhận nữa.

Đức Tổng Giám mục Eterovic đã trích nhiều lời trích dẫn dài của Đức Thánh Cha Phanxicô, Thánh Phaolô VI và Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Vatican, trong phát biểu chào mừng của ngài. Nhưng trong khi Đức Giám mục Bätzing kêu gọi tăng tốc, Đức Tổng Giám mục Eterovic lại đạp phanh. Như những dịp trước, ngài đã khuyến khích các Giám mục giữ gìn sự hiệp nhất của Giáo hội và cáo buộc các Giám mục vì đã không nghe theo những lời khuyến cáo về tác động đó từ Đức Thánh Cha.

Trong số những vấn đề khác, Sứ thần Tòa Thánh nhắc lại những tuyên bố của Đức Thánh Cha Phanxicô về các Giám mục Đức: rằng không phải nguyện vọng bất lương đã thúc đẩy nhiều người trong số họ, mà là “mong muốn mục vụ” vốn đã không tính đến một số chỉ thị cần thiết của Đức Thánh Cha. Một cộng đồng Giáo hội cố gắng tự mình giải quyết các vấn đề, chỉ dựa vào sức mạnh riêng, phương pháp riêng và sự hiểu biết của chính mình, cuối cùng có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo.

Điều này không có nghĩa là “không tiến về phía trước, không thay đổi bất cứ điều gì và thậm chí có thể không tranh luận và bất đồng”, Đức Tổng Giám mục Eterovic tiếp tục, trích lời của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nhưng các tín hữu Công giáo Đức vẫn phải “đoàn kết vững chắc trong sự hiệp nhất của Giáo hội Công giáo” và không được làm nguy hại đến “chân lý của Giáo lý Kitô giáo”.

KNA đưa tin rằng với những nhận xét đó, Đức Tổng Giám mục Eterovic đang ám chỉ, mà không nêu tên cụ thể, Con đường đồng nghị, trong đó các Giám mục và giáo dân đang tranh luận về các vấn đề gây tranh cãi như luân lý tính dục Công giáo hay vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.

Đức Giám mục Bätzing cho biết cuộc đối thoại cải cách phải nhanh chóng mang lại sự thay đổi có thể nhìn thấy được. Giáo hội tại Đức có thể đóng góp kinh nghiệm của mình vào tiến trình Thượng hội đồng trên toàn thế giới mà Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ khởi động vào tháng 10, Đức Giám mục Bätzing cho biết thêm.

Đồng thời, Đức Giám mục Bätzing thừa nhận rằng các Giám mục đã tách biệt trong một số cuộc tranh luận về cải cách quan trọng. Tuy nhiên, vị Giám chức cho biết ngài tin rằng quá trình cải cách sẽ dẫn đến những dấu hiệu thay đổi rõ ràng, ví dụ như trong các vấn đề về luân lý tính dục.

Đức Giám mục Bätzing cũng kêu gọi anh chị em giáo dân tham gia nhiều hơn vào các quá trình đưa ra quyết định trong Giáo hội.

Các nhóm cải cách Công giáo và các hiệp hội phụ nữ đã kêu gọi các Giám mục ở Fulda đứng lên cải cách.

Agnes Wuckelt, Phó Chủ tịch liên bang của Hiệp hội Phụ nữ Công giáo Đức, đã kêu gọi các Giám mục ngừng trì hoãn việc thực hiện những thay đổi cần thiết. Bà Wuckelt cho biết rằng ngày càng có nhiều phụ nữ quay lưng lại với Giáo hội, trong đó có nhiều phụ nữ lớn tuổi. Hiệp hội đã đấu tranh để cải cách bởi vì “đó cũng là Giáo hội của chúng ta, chứ không chỉ là Giáo hội của các Giám mục”.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết