Chiến dịch mùa thu ‘40 Ngày Vì Sự Sống’ nhằm chấm dứt vấn nạn phá thai bắt đầu tại hơn 1.000 thành phố tại Hoa Kỳ

Những người ủng hộ sự sống tham gia sự kiện ‘40 Ngày Vì Sự Sống’ gần lối vào trung tâm Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ ở Smithtown, NY, ngày 19 tháng 3 năm 2020. Tổ chức 40 Days for Life có trụ sở tại Texas đã bắt đầu chiến dịch vào mùa thu nhằm chấm dứt tình trạng phá thai ở hơn 1.000 thành phố Ngày 22 tháng 9 năm 2021, với những người tham gia dự định cầu nguyện và nhịn ăn 24/7 bên ngoài các cơ sở phá thai. (Ảnh CNS / Gregory A. Shemitz)

Những người ủng hộ sự sống tham gia sự kiện ‘40 Ngày Vì Sự Sống’ gần lối vào trung tâm của Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ ở Smithtown, NY, ngày 19 tháng 3 năm 2020. Tổ chức ’40 Ngày Vì Sự Sống’ có trụ sở tại Texas đã bắt đầu chiến dịch vào mùa thu nhằm chấm dứt tình trạng phá thai ở hơn 1.000 thành phố vào ngày 22 tháng 9 năm 2021, với việc những người tham gia sự kiện ăn chay và cầu nguyện 24/7 bên ngoài các cơ sở phá thai (Ảnh: CNS / Gregory A. Shemitz)

Tổ chức quốc gia 40 Ngày Vì Sự Sống đã phát động chiến dịch mùa thu vào ngày 22 tháng 9, với việc các tình nguyện viên ở hơn 1.000 thành phố trên khắp Hoa Kỳ dự kiến sẽ cầu nguyện, ăn chay và tổ chức các buổi canh thức cầu nguyện 24 giờ bên ngoài các phòng khám phá thai.

Họ cũng sẽ tham gia tiếp cận cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về vấn nạn phá thai và tiếp cận trực tiếp với những phụ nữ đang cân nhắc việc phá thai.

“Với bối cảnh của vấn đề phá thai đang thay đổi, cũng như những sự việc đang diễn ra về mặt luật pháp ở các tiểu bang và trên toàn quốc tại Tòa án Tối cao, chưa bao giờ có thời điểm nào lớn hơn đối với phong trào ủng hộ bảo vệ sự sống được phối hợp này ở quốc gia của chúng ta”, Shawn Carney, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tổ chức có trụ sở tại Texas.

“Những bước tiến lớn đang được thực hiện nhằm chấm dứt vấn nạn phá thai, và chúng tôi biết rằng những buổi canh thức ôn hòa này đã tạo nên sự khác biệt”, ông Carney cho biết trong một tuyên bố.

Liên quan đến bối cảnh “đang thay đổi” này, ông Carney đã đề cập đến “cảm giác lo lắng tội lỗi của quốc gia và các cuộc biểu tình liên quan đến phá thai, đặc biệt liên quan đến ‘dự luật nhịp tim’ (heartbeat bill) của Texas”, vốn cấm phá thai trong tiểu bang sau khi thai được sáu tuần và chỉ cho phép một ngoại lệ duy nhất trong trường hợp khẩn cấp về y tế.

Vào ngày 1 tháng 12, Tòa án Tối cao sẽ nghe các tranh luận miệng trong đơn kháng cáo từ Mississippi nhằm giữ nguyên lệnh cấm phá thai sau 15 tuần mang thai, và những người ủng hộ luật này đang thúc giục tòa án tái xem xét các phán quyết về phá thai trước đó, bao gồm án lệ Roe v. Wade năm 1973 đưa ra phán quyết hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Ông Carney cho biết mục tiêu của sự kiện ‘40 Ngày Vì Sự Sống, vốn sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 10, “gồm ba yếu tố”.

Mục tiêu đó là “trao quyền cho phụ nữ mang thai lựa chọn sự sống cho đứa con của họ, truyền cảm hứng cho những người hành nghề phá thai rời bỏ ngành nghề của họ, và nỗ lực làm việc hướng tới việc đóng cửa các cơ sở phá thai trong nước và trên thế giới”, ông Carney cho biết.

Theo ‘40 Ngày Vì Sự Sống, khoảng 25% những người dẫn đầu chiến dịch là những phụ nữ trước đây đã từng phá thai “và giờ đây muốn trao quyền cho phụ nữ để họ lựa chọn sự sống”.

“Chúng tôi đã lắng nghe hết câu chuyện này đến câu chuyện khác về những người phụ nữ lựa chọn sự sống do tràn ngập tình yêu và sự thật được chứng kiến qua chiến dịch ‘40 Ngày Vì Sự Sống”, ông Carney nói. “Rất nhiều sinh mạng đã được cứu sống nhờ nỗ lực của các tình nguyện viên của chúng tôi cũng như sự nhiệt huyết và mục tiêu mà họ hướng tới để chấm dứt vấn nạn phá thai”.

Tổ chức có danh sách các thành phố tham gia và địa điểm ở các thành phố đó được đăng trên trang web của mình tại 40daysforlife.com/location

Kể từ khi được phát động trên toàn quốc vào năm 2007, ‘40 Ngày Vì Sự Sống đã thực hiện hơn 6.000 chiến dịch tại 64 quốc gia và “cứu sống 19.198 sinh mạng, góp phần đóng cửa 112 trung tâm phá thai và giúp 221 công nhân bỏ nghề phá thai”, theo một bản tin từ tổ chức.

Tất cả những điều này đã được thực hiện, tổ chức cho biết, “bằng cách tổ chức các buổi canh thức cầu nguyện ôn hòa do đoàn thể lãnh đạo bên ngoài các cơ sở phá thai địa phương hai lần một năm trên toàn thế giới”.

Ngoài các chiến dịch thông thường vào mỗi mùa xuân và mùa thu, tổ chức ủng hộ bảo vệ sự sống ở Texas đã khởi động chiến dịch ‘40 Ngày Vì Sự Sống 365 đầu tiên vào cuối năm ngoái sau nhiều năm phát triển. Chiến dịch đang được triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc.

Một trong những nơi đó là Tổng giáo phận Denver, nơi Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ điều hành phòng khám phá thai lớn thứ hai trên toàn quốc, và chiến dịch mới bắt đầu vào ngày 14 tháng 8 năm nay.

“Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một ngày mang tính lịch sử đánh dấu ‘sự bắt đầu của sự kết thúc của vấn nạn phá thai'” tại Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ Rocky Mountains ở khu vực Stapleton thuộc Denver, Maria Elisa Olivas, Điều phối viên cộng đồng của Tổ chức từ thiện Công giáo ở Denver cho biết.

“Đây sẽ là ngày mà cộng đồng Kitô giáo ở Denver cam kết sẽ có nhiều người cầu nguyện cho các thai nhi không chỉ 40 ngày, mà mỗi ngày” cơ sở này mở cửa, chị Olivas cho biết trong một tuyên bố được đưa ra khi chiến dịch bắt đầu.

Minh Tuệ (theo OSV)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube