Ý cầu nguyện tháng 9 của Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Cầu cho những người sống bên lề xã hội’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện trong tháng 9 và đồng thời mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ những người sống bên lề xã hội.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người ở bên lề xã hội trong những điều kiện sống dưới mức con người, để họ không bị các tổ chức bỏ rơi và không bao giờ bị loại ra ngoài”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời mời gọi đó hôm thứ Ba khi ngài đưa ra ý cầu nguyện trong tháng 9 năm 2023: “Cầu cho những người sống bên lề xã hội”.

Official-Image-TPV-9-2023-EN-For-people-living-on-the-margins-889x500-1

‘Những cái cổ cứng đờ và những trái tim thờ ơ’

Trong Video của Đức Giáo hoàng tháng 9, do Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng thực hiện, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về sự thờ ơ mà nhiều người bị gạt ra bên lề xã hội phải chịu đựng.

“Một người vô gia cư chết trên đường phố sẽ không bao giờ xuất hiện trong những câu chuyện hàng đầu trên công cụ tìm kiếm hoặc các bản tin”, Đức Thánh Cha than phiền, và đồng thời tự hỏi làm thế nào xã hội của chúng ta lại có thể đạt đến mức độ thờ ơ đến mức như vậy.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho rằng sự thờ ơ này là do “nền văn hóa thải loại, trong đó hàng triệu người đàn ông và phụ nữ chẳng có giá trị gì so với của cải kinh tế”.

Đức Thánh Cha cho biết rằng “cổ của chúng ta sẽ cứng đờ nếu nhìn sang hướng khác để chúng ta không phải chứng kiến ​​tình huống này”.

Văn hóa chào đón

Sau đó, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người chú ý đến những người phải đối mặt với tình trạng bị gạt ra bên lề xã hội, ngay cả khi đó là kết quả của “sự nghèo đói, nghiện ngập, bệnh tâm thần hoặc khuyết tật”.

“Hãy tập trung vào việc chấp nhận họ, chào đón tất cả những người này”, Đức Thánh Cha nói.

Để đáp lại sự thờ ơ như vậy, Đức Thánh Cha cổ võ một “nền văn hóa chào đón, cung cấp chỗ ở, mang lại cho họ một mái ấm, trao tặng tình yêu, mang lại sự ấm áp của con người”.

Và Đức Thánh Cha Phanxicô kết lời bằng cách mời gọi mọi Kitô hữu cầu nguyện cho những người “ở bên lề xã hội đang sống trong những điều kiện sống dưới mức con người”.

Sự nghèo đói và cơ cực lan rộng

Một thông cáo báo chí kèm theo ý cầu nguyện tháng 9  của Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng Video của Đức Giáo hoàng có hình ảnh của những người vô gia cư, trẻ em đường phố đang rửa kính chắn gió ô tô và những người khuyết tật khác nhau.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 10% dân số toàn cầu, tương đương 700 triệu người, sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực. 1,6 tỷ người khác sống trong điều kiện sống không đầy đủ, ngay cả ở các quốc gia phát triển.

“Tương tự như vậy, các báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ rằng cứ 8 người thì có 1 người mắc ‘rối loạn tâm thần’ và 16% dân số thế giới sống trong tình trạng ‘khuyết tật nghiêm trọng’”, theo thông cáo báo chí.

Những trái tim bằng thịt

Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, đã lặp lại ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha, đồng thời mời gọi chúng ta có những trái tim bằng thịt chứ không phải những trái tim chai đá.

“Chào đón không chỉ là giúp đỡ: nó có nghĩa là đặt người khác ngang hàng với chúng ta, tìm lại người chị hoặc người anh em mà chúng ta đã thất lạc”, Đức Hồng Y Czerny nói. “Chúng ta được biến đổi trở thành một Thân Thể nhờ lời cầu nguyện”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube