Các Giám mục lên tiếng phản đối tình trạng bạo lực ngày càng tồi tệ ở tây nam Colombia

Quốc kỳ Colombia | Politicnico Grancolombiano Departamento de Comunicaciones qua Flickr (CC BY-NC 2.0)

Quốc kỳ Colombia | Politicnico Grancolombiano Departamento de Comunicaciones qua Flickr (CC BY-NC 2.0)

Các Giám mục của các Giáo phận nằm ở quận Valle del Cauca của Colombia đã yêu cầu các nhóm vũ trang chấm dứt các hành động tiếp tục gây ra nhiều cái chết hơn ở phía tây nam đất nước và đồng thời kêu gọi chính quyền “tìm ra giải pháp” có thể mang lại hoà bình cho đất nước.

Các vị Giám chức đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 14 tháng 6 có chữ ký của Đức Tổng giám mục Luis Fernando Rodríguez Địa phận Cali; Đức Giám mục Rubén Darío Jaramillo Địa phận Buenaventura; Đức Giám mục César Alcides Balbín Địa phận Cartago; Đức Giám mục José Roberto Ospina Địa phận Buga; cũng như Đức Giám mục tân cử của Giáo phận Palmira, Cha Rodrigo Gallego Trujillo, và Giám quản Tông Tòa của cùng Giáo phận, Đức Giám mục Edgar de Jesús García.

Trong tuyên bố của mình, các vị Giám chức đã lên án “sự phân cực ngày càng trầm trọng, các mối đe dọa, các hành vi quấy rối, tống tiền, tấn công, các vụ giết người và các hành vi bạo lực khác ở Valle del Cauca và ở một phần phía tây nam Colombia, dẫn đến tình trạng bất ổn, sự buồn bã, đau đớn và các vụ chết chóc, tạo ra nỗi sợ hãi và làm xói mòn niềm hy vọng của người dân”.

Trước tình hình này, các vị Giám chức đã mạnh mẽ nhắc lại lời kêu gọi các nhóm vũ trang “chấm dứt những hành động này”.

“Nhân danh Chúa, chúng tôi kêu gọi những người lên kế hoạch và thực hiện những hành động điên rồ này hãy nhận thức về tội ác mà họ gây ra cho người dân và thậm chí cho chính họ. Không có gì biện minh cho bạo lực!”, các Giám mục nhấn mạnh.

Họ cũng yêu cầu chính quyền thay mặt cho “người dân, vốn cảm thấy choáng ngợp và sợ hãi” hãy hợp tác với xã hội dân sự “để tìm ra giải pháp giúp khắc phục tình trạng đáng lo ngại và đau đớn này”.

Trong tuyên bố của mình, các Giám mục của quận Valle del Cauca cũng đã nhắc lại cam kết của Giáo hội Công giáo trong việc “tiếp tục đồng hành cùng mọi nỗ lực nhằm thúc đẩy những nhịp cầu đối thoại giúp đạt được sự bình an trong tâm hồn và sự im tiếng của vũ khí”.

Viện Nghiên cứu Phát triển và Hòa bình (Indepaz) lưu ý trên tài khoản X của mình rằng vào cùng ngày các Giám mục đưa ra tuyên bố của mình, “3 người đã bị bắn chết tại khu phố Nuevo Horizonte của Florida, Valle of Cauca”.

Theo Indepaz, Mặt trận Dagoberto Ramos của Khối phương Tây, các băng nhóm địa phương, Công ty Adán Izquierdo, với “Mặt trận 57 có thể di chuyển đến” hoạt động trong khu vực này.

Mặt trận Dagoberto và Mặt trận 57 là các phe phái của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) theo chủ nghĩa Mác đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình năm 2016 với chính phủ.

Indepaz cũng lưu ý rằng trong lời cảnh báo sớm 031/23, Văn phòng Thanh tra Nhân dân tuyên bố rằng “giữa miền nam Valle del Cauca và miền bắc Cauca, xung đột vũ trang và bạo lực trực tiếp đang trở nên tồi tệ hơn, không chỉ do sự hiện diện và kiểm soát lãnh thổ của các nhóm có mặt mà còn vì sự xâm nhập của các thành phần vũ trang bất hợp pháp khác vào các khu vực này”.

Indepaz cho biết các nhóm này không thực hiện “sự xâm nhập hoặc hoạt động thường xuyên” ở những khu vực này “ngoài việc vận chuyển hoặc phát hành tờ rơi lẻ tẻ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube