Các Giám mục Công giáo sẽ thánh hiến Trung Đông cho Thánh Gia Thất

Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ Giêrusalem nghi lễ La Tinh

Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa, Thượng Phụ Giêrusalem nghi lễ La Tinh

Các Giám mục Công giáo sẽ thánh hiến Trung Đông cho Thánh Gia Thất vào ngày 27/6.

Đức Thượng Phụ Giêrusalem nghi lễ La Tinh đã công bố chi tiết về nghi thức thánh hiến, sẽ diễn ra trong Năm Thánh Giuse, trong một bức thư vào ngày 11 tháng 6 gửi cho các anh em Giám mục của mình.

Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa cho biết rằng nghi thức thánh hiến sẽ diễn ra trong Thánh lễ được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin tại Nazareth “với sự tham dự của tất cả các Giám mục tại Thánh Địa”.

“Chúng ta sẽ làm phép bức tượng đặc biệt mô tả Gia đình Thánh Gia được cẩn ốc xà cừ với các thánh tích từ cùng ngôi Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin. Bức tượng miêu tả bức họa Thánh Gia Nazareth, được đặt phía trên bàn thờ của Nhà thờ Thánh Giuse tại Nazareth, nơi mà theo truyền thống, là ngôi nhà của bác thợ mộc”, Đức Thượng phụ Pizzaballa viết.

“Sau khi được làm phép, bức tượng sẽ được kiệu, bắt đầu từ Lebanon, đến các quốc gia Đông phương, cho đến khi đến Rome vào cuối Năm Thánh Giuse, vào ngày 8 tháng 12 năm 2021. Từ Rome, bức tượng sẽ quay trở lại Thánh Địa, nơi nó sẽ được lưu giữ”.

Trong bức thư, Đức Thượng phụ Pizzaballa cũng cho biết các Giám mục Công giáo trên khắp Trung Đông sẽ cử hành Thánh lễ hàng năm cầu nguyện cho hòa bình bắt đầu từ ngày 27/6.

“Tất cả đã thống nhất rằng nên cử hành một Thánh lễ tại mỗi quốc gia thuộc Hội đồng các Tòa Thượng phụ Công giáo ở Trung Đông, và do đó tất cả các Thượng phụ và Giám mục đều được mời tham dự, và hiệp lòng hiệp ý cùng với nhau trong lời cầu nguyện trong ngày hồng phúc này”, Đức Thượng phụ Pizzaballa viết.

Các thành viên của Hội đồng hiện diện ở Ai Cập, Iraq, Israel, Lebanon, các vùng lãnh thổ của Palestine và Syria.

Đức Thượng phụ Pizzaballa giải thích rằng sáng kiến Thánh lễ sẽ diễn ra hàng năm vào “Ngày Hòa bình cho Đông phương”.

Đức Thượng phụ Pizzaballa cho biết rằng ý tưởng xuất hiện từ Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng nhân kỷ niệm 130 năm Thông điệp xã hội Rerum Novarum của Đức Giáo hoàng Lêô XIII.

Đức Thượng phụ Pizzaballa cũng cho biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ ban phép lành Tòa Thánh cho Ngày Hòa bình tại Rome.

Vào tháng trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu Công giáo trên khắp thế giới cầu nguyện cho hòa bình sau những ngày xảy ra cuộc đụng độ giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas người Palestine ở Dải Gaza.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi này sau khi Tòa Thượng phụ Giêrusalem La tinh kêu gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Thánh Địa trước dịp Lễ Ngũ Tuần.

Đức Thượng phụ Pizzaballa, Chủ tịch Hội đồng các Giám mục Công giáo tại Thánh Địa, đã kết thúc lá thư của mình bằng cách mời gọi các tín hữu Công giáo trong khu vực tham gia sáng kiến Thánh lễ hàng năm, cầu xin “Lòng thương xót của Thiên Chúa và Hòa bình của Người tuôn đổ xuống trên Trung Đông thân yêu này, nơi mà đức tin Kitô giáo nảy sinh ra và vẫn tiếp tục trường tồn, bất chấp những đau khổ”.

Dưới đây là Lời nguyện thánh hiến Trung Đông cho Thánh Gia Thất:

917xoVWSFtL._AC_SL1500_

Lạy Thánh Gia Thất – Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse – chúng con chạy đến kêu cầu sự che chở phù trì của các Ngài, giữa bối cảnh của các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang bủa vây xung quanh chúng con, những công dân của Trung Đông.

Lạy Thánh Gia Thất – Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse – chúng con chạy đến kêu cầu sự che chở phù trì của các Ngài, giữa bối cảnh của những hậu quả của đại dịch Corona, vốn đã tạo ra tình trạng bất ổn, sự sợ hãi và lo lắng.

Chúng con chạy đến kêu cầu sự bảo vệ của các Ngài, lạy Thánh Gia Nazareth, những người đã trải qua những thử thách cam go với đức tin, hy vọng và tình yêu, dâng hiến trọn vẹn Đông phương và đất nước của chúng con cho các Ngài, đồng thời trao phó cuộc sống và quê hương đất nước chúng con, những nỗi sợ hãi và hy vọng của chúng con, con cái của chúng con, những người trẻ của chúng con và gia đình của chúng con, chớ gì mỗi gia đình có thể trở thành một Hội Thánh tại gia và một trường học của sự thánh thiện.

Lạy Thánh Gia Thất, xin hãy cầu cùng Chúa ban cho Trung Đông muôn phúc lành hầu thoát khỏi những điều kiện ngột ngạt này và đạt được sự trở lại của hòa bình và sự ổn định, ngõ hầu các công dân của nó có thể sống bình đẳng về quyền và nghĩa vụ, và được thừa hưởng một cuộc sống tự do và phù hợp vơi phẩm giá, bất kể liên kết tôn giáo và quốc gia của họ.

Lạy Thánh Gia Thất, xin đoái thương nhìn đến chúng con, các gia đình của chúng con và quê hương đất nước của chúng con, để chúng con có thể mở lòng đón nhận những dấu chỉ của sự hiện diện của Thiên Chúa khi mở ra với sự trung thành tuyệt đối, ngõ hầu quả tim của chúng con mở ra cho nhau cũng như mở ra với các chiều kích của toàn thế giới, do đó tất cả chúng con trở nên một gia đình, sống trong hòa bình, tình yêu thương và sự hòa hợp.

Cùng với Thánh Ephrem, chúng con cầu xin Chúa: Lạy Chúa, xin hãy làm cho tinh thần hòa giải giữa các dân tộc được kiện toàn trong thời đại của chúng con, để họ thực sự trở thành một dân tộc. Xin hãy quy tụ đoàn con kề bên lồng ngực của Người, để chúng cảm tạ tri ân lòng từ ái của Người. Giả như tất cả mọi con cái của ánh sáng được quy tụ với nhau, những tia sáng hợp nhất của họ sẽ xua tan bóng tối, thông qua sức mạnh của tinh thần hiệp nhất.

Lạy Thánh Gia Thất – Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse – chúng con tin tưởng phó thác lời cầu nguyện cũng như việc thánh hiến Đông phương của chúng con trong tay các Ngài. Xin dâng lên Ba Ngôi Chí Thánh lời cảm tạ và ngợi khen, bây giờ và mãi mãi. Amen!

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube