Chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô truyền cảm hứng cho Đức Hồng y Sako tìm kiếm sự hòa hợp liên tôn tại Iraq

Giáo hoàng Francis đến Nhà thờ Thánh Joseph ở Baghdad vào ngày thứ hai của chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng tới Iraq vào ngày 6 tháng 3 (Ảnh: AFP)

ĐTC Phanxicô thăm Nhà thờ Thánh Giuse tại Baghdad vào ngày thứ hai trong chuyến Tông du đầu tiên của một vị Giáo hoàng tới Iraq vào ngày 6 tháng 3 (Ảnh: AFP)

Một tháng sau chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Louis Sako, Thượng Phụ Công giáo Chaldean có trụ sở tại Baghdad, đã kêu gọi việc triển khai các chương trình học đường nhằm giáo dục người dân Iraq về giá trị của sự đa dạng tại đất nước của họ, đồng thời kêu gọi thực thi các luật bảo vệ các địa điểm tôn giáo của tất cả các tín ngưỡng.

Trong một thông điệp được đăng trên trang web của Tòa Thượng Phụ Chaldean vào ngày 5 tháng 4, Đức Hồng y Sako cũng đề nghị một loạt các cuộc hội nghị và chương trình truyền hình về các nền văn hóa và tôn giáo đa dạng của Iraq để chứng minh “những điều liên kết chúng ta thay vì những thứ gây chia rẽ chúng ta”, và đồng thời thành lập một trung tâm quốc gia về đối thoại liên tôn vốn sẽ “góp phần xóa bỏ hiện tượng cuồng tín và ngăn chặn những người trẻ tuổi không tham gia vào hiện tượng này”.

Đừng để cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Sako nói, phai nhạt trong ký ức của mọi người, mà phải dẫn đến những bước thiết thực để giúp người dân Iraq, “với tất cả mọi tín ngưỡng và tôn giáo của họ” nhằm “khép lại quá khứ và mở ra một trang mới hướng tinh thần hòa giải”.

Trong khi hiến pháp Iraq coi Hồi giáo là tôn giáo chính thức của đất nước, Đức Hồng y Sako nói, nó cũng đảm bảo quyền tự do tôn giáo và quyền công dân cho các thành viên thuộc các cộng đồng tín ngưỡng khác, mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng đúng trên thực tế.

“Có lẽ giờ đây chính là lúc cần phải tách biệt tôn giáo và nhà nước ,và đồng thời xây dựng một nhà nước thế tục”, Đức Hồng y Sako nói, “một nhà nước không thù địch với tôn giáo, nhưng tôn trọng tất cả mọi tôn giáo trong khi không bao gồm tôn giáo trong lĩnh vực chính trị. Tôi thiết nghĩ điều này sẽ đảm bảo cho việc cùng nhau chung sống”.

Đức Hồng y Sako cho biết bốn dự án mà ngài đề xuất sẽ thúc đẩy sự tôn trọng đối với sự đa dạng trong khi đồng thời thúc đẩy việc tái thiết đất nước, cải cách các thể chế quốc gia và giúp những người bị di tản trở về quê nhà của họ “theo cách thức cho phép người dân tận hưởng hòa bình và có được một cuộc sống xứng hợp với phẩm giá của họ như tất cả những người khác”.

“Tinh thần huynh đệ nhân loại” do Đức Thánh Cha Phanxicô rao giảng, dựa trên xác tín rằng nếu Thiên Chúa là Đấng sáng tạo và là Cha của hết thảy mọi người, thì tất cả mọi người đều là anh chị em với nhau, là “điểm mấu chốt để bác bỏ chủ nghĩa cực đoan và sự thù hận, thay đổi quan điểm và tư duy của chúng ta, và đồng thời xây dựng sự tin tưởng giữa chúng ta để chúng ta có thể cùng nhau tiến về phía trước như anh chị em với lòng khoan dung, tình yêu thương và tôn trọng sự đa dạng”, Đức Hồng Y Sako viết.

Sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, thật không may, một số người tuyên bố rằng Đức Thánh Cha “đã kêu gọi kết hợp tất cả các tôn giáo thành một tôn giáo”, Đức Hồng Y Sako nói. “Điều này hoàn toàn không đúng sự thật”.

“Tình huynh đệ không có nghĩa là hòa tan tất cả các bản sắc tôn giáo vào một tôn giáo, mà đó là lời kêu gọi mỗi người giữ gìn tôn giáo và niềm xác tín của mình trong khi đồng thời tìm hiểu và tôn trọng tôn giáo của anh chị em mình”, Đức Hồng y Sako nói. “Tình huynh đệ và sự đa dạng sẽ củng cố sự tồn tại và sự tiến bộ của chúng ta, nhưng chúng ta phải thể hiện điều đó một cách cụ thể”.

Minh Tuệ (theo UCA News)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube