Ý cầu nguyện tháng 12 của Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Cầu cho những người khuyết tật’

Đức Thánh Cha Phanxicô hôn Peter Lombardi, 12 tuổi, ở Columbus, Ohio, cậu bé mắc hội chứng Down, sau khi cậu bé được đi trên chiếc popemobile cùng với Đức Thánh Cha trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican ngày 28 tháng 3 năm 2018 (Ảnh CNS/ Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô hôn Peter Lombardi, 12 tuổi, ở Columbus, Ohio, cậu bé mắc hội chứng Down, sau khi cậu bé được đi trên chiếc popemobile cùng với Đức Thánh Cha trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican ngày 28 tháng 3 năm 2018 (Ảnh CNS/ Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý định cầu nguyện trong tháng 12 năm 2023 và đồng thời mời gọi mọi người cầu nguyện để những người khuyết tật có thể trở thành tâm điểm của sự chú ý trong xã hội chúng ta.

“Chúng ta hãy cầu nguyện để những người khuyết tật có thể trở thành tâm điểm của sự chú ý trong xã hội và các tổ chức cung cấp các chương trình hòa nhập nhằm nâng cao sự tham gia tích cực của họ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời mời gọi đó cho các Kitô hữu trong Video của Giáo hoàng được phát hành hôm thứ Ba đi kèm với ý cầu nguyện hàng tháng của ngài cho Giáo hội hoàn vũ.

Trong video, Đức Thánh Cha thừa nhận rằng những người khuyết tật “nằm trong số những người mong manh nhất giữa chúng ta”.

“Một số người trong số họ bị từ chối, bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết hoặc thành kiến, từ đó khiến họ bị gạt ra bên lề xã hội”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

Đồng hành cùng mọi người với ‘trái tim quảng đại’

Do đó, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tổ chức dân sự thực hiện các dự án mang lại “khả năng tiếp cận giáo dục, việc làm và những nơi mà họ có thể thể hiện khả năng sáng tạo của mình”.

Cùng với việc hòa nhập những người khuyết tật vào xã hội, Đức Thánh Cha nói rằng họ cần được đồng hành với “những trái tim rộng lượng quảng đại”.

“Điều đó có nghĩa là thay đổi não trạng của chúng ta một chút và mở lòng đón nhận những khả năng và tài năng của những người có năng lực khác biệt, cả trong xã hội cũng như trong đời sống của Giáo hội”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các Giáo hội địa phương nỗ lực hướng tới việc tăng cường khả năng tiếp cận và tham gia với tư cách là thành viên không thể thiếu trong đời sống Giáo xứ.

“Việc tạo ra một giáo xứ hoàn toàn dễ tiếp cận không chỉ có nghĩa là loại bỏ các rào cản về thể lý”, Đức Thánh Cha nói. “Điều đó cũng có ý nghĩa rằng chúng ta ngừng nói về ‘họ’ và bắt đầu nói về ‘chúng ta’”.

Vẻ đẹp của mỗi người

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha, vốn chuẩn bị ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Thánh Cha, đã đưa ra một thông cáo báo chí lưu ý rằng ngày 3 tháng 12 đánh dấu Ngày Quốc tế Người Khuyết tật.

Thông cáo báo chí nhấn mạnh rằng những hình ảnh trong Video của Đức Giáo hoàng đưa ra những ví dụ trực quan về những người khuyết tật hòa nhập hoàn toàn với xã hội, bao gồm làm việc trong nhà hàng, cử hành Thánh lễ, hoặc tập luyện cho các cuộc thi thể thao paralympic.

Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng Trưởng Bộ Cổ vũ sự Phát triển Con người Toàn diện, cho biết ý cầu nguyện tháng 12 giúp chúng ta nhận ra “sự huyền nhiệm của mỗi người”.

Như Chúa Giêsu đã nhìn thấy vẻ đẹp và lời hứa của mỗi người, kể cả những người có nhiều hình thức mong manh khác nhau, thì Giáo hội cũng nhìn nhận sự hiện diện của Thiên Chúa nơi tất cả mọi người.

“Các xã hội thường không bao gồm của chúng ta”, Đức Hồng Y Czerny nói, “cần một cam kết chung và cụ thể để noi gương Chúa Giêsu, phẩm giá của mọi người có thể được tôn trọng và tình huynh đệ có thể triển nở”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube