Ba Lan được thánh hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu

Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gądecki tái lập việc thánh hiến Ba Lan cho Thánh Tâm Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków, ngày 11 tháng 6 năm 2021/ epkopat.pl

Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gądecki lặp lại việc thánh hiến Ba Lan cho Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków, ngày 11 tháng 6 năm 2021/ epkopat.pl

Hôm thứ Sáu ngày 11/6, Ba Lan đã được thánh hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Hành động thánh hiến diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków, miền nam Ba Lan, vào ngày 11 tháng 6, kỷ niệm 100 năm ngày thánh hiến toàn quốc trước đó tại cùng một địa điểm.

Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gądecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ba Lan, đã lặp lại việc thánh hiến khi cử hành Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường nhân dịp lễ Thánh Tâm.

Thánh lễ có sự tham dự của các Giám mục Ba Lan, quy tụ tại Tổng Giáo phận Kraków để tham dự phiên họp toàn thể lần thứ 389 của Hội đồng Giám mục.

Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gądecki gia hạn việc thánh hiến Ba Lan cho Thánh Tâm Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków, ngày 11 tháng 6 năm 2021. / Ảnh chụp màn hình từ kênh YouTube Jezuici Kraków.

Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gądecki lặp lại việc thánh hiến Ba Lan cho Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków, ngày 11 tháng 6 năm 2021 (Ảnh chụp màn hình từ kênh YouTube Jezuici Kraków)

Các Giám mục Công giáo Ba Lan lần đầu tiên thánh hiến đất nước này cho Thánh Tâm vào ngày 27 tháng 7 năm 1920, tại Jasna Góra, Tu viện nơi lưu giữ bức ảnh Đức Mẹ Częstochowa, còn được gọi là “Đức Bà Đen (Black Madonna).

Với việc những người Bolshevik tấn công thủ đô Warsaw của Ba Lan, Đức Hồng y Edmund Dalbor, Giáo chủ Công giáo Ba Lan, đã chủ sự nghi thức thánh hiến.

Một bức tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Grodzisk Wielkopolski, Ba Lan. Bialo zielony, Wikimedia Commons

Bức tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Grodzisk Wielkopolski, Ba Lan (Ảnh: Bialo zielony, Wikimedia Commons)

Vào mùa hè năm 1920, các lực lượng Liên Xô đã cố gắng vượt qua Ba Lan để thực hiện kế hoạch của Vladimir Lenin nhằm kích động cuộc cách mạng cộng sản ở Tây Âu. Lenin tin rằng nếu Hồng quân chiếm được Ba Lan thì Liên Xô có thể hỗ trợ trực tiếp cho các nhà cách mạng ở Đức.

Nghi thức thánh hiến diễn ra sau đó ba tuần bằng chiến thắng vang dội của Ba Lan trước Hồng quân, được gọi là “Phép màu trên dòng sông Vistula”.

Hành động thánh hiến được lặp lại một năm sau đó, vào năm 1921, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków, năm hoàn thành ngôi Vương Cung Thánh Đường này.

Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków, Ba Lan. / Mister No qua Wikimedia (CC BY 3.0).

Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków, Ba Lan/ Mister No qua Wikimedia (CC BY 3.0)

Hành động thánh hiến này đã được các Giám mục Ba Lan lặp lại vào các năm 1951, 1976 và 2011. Đức Tổng Giám mục Gądecki đã phó thác Ba Lan cho Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Trinh Nữ Maria vào ngày 25 tháng 3 năm 2020, khi cuộc khủng hoảng coronavirus nhấn chìm đất nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo trước nghi thức thánh hiến, Đức Tổng Giám mục Gądecki giải thích rằng hành động thánh hiến có ba phần: tạ ơn Chúa Giêsu vì sự che chở phù trì và hồng ân của sự tự do, cầu xin sự tha thứ cho những tội lỗi đã phạm, và cầu xin sự củng cố đức tin và tình yêu thương trong bối cảnh của những thách đố hiện nay.

Đức Tổng Giám mục Gądecki nói: “Hành động này là một sự đổi mới tâm tình tri ân đối với những sự việc đã xảy ra vào thời điểm đó, ngày nay cũng là món quà của sự tự do và những thay đổi đã diễn ra trên quê hương của chúng tôi”.

Đức Tổng Giám mục Poznań chia sẻ thêm: “Cần có sự trung thành và tính liên tục, cần có sự tuyên xưng đức tin mới trong lời tuyên bố này, để chúng ta có thể đáp lại tình yêu của Chúa Giêsu nhiều hơn”.

Vào ngày 11 tháng 6, các Giám mục Công giáo Ba Lan đã nhất trí quyết định bãi bỏ việc miễn trừ tham dự Thánh lễ vào các ngày Chúa nhật và các dịp lễ trọng.

Các Giám mục tham dự phiên họp toàn thể của họ ở Kalwaria Zebrzydowska, miền nam Ba Lan, đã thông báo rằng sự miễn trừ này sẽ được dỡ bỏ đồng thời tại tất cả các Giáo phận vào ngày 20 tháng Sáu.

Việc miễn trừ tham dự Thánh lễ được đưa ra sau khi đại dịch bùng phát. Ba Lan, quốc gia có dân số gần 38 triệu người, 93% trong số đó là Công giáo, ban đầu tương đối bình yên so với các quốc gia châu Âu khác.

Nhưng quốc gia này đã ghi nhận hơn 2,8 triệu ca nhiễm COVID-19 và 74.447 ca tử vong liên quan đến ngày 11 tháng 6, theo trung tâm dữ liệu Mỹ Johns Hopkins Coronavirus Resource Center.

Một giám mục ký hành động thánh hiến Ba Lan cho Thánh Tâm, ngày 11 tháng 6 năm 2021/ epkopat.pl

Một Giám mục ký hành động thánh hiến Ba Lan cho Thánh Tâm, ngày 11 tháng 6 năm 2021/ epkopat.pl

Đề cập đến một bức phù điêu khảm bên trong ngôi Vương Cung Thánh Đường mô tả lòng sùng kính của quốc gia Ba Lan đối với Thánh Tâm, Đức Tổng Giám mục Gądecki cho biết: “Bức phù điêu từ Vương Cung Thánh đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Kraków là lời kêu gọi hãy biến Thánh Tâm Chúa Giêsu trở thành trung tâm của vũ trụ. Hành động lặp lại việc thánh hiến quốc gia này cho Thánh Tâm là một sự thôi thúc nhắc lại chân lý này, vốn phải hiện diện trong đời sống của mỗi Kitô hữu”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube