Ý cầu nguyện tháng 10 của Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện của mình trong tháng 10 và đồng thời mời gọi mọi người hãy lắng nghe và đối thoại thông qua Thượng Hội đồng.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo hội để Giáo hội biết lắng nghe và đối thoại như một phong cách sống ở mọi cấp độ, để Giáo hội được Chúa Thánh Thần hướng dẫn tới các khu vực ngoại vi của thế giới”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời mời gọi đó hôm thứ Sáu khi ngài đưa ra ý cầu nguyện của mình cho tháng 10 năm 2023: “Cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục”.

Trong Video của Đức Giáo hoàng cho tháng 10, do Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng sản xuất, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về việc động lực của Thượng Hội đồng thúc đẩy ơn gọi truyền giáo của Giáo hội.

“Qua lời cầu nguyện và sự phân định, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta thực hiện ‘hoạt động tông đồ bằng đôi tai’, nghĩa là lắng nghe bằng đôi tai của Thiên Chúa để nói bằng Lời Chúa”, Đức Thánh Cha nói, và đồng thời lưu ý rằng: “Như vậy, chúng ta đến gần với Thánh Tâm của Chúa Kitô. Sứ mệnh của chúng ta và tiếng nói thu hút chúng ta đến với Ngài đều khởi nguồn từ Ngài”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận rằng: “Tiếng nói này mạc khải cho chúng ta rằng trọng tâm của sứ mạng truyền giáo là đến với mọi người, tìm kiếm mọi người, chào đón mọi người, mời gọi sự tham gia của tất cả mọi người, không loại trừ bất cứ ai” và đồng thời mời gọi tất cả mọi tín hữu cầu nguyện cho Giáo hội trong suốt thời gian diễn ra Thượng Hội Đồng Giám mục này “để Giáo Hội có thể đón nhận việc lắng nghe và đối thoại như một phong cách sống ở mọi cấp độ, để Giáo hội được Chúa Thánh Thần hướng dẫn tới các khu vực ngoại vi của thế giới”.

Thượng Hội đồng về Hiệp hành

Đại hội đồng của Thượng Hội đồng về Hiệp hành bắt đầu vào thứ Tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023, sau một tiến trình kéo dài hai năm bắt đầu vào tháng 9 năm 2021 khi Vatican công bố một tài liệu chuẩn bị và hướng dẫn về việc chuẩn bị cho cuộc họp. Sau đó, hàng trăm tín hữu Công giáo từ khắp nơi trên thế giới đã gặp gỡ nhau tại các Giáo xứ của họ để thảo luận về các vấn đề do Thượng Hội đồng đặt ra. Bản tổng hợp của những cuộc trò chuyện đó sau đó được gửi đến các Hội đồng Giám mục tương ứng của họ, những nơi có nhiệm vụ đưa tất cả tiếng nói lên bàn thảo luận.

Cuối cùng, các đại diện của các Hội đồng Giám mục đã gặp gỡ nhau ở cấp châu lục, giai đoạn cuối cùng trước Đại hội đồng, vốn sẽ diễn ra thành hai phần, bắt đầu với cuộc họp vào năm 2023 và kết thúc bằng cuộc họp thứ hai vào tháng 10 năm 2024.

Thượng Hội đồng sẽ có sự tham gia của 363 thành viên bỏ phiếu, bao gồm cả phụ nữ. Một số tham dự viên sẽ tham dự với tư cách là đại diện của Hội đồng Giám mục, những người khác được đích thân Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm, và một số sẽ tham dự với tư cách là “những đại biểu huynh đệ”, “trợ lý tinh thần” hoặc “chuyên gia và điều phối viên”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube