ĐTC Phanxicô: “Kinh Thánh là một ‘bức thư tình’ từ Thiên Chúa”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành thánh lễ cho Lời Chúa tại Vương cung thánh đường St. Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Chúa Nhật Lời Chúa tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican, Chúa nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020 (Ảnh: Gregorio Borgia / AP)

ROME – Hôm Chúa nhật 26/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã so sánh Kinh Thánh với một “bức thư tình” mà Thiên Chúa gửi cho nhân loại, và đồng thời cho biết rằng những ai theo Chúa Giê-su nên đọc nó hàng ngày, luôn luôn giữ Tin Mừng trên tay “trên điện thoại của chúng ta”, hãy trở nên cởi mở với Lời của Ngài chứ không chỉ đến với Ngài với “một vài lời cầu nguyện thuộc lòng như vẹt”.

“Để bước theo Chúa Giêsu, chỉ những việc lành phúc đức thôi thì chưa không đủ; chúng ta cần phải lắng nghe lời mời gọi hàng ngày của Ngài”, ĐTC Phanxicô nói. “Thiên Chúa, Đấng duy nhất biết chúng ta và yêu thương chúng ta một cách tọn vẹn, hướng dẫn chúng ta đi vào chiều sâu của cuộc sống”.

“Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần Lời của Ngài: Để chúng ta có thể lắng nghe, giữa hàng ngàn những lời mời gọi khác trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đó là một lời nói với chúng ta không phải về sự vật sự việc, mà là về sự sống”, ĐTC Phanxicô nói.

Những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa ra khi Ngài cử hành Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô nhân Chúa Nhật Lời Chúa đầu tiên, đã được ĐTC Phanxicô trao phó cho toàn thể Giáo hội với Tự sắc “Aperuit illis”, được phát hành năm ngoái.

Phần lớn bài giảng của ĐTC Phanxicô xoay quanh trích đoạn từ Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu được đọc trong các nhà thờ Công giáo trên khắp thế giới vào Chúa nhật này. Trích đoạn Tin Mừng này, trong đó Chúa Giêsu kêu gọi hai trong số các môn đệ của mình trở thành “những kẻ lưới người”, ĐTC Phanxicô nói, rất hữu ích để biết về “cách thức, địa điểm và đối tượng” mà Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng.

Chúa Giêsu, ĐTC Phanxicô nói, đã đến để ngỏ lời với tất cả mọi người, qua chính những lời rao giảng và qua cuộc đời của Người. Ngài bắt đầu sứ vụ của mình “với những từ ngữ rất đơn giản: ‘Hãy ăn năn sám hối, vì Nước Trời đã gần đến’”.

Theo ĐTC Phanxicô, đây chính là thông điệp chính yếu của tất cả các bài giảng của Chúa Giêsu Kitô: ‘Nước Nước Trời đã gần đến’.

“Đấng ngự trên trời đã xuống thế gian và trở nên con người”, ĐTC Phanxicô nói. “Ngài đã phá bỏ các bức tường và rút ngắn những khoảng cách. Bản thân chúng ta không xứng đáng với điều này: Ngài đã xuống thế để gặp gỡ chúng ta”.

“Ngài muốn ở lại với chúng ta và mang đến cho chúng ta vẻ đẹp của sự sống, sự bình an trong tâm hồn, niềm vui được tha thứ và cảm nhận được sự yêu thương”, ĐTC Phanxicô nói. Việc nhận thức được điều này, ĐTC Phanxicô lập luận, cho phép chúng ta hiểu được lệnh truyền đầu tiên của Ngài: “Ăn năn”, có nghĩa là “thay đổi cuộc sống của mình”.

“Thời gian khi chúng ta sống cho chính bản thân chúng ta đã qua; giờ đây đã đến lúc chúng ta sống với và cho Thiên Chúa, sống với và cho tha nhân, sống với và vì tình yêu”, ĐTC Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Lời của Thiên Chúa vừa đầy khích lệ, vừa an ủi, nhưng đầy thách thức, giải thoát nhân loại khỏi sự trói buộc và thân phận nô lệ của sự ích kỷ và đồng thời thúc giục nó cải đổi, có sức mạnh dẫn dắt con người thoát khỏi bóng tối và đi vào ánh sáng.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về “những địa điểm” nơi mà Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng, trên đường bên bờ hồ, được mô tả trong Tin Mừng là “biển hồ Galilê”, mà Đức Thánh Cha Phanxicô định nghĩa là “khu vực biên giới, từ một vùng ngoại vi”, thay vì bắt đầu từ đền thờ Giêrusalem.

“Vùng đất bên kia sông Jordan”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, là quê hương của các dân tộc đến từ tất cả các quốc gia, các ngôn ngữ và văn hóa, chứ không phải là nơi để tìm kiếm sự thuần khiết tôn giáo của dân đã được chọn”.

“Ở đây có một thông điệp dành cho chúng ta: Lời cứu rỗi không tìm những nơi sạch sẽ và an toàn”, ĐTC Phanxicô nói. “Thay vào đó, Lời ấy đi vào những nơi phức tạp và tăm tối trong cuộc sống của chúng ta. Giờ đây, Thiên Chúa muốn đến thăm những nơi mà chúng ta nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ đến”.

Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô nói, chúng ta thường khép mình trước Lời của Ngài, chúng ta thường đến gần với Thiên Chúa “với những lời cầu nguyện theo thói quen”, thường sợ để cho chân lý của Ngài “khuấy động tâm hồn chúng ta”.

Liên quan đến “đối tượng”, những người mà Chúa Giêsu đã ngỏ lời khi Ngài bắt đầu sứ vụ công khai của mình, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng họ là những ngư phủ, ngày nay được gọi là các Tông đồ Phêrô và người em trai ông là Anrê. Họ không được chọn vì khả năng của họ hoặc bởi vì họ là những người sùng đạo cầu nguyện trong đền thờ, nhưng là “những người làm những công việc rất đỗi bình thường”. Và Ngài nói với họ bằng ngôn ngữ mà họ hiểu được, thay đổi cuộc sống của họ “ngay tức khắc”.

Khép lại bài giảng của mình, ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu Công giáo đọc Kinh Thánh hàng ngày, bắt đầu với Tin Mừng, để khám phá ra rằng Thiên Chúa gần gũi và “Ngài xua tan bóng tối của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube