Vị Linh mục lưu vong người Nicaragua: ‘Đức Giám mục Rolando Álvarez đã thành lập Văn phòng Nhân quyền bí mật’

Đức Cha Rolando Álvarez, Giám mục Địa phận Matagalpa.

Đức Cha Rolando Álvarez, Giám mục Địa phận Matagalpa.

Linh mục lưu vong người Nicaragua Uriel Vallejos đã kể lại việc Đức Giám mục Địa phận Matagalpa, Đức Cha Rolando Álvarez, người đã bị quản thúc tại gia kể từ ngày 19 tháng 8, đã thành lập một văn phòng nhân quyền bí mật để giải quyết cuộc đàn áp xuất phát từ chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega.

Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Công giáo Alfa y Omega tiếng Tây Ban Nha được xuất bản vào ngày 26 tháng 1, vị Linh mục trước hết minh định rằng không có lệnh bắt giữ quốc tế nào đối với ngài.

“Quý vị sẽ chẳng tin đâu, nhưng đó là một trò lừa bịp của chính phủ. Họ nói rằng họ đã yêu cầu Interpol bắt giữ tôi, nhưng một người liên lạc bên trong Liên Hợp Quốc đã xác nhận với tôi rằng chế độ Ortega chưa chính thức đưa ra bất kỳ yêu cầu nào chống lại tôi”, vị Linh mục chia sẻ với tuần báo tại một địa điểm không được tiết lộ.

Cha Vallejos giải thích rằng cả Đức Giám mục Álvarez lẫn ngài đều “bị buộc tội âm mưu phá hoại chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như truyền bá tin tức giả gây phương hại cho nhà nước”.

Trong một phiên điều trần được tổ chức vào ngày 10 tháng 1 giữa những khiếu nại về những bất thường trong thủ tục tố tụng, tòa án đã xác định rằng vụ án của vị Giám chức sẽ được đưa ra xét xử.

Ba ngày sau, hệ thống tư pháp đưa ra một danh sách nhân chứng “bịa đặt” chống lại vị Giám chức, một số người trong số họ không liên quan gì đến vụ án và thậm chí còn không biết trước rằng tên của họ có trong danh sách đó.

Cha Vallejos nói rằng cuộc đàn áp chống lại Giáo hội Công giáo trở nên tồi tệ hơn với các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2018, khi các Giám mục và Linh mục phản ứng bằng cách “nói sự thật về những sự việc đang xảy ra và đứng về phía người dân”.

Lúc đó, mọi người bắt đầu đến nhờ giúp đỡ, vị Linh mục giải thích.

Chẳng hạn, Cha Vallejos cho biết rằng “một người con trai của họ bị cầm tù, người khác bị giết, người thứ ba phải đi đày”.

Trước tình hình đó, Đức Giám mục Álvarez đã tập hợp các Linh mục của mình lại và nói với họ rằng ngài sẽ mở một văn phòng nhân quyền bí mật để giúp đỡ những người này và làm cho các trường hợp của họ được người ta biết đến.

“Tại cuộc gặp gỡ đó, Đức Giám mục Álvarez đã hỏi ai là người tự do muốn tham gia và cảnh báo rằng bất cứ ai làm như vậy đều có thể bị cầm tù hoặc bị lưu đày”, Cha Vallejos nói với Alfa y Omega.

Bị bắt giữ và trốn thoát

Vị Linh mục cho biết rằng tại Giáo xứ Lòng Chúa Thương Xót của ngài ở Sébaco thuộc Giáo phận Matagalpa, binh lính đã đến để ghi lại các bài giảng của ngài để sau này sử dụng chống lại ngài.

Cha Vallejos cũng là Tổng giám đốc của Đài phát thanh và kênh Công giáo Sébaco, hoạt động trong khuôn viên Giáo xứ. Đài phát thanh này đã bị chế độ độc tài buộc phải đóng cửa vào ngày 1 tháng 8 năm 2022. Cảnh sát chống bạo động đã ngăn không cho Cha Vallejos và một nhóm tín hữu rời khỏi nhà xứ.

Cảnh sát “xông vào nhà nguyện và cắt điện của chúng tôi. Chúng tôi cũng không có thức ăn”, vị Linh mục kể lại. Giáo xứ vẫn bị bao vây trong ba ngày cho đến ngày 4 tháng 8, khi Cha Vallejos bị bắt và bị giải đi.

“Chủ tịch Hội đồng Giám mục nói với tôi rằng chính phủ muốn tôi vào tù, nhưng Đức Giám mục Rolando Álvarez đã bắt đầu thương lượng và khiến họ chấp nhận cho tôi đến Chủng viện ở Managua để đổi lấy sự im lặng của tôi”, vị Linh mục bị lưu đày kể lại.

Ngay sau đó, Cha Vallejos đã trốn khỏi đất nước đến Costa Rica, nơi ngài nhận được sự giúp đỡ từ Giáo hội địa phương.

“Tôi không thể bịt miệng sự thật, mặc dù tôi sợ rằng vì cuộc phỏng vấn này mà họ có thể tra tấn các Linh mục đang ở trong tù”, Cha Vallejos kết luận.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube